6 loại cảm xúc cơ bản

Có những loại xúc cảm khác nhau ảnh hưởng đến cách chúng ta sống với tương tác với mọi người xung quanh.

Bạn đang xem: 6 loại cảm xúc cơ bản


Có nhiều loại cảm xúc khác nhau tác động đến cách chúng ta sống và tương tác với đa số người xung quanh. Bọn họ đôi lúc dường như như bị những cảm hứng này đưa ra phối. Hầu hết lựa chọn, hành động và nhận thức của họ đều bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc mà bạn dạng thân đã trải qua tại bất kỳ thời điểm nào trong đời.

Các nhà tâm lý học cũng đã cố gắng xác định những loại cảm hứng mà con bạn trải qua. Một trong những học thuyết không giống nhau đã góp thêm phần phân một số loại và lý giải những cảm giác mà con bạn cảm nhận được.

Những xúc cảm cơ bản

Trong suốt trong thời hạn 1970, nhà tâm lý học Paul Eckman đã xác minh 6 cảm xúc cơ bản mà ông cho rằng chúng thịnh hành trong toàn bộ các nền văn hóa của nhân loại. Những cảm hứng mà ông xác định là hạnh phúc, ảm đạm bã, ghê tởm, sợ hãi, ngạc nhiên với giận dữ. Sau đó, ông không ngừng mở rộng danh sách các cảm xúc cơ bản của mình, bao gồm những cảm hứng như tự hào, xấu hổ, hoảng loạn và phấn khích.

Những cảm trúc trộn trộn

Nhà tư tưởng học Robert Plutchik đã đưa ra khái niệm “bánh xe cảm xúc", vận động giống như những cái bánh xe cộ đầy màu sắc sắc. Các cảm giác có thể được phối hợp lại để tạo ra thành những xúc cảm khác nhau, hệt như màu sắc hoàn toàn có thể được trộn lẫn để tạo nên nhiều dung nhan thái khác.

Theo lý thuyết này, những cảm giác cơ phiên bản hoạt động y hệt như các khối gắn thêm ghép. Sự trộn lẫn của những cảm giác cơ bản này thỉnh thoảng sẽ tạo thành những cảm giác phức tạp hơn. Ví dụ, những cảm xúc cơ bản như vui vẻ và tin tưởng rất có thể được kết hợp để sản xuất ra cảm giác yêu.

Một phân tích năm 2017 cho biết có nhiều cảm hứng cơ bạn dạng hơn đối với trước đây. Trong một nghiên cứu được công bố trên tập san của Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Mỹ, các nhà phân tích đã khẳng định được 27 loại cảm giác khác nhau.

Tuy nhiên, những nhà phân tích nhận thấy rằng mọi bạn trải nghiệm những cảm xúc này theo phong cách vô hướng, không thể xác minh được thay do trải nghiệm từng loại một giải pháp riêng biệt. Bọn họ hãy để mắt tới kỹ hơn một trong những loại cảm hứng cơ bản và tìm hiểu tác hễ của chúng so với hành vi của bé người.

Hạnh phúc

Trong tất cả các loại cảm hứng khác nhau, hạnh phúc có xu thế là thứ nhưng mà con fan phấn đấu nhằm đạt được rất nhiều nhất. Niềm hạnh phúc thường được định nghĩa là 1 trong những trạng thái cảm giác dễ chịu, đặc thù bởi cảm giác mãn nguyện, vui vẻ, hài lòng, vừa lòng và an lạc.

Nghiên cứu vớt về hạnh phúc đã tăng lên đáng tính từ lúc những năm 1960 trong một số trong những lĩnh vực, bao gồm cả tư tưởng học, được biết đến là nhánh tâm lý học tích cực. Loại cảm giác này đôi lúc được mô tả qua:

Biểu cảm khuôn mặt: mỉm cườiNgôn ngữ cơ thể: tư thế thoải máiGiọng điệu: lạc quan, dễ chịu

Trong khi hạnh phúc được coi là một vào những cảm xúc cơ bạn dạng của con người, số đông điều chúng ta nghĩ sẽ khởi tạo ra hạnh phúc lại bị ảnh hưởng nặng nề vị văn hóa. Ví dụ, ảnh hưởng của văn hóa đại bọn chúng có xu thế cho rằng đã có được những điều nào đấy nhất định như mua nhà hoặc có công việc lương cao sẽ dẫn mang lại hạnh phúc.

Thực tế, đông đảo gì góp thêm phần tạo ra hạnh phúc thường phức tạp hơn và mang tính cá nhân cao hơn. Bạn ta từ rất lâu đã tin rằng hạnh phúc và sức mạnh có mối contact với nhau, không chỉ có thế các nghiên cứu và phân tích cũng đang ủng hộ bài toán hạnh phúc rất có thể đóng một vai trò nào đó đối với sức khỏe khoắn thể hóa học lẫn tinh thần.

Hạnh phúc có liên quan đến nhiều khía cạnh không giống nhau, bao hàm tăng tuổi thọ và sự ưa thích trong hôn nhân. Ngược lại, sự bất hạnh là nguyên nhân dẫn cho việc sức khỏe suy yếu. Ví dụ, căng thẳng, lo lắng, ít nói và đơn độc có tương quan đến việc giảm năng lực miễn dịch, tăng viêm lan truyền và sút tuổi thọ.

Buồn bã

Buồn là một trong những loại cảm hứng khác, được tư tưởng là trạng thái cảm hứng nhất thời, đặc thù bởi cảm hứng thất vọng, đau buồn, giỏi vọng, ko hứng thú và mang chổ chính giữa trạng ủ dột.

Giống như những cảm giác khác, nỗi buồn là điều mà người nào cũng sẽ trải qua. Trong một số trường hợp, phần đông người có thể trải qua khoảng tầm thời gian âu sầu kéo dài, mang tính nghiêm trọng, và chúng hoàn toàn có thể chuyển thành trầm cảm. Nỗi buồn hoàn toàn có thể được bộc lộ thông qua một số trong những biểu hiện, bao gồm:

KhócTâm trạng u uấtThờ ơYên lặng

Mức độ cực kỳ nghiêm trọng của nỗi buồn rất có thể khác nhau tùy thuộc vào lý do gốc rễ, và biện pháp mọi fan đối phó với xúc cảm đó cũng có thể khác nhau.

Buồn buồn chán thường rất có thể khiến mọi người tiêu dùng các phép tắc phòng vệ như kiêng né tín đồ khác, tự chữa lành và đắm chìm trong những cân nhắc tiêu cực. Gần như hành vi bởi vậy thực sự rất có thể phóng đại cảm xúc khổ cực và kéo dãn thời gian trải nghiệm cảm xúc này.

Sợ hãi

Sợ hãi là một cảm giác mạnh mẽ vào vai trò đặc biệt trong cuộc đời còn. Khi bạn đối mặt với nguy khốn và hầu như nỗi sợ, các bạn sẽ trải qua làm phản ứng “chống trả” (fight) hoặc “bỏ chạy” (flight).

Toàn bộ cơ bắp của khách hàng trở buộc phải căng cứng, nhịp tim với hô hấp cũng tăng nhanh, trọng tâm trí trở nên tỉnh apple hơn để giúp khung hình bạn bay khỏi gian nguy hoặc đứng lên và phòng trả. Phản nghịch ứng này giúp bảo đảm việc chúng ta đã sẵn sàng chuẩn bị để ứng phó một cách công dụng với các mối đe dọa trong môi trường sống. Thể hiện của loại cảm hứng này hoàn toàn có thể bao gồm:

Biểu cảm khuôn mặt: đôi mắt mở to với cằm bị kéo ngược về phía sauNgôn ngữ cơ thể: cố gắng nỗ lực tránh né và ẩn nấp khỏi mối đe dọaPhản ứng sinh lý: nhịp tim cùng nhịp thở tăng nhanh

Tất nhiên, ko phải người nào cũng trải qua cảm hứng sợ hãi theo cùng một giải pháp thức. Một trong những người rất có thể nhạy cảm hơn với nỗi sợ, điều này khiến một số tình huống hoặc đối tượng người sử dụng nhất định có thể dễ kích hoạt cảm hứng này hơn.

Sợ hãi là phản nghịch ứng cảm hứng đối cùng với một tác hại tức thời. Chúng ta cũng hoàn toàn có thể có phản nghịch ứng tương tự đối với các mối đe dọa nằm trong dự trù hoặc thậm chí là là lưu ý đến của bản thân về đều mối nguy nan tiềm ẩn mà họ thường nghĩ nguyên nhân đến từ việc lo âu. Ví dụ, sốt ruột xã hội liên quan đến nỗi lo âu trước các tình huống xã hội.

Mặt khác, một số người lại tự tìm đến các trường hợp gây lo lắng cho bản thân. Thể thao mạo hiểm cùng những xúc cảm mạnh hoàn toàn có thể gây ra sự sợ hãi hãi, nhưng một số trong những người bên cạnh đó phát triển mạnh dạn và thậm chí tận hưởng khi đối mặt với những cảm giác như vậy.

Tiếp xúc những lần với một đối tượng hoặc trường hợp đáng sợ rất có thể dẫn đến việc rất gần gũi và phù hợp nghi, điều này hoàn toàn có thể làm giảm cảm hứng sợ hãi và lo lắng. Đây là phát minh đằng sau biện pháp “tự phơi nhiễm”, trong đó, đầy đủ người từ từ tiếp xúc với phần đông điều khiến họ lo sợ một biện pháp có điều hành và kiểm soát và an toàn. Cuối cùng, xúc cảm sợ hãi ban đầu giảm xuống.

Xem thêm: Top 10 Bộ Phim Của Hứa Khải Được Yêu Thích Nhất Hiện Nay, Top 10 Bộ Phim Của Hứa Khải Được Yêu Thích Nhất

Ghê tởm

Ghê tởm là một trong trong sáu cảm giác cơ bản thuở đầu được trình bày bởi Eckman. Cảm giác này hoàn toàn có thể được mô tả thông qua một vài cách, bao gồm:

Ngôn ngữ cơ thể: quay sườn lưng lại với đối tượng người sử dụng khiến mình gớm tởmPhản ứng thể chất: nôn ói hoặc khó chịuBiểu cảm khuôn mặt: nhăn mũi với cong môi trên

Cảm giác quay cuồng này hoàn toàn có thể bắt nguồn từ một vài thứ, bao hàm cả vị giác, thị giác, hoặc khứu giác. Các nhà nghiên cứu và phân tích tin rằng sự hiện tại diện cảm xúc này như một bội phản ứng so với thực phẩm có thể gây sợ hoặc tạo tử vong. Ví dụ, khi mọi tín đồ ngửi hương thơm hoặc nếm phải đồ ăn không ngon, sự khiếp tởm là một phản ứng điển hình.

Việc hèn vệ sinh, sự lây truyền trùng, máu, sự thối rữa và tử vong cũng có thể gây ra bội nghịch ứng kinh tởm. Đây rất có thể là cách thức mà thân thể bọn họ hoạt rượu cồn để tránh khỏi hầu như thứ rất có thể mang lại những dịch truyền nhiễm.

Mọi tín đồ cũng hoàn toàn có thể cảm thấy ghê tởm về vụ việc đạo đức lúc quan sát những người khác thực hiện một vài hành vi xứng đáng ghê tởm, vô đạo đức nghề nghiệp hoặc xấu xa.

Giận dữ

Tức giận rất có thể là một cảm hứng mạnh mẽ, đặc trưng bởi cảm xúc thù địch, kích động, bế tắc và kháng đối fan khác. Y như sợ hãi, tức giận có thể đóng một phương châm nào kia trong phản nghịch ứng “chống trả” hoặc “bỏ chạy”.

Khi một tác hại gây ra xúc cảm giận dữ, chúng ta cũng có thể có xu thế chống đỡ mối nguy nan và bảo vệ bản thân. Sự giận dữ thường được trình bày qua:

Biểu cảm khuôn mặt: cau ngươi hoặc trừng mắtNgôn ngữ cơ thể: duy trì một lập trường trẻ trung và tràn đầy năng lượng hoặc cù đi địa điểm khácGiọng điệu: cục súc hoặc khủng tiếngPhản ứng sinh lý: đổ những giọt mồ hôi hoặc da đỏ lênHành vi hung hăng: đánh, đá hoặc ném đồ gia dụng vật

Mặc dù tức giận thường xuyên được coi là một cảm xúc tiêu cực, nhưng đôi khi nó lại mang ý nghĩa tích cực. Nó hoàn toàn có thể mang tính xuất bản trong việc giúp hiểu rõ nhu cầu của bạn trong một mọt quan hệ, cửa hàng bạn hành vi và tìm ra chiến thuật cho những điều đang làm phiền bản thân.

Tuy nhiên, sự tức giận rất có thể trở thành một vấn đề khi nó vượt trên mức cần thiết cho phép, hoặc được biểu thị bằng các phương pháp không lành mạnh, nguy hiểm, hoặc bất lợi cho bạn khác. Sự giận dữ không được kiểm soát có thể nhanh chóng trở thành hành động gây hấn, sử dụng quá hoặc bạo lực.

Cảm xúc này có thể để lại hậu quả cả về lòng tin lẫn thể chất. Sự khó tính không được kiểm soát có thể khiến các bạn khó giới thiệu quyết định hợp lý và thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của bạn.

Sự khó tính có tương quan đến bệnh đường tim mạch vành và tiểu đường. Nó cũng có liên quan liêu đến các hành vi gây nguy hại cho sức khỏe như tài xế một giải pháp quá khích, uống rượu cùng hút thuốc.

*

Ngạc nhiên

Ngạc nhiên là một trong sáu cảm xúc cơ phiên bản của con người được tế bào tả lúc đầu bởi Eckman. Sự kinh ngạc thường ra mắt khá nhanh, đặc thù bởi một phản bội ứng đơ mình về mặt sinh lý theo sau đó 1 điều nào đó bất ngờ.

Cảm xúc này có thể tích cực, tiêu cực hoặc trung tính. Ví dụ, một sự ngạc nhiên khó tính như bài toán ai đó dancing ra trường đoản cú phía sau một chiếc cây và khiến cho bạn lo âu khi đang đi bộ đến ô tô của chính bản thân mình vào ban đêm.

Một lấy ví dụ như về xúc cảm ngạc nhiên dễ chịu chính là khi các bạn về mang đến nhà và nhìn thấy những người bạn thân nhất của chính bản thân mình đã tụ tập để tổ chức sinh nhật đến bạn. Sự không thể tinh được thường được đặc thù bởi:

Biểu cảm mặt: nhướng mày, căng mắt và miệngPhản ứng thể chất: khiêu vũ lùi lại ra đằng sauPhản ứng bằng lời: la hét, gào thét hoặc thở hổn hển

Ngạc nhiên là 1 loại cảm hứng khác rất có thể kích hoạt bội nghịch ứng “chống trả” hoặc “bỏ chạy”. Khi lag mình, đầy đủ người rất có thể kích hoạt adrenaline góp cơ thể sẵn sàng cho câu hỏi chống trả hoặc bỏ chạy.

Ngạc nhiên có thể tác động quan trọng cho hành vi của con người. Ví dụ, phân tích đã chỉ ra rằng phần đa người chăm chú đến đông đảo sự kiện đáng quá bất ngờ một biện pháp không cân xứng. Đây là nguyên nhân tại sao những sự kiện bất ngờ và khác nhau về mặt tin tức có xu hướng trông rất nổi bật trong đầu óc của họ hơn so với phần đa sự khiếu nại khác. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, mọi người có xu thế bị lung lay nhiều hơn bởi các lập luận gây bất ngờ và học tập hỏi được nhiều hơn từ những thông tin đó.

Các loại xúc cảm khác

Sáu cảm giác cơ bạn dạng được biểu hiện bởi Eckman chỉ là một phần trong các loại xúc cảm khác nhau mà bé người có khả năng trải nghiệm. Giáo lý của Eckman cho rằng những cảm xúc cốt lõi này phổ cập khắp các nền văn hóa truyền thống trên cụ giới.

Tuy nhiên, đông đảo học thuyết và nghiên cứu và phân tích khác vẫn tiếp tục mày mò nhiều loại cảm giác khác nhau và cách phân các loại chúng. Eckman sau đó đã thêm một số xúc cảm khác vào list của mình, tuy thế đồng thời cũng cho biết thêm chúng không y như sáu cảm xúc ban đầu mà mình đã đưa ra, và toàn bộ những cảm hứng này không nhất thiết bắt buộc được mã hóa trải qua biểu cảm trên khuôn mặt. Một số cảm giác được ông xác định sau này bao gồm:

Vui thúKhinh thườngBằng lòngBối rốiPhấn khíchTội lỗiTự hào về thành tíchNhẹ nhõmThỏa mãnXấu hổ

Các đạo giáo khác về cảm xúc

Cũng như những khái niệm trong tư tưởng học, ko phải tất cả các nhà lý luận đều chấp nhận về bí quyết phân loại xúc cảm hoặc thống tuyệt nhất các cảm xúc cơ bản. Trong lúc học thuyết của Eckman là giữa những học thuyết được nghe biết nhiều nhất, các nhà giải thích khác đã khuyến cáo ý tưởng của riêng họ về việc cảm xúc đã làm cho những trải nghiệm then chốt của con người.

Ví dụ, một số trong những nhà nghiên cứu và phân tích cho rằng chỉ tất cả hai hoặc ba cảm giác cơ bản. Một số trong những khác thì xem cảm hứng tồn trên theo trang bị bậc. Sau này, những cảm giác chính như yêu, vui vẻ, ngạc nhiên, tức giận và đau đớn có thể được chia nhỏ dại hơn nữa thành những cảm hứng thứ cấp. Ví dụ, cảm hứng yêu bao hàm những xúc cảm thứ cung cấp như yêu thích và khao khát. Những cảm hứng thứ cấp này có thể được chia bé dại hơn nữa thành những cảm hứng bậc ba. Cảm xúc thứ cung cấp của yêu mến bao gồm thích, quan tiền tâm, mến thương và nhẹ dàng.

Một nghiên cứu cách đây không lâu cho thấy có tối thiểu 27 cảm hứng khác nhau và tất cả đều phải có mối contact chặt chẽ. Sau khi phân tích phản hồi của hơn 800 phái mạnh với rộng 2.000 video clip, những nhà nghiên cứu đã tạo nên một bản đồ ảnh hưởng để minh chứng những cảm xúc này tương quan đến nhau như vậy nào. Nhà nghiên cứu và phân tích cấp cao Dacher Keltner - chủ tịch Trung tâm Khoa học tập Greater Good giải thích: “Việc chúng tôi tìm thấy bao gồm đến 27 cảm xúc hiếm hoi chứ không hẳn 6 rất quan trọng để lý giải cách hàng trăm người bộc lộ cảm xúc của họ để phản nghịch ứng đối với mỗi video”. Nói cách khác, cảm xúc không bắt buộc là trạng thái xẩy ra một biện pháp độc lập. Nuốm vào đó, nghiên cứu và phân tích chỉ ra rằng hầu hết cung bậc xúc cảm và những cảm hứng khác nhau này còn có mối liên hệ sâu sắc.

Alan Cowen - người sáng tác chính của nghiên cứu và phân tích và là nghiên cứu và phân tích sinh, học vị tiến sĩ khoa học tập thần khiếp tại UC Berkeley, nhận định rằng việc nắm rõ hơn thực chất tự nhiên của cảm hứng bên trong bạn cũng có thể đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong vấn đề giúp các nhà khoa học, nhà tâm lý học và bác bỏ sĩ bài viết liên quan về cách cảm giác làm gốc rễ cho hoạt động của não, hành động và chổ chính giữa trạng. Bằng phương pháp xây dựng sự hiểu biết tốt hơn về phần đa khía cạnh này, ông hy vọng rằng các nhà nghiên cứu có thể phát triển các phương thức điều trị, cải thiện các chứng rối loạn sức mạnh tâm thần.

Vài lời từ fan viết

Cảm xúc đóng một vai trò đặc trưng trong cách bọn họ sống, tự việc tác động đến bí quyết mà họ tương tác với mọi thứ xung quanh, cho đến việc chúng ảnh hưởng đến những quyết định mà bản thân chuyển ra. Nuốm rõ bản chất của một số trong những loại cảm hứng khác nhau hoàn toàn có thể giúp bạn hiểu sâu hơn về phong thái những cảm hứng này được biểu lộ và tác động của chúng mang đến hành vi của bé người.

Tuy nhiên, điều đặc biệt cần nhớ rằng không có cảm xúc nào đứng một mình riêng lẻ. Vắt vào đó, những cảm hứng mà bạn trải qua sẽ có tương đối nhiều sắc thái và rất là phức tạp, chúng phối kết hợp cùng nhau để tạo nên sự phong phú và đa dạng và phong phú và đa dạng trong cảm xúc của mỗi người.

------------

Dịch bởi: Trúc Phạm

Biên tập: Khuynh Thần

Ảnh:Pexels

Tham khảo:

Kendra Cherry. (2021). The 6 Types of Basic Emotions và Their Effect on Human Behavior Available at: https://www.verywellmind.com/an-overview-of-the-types-of-emotions-4163976>