Ảnh pháo hoa

Đêm giao thừa hay những ngày lễ tết, khi ngắm những chùm pháo hoa rực rỡ nổ tung trên bầu trời, chúng ta cảm thấy lâng lâng và muốn ghi lại khoảnh khắc này để chia sẻ với mọi người. Nhưng chụp mãi vẫn chưa có được tấm ảnh ưng ý: quá tối, quá sáng, ảnh nhòe khiến chúng ta cảm thấy mất hứng. Vậy làm sao để có được một bức ảnh chụp pháo hoa hoành tráng? Bỏ túi ngay bí kíp chụp ảnh pháo hoa giao thừa sau đây là bạncó thể chộp được những bức ảnh để đời đấy!

*

Các bước chuẩn bị:

Để có thể có được những bức ảnh chụp pháo hoa đẹp thì bí quyết đầu tiên là chuẩn bị được một số việc sau đây:

- Sạc pin, xóa ảnh cũ trong thẻ nhớ, mang theo pin phụ và thẻ nhớ dự phòng có dung lượng lớn. Chụp pháo hoa nói chung sẽ khá tốn thẻ nhớ vì bạn sẽ phải chụp khá nhiều kiểu mới có được một vài bức ưng ý. Ngoài những nguyên nhân chủ quan như máy ảnh bị rung hoặc thời khắc chụp chưa đẹp, góc chụp chưa ổn, màu sắc ánh sáng bị sai lạc, dư sáng hoặc thiếu sáng…, còn có những nguyên nhân khách quan như gió thổi quá mạnh, có ai đó đi lạc vào khuôn hình của bạn, hoặc có người huých vào tay bạn lúc đang chụp… Nói chung bạn nên chuẩn bị kỹ khâu này để tránh rủi ro.

Bạn đang xem: Ảnh pháo hoa

*

- Đến sớm để tìm vị trí chụp tốt. Vị trí chụp pháo hoa tốt phải không có vật cản phía trước, có điểm tựa (một gốc cây chẳng hạn) để bạn có thể dựa người vào đó, hoặc có nơi để bạn đặt/tì máy lên, phía trước có hồ nước sẽ rất tốt cho việc chụp hình ảnh pháo hoa phản chiếu dưới nước, có thể hơi biệt lập một chút để tránh bị người khác chen lấn khi bạn đang chụp. Bạn cũng nên chọn một điểm chụp không bị ảnh hưởng bởi ánh đèn đường để tránh tác động tới quá trình phơi sáng. Hãy sáng tạo bằng cách chọn những điểm chụp khác lạ. Xem hướng gió để chọn vị trí đầu gió nếu không muốn khói pháo lạc vào ảnh chụp của bạn…

- Nên đi cùng một người bạn để giúp cản trở đám đông chen lấn vào vị trí chụp ảnh của bạn.

*

- Chụp ảnh pháo hoa đòi hỏi phải phơi sáng lâu và điều này dễ gây rung máy nên tốt nhất vẫn là chụp với một chiếc chân máy, nếu đặt chỗ được tại một quán café nơi có thể chụp ảnh pháo hoa thì bạn nên mang theo chân máy. Nếu chụp ở nơi có nhiều ánh sáng xung quanh như quán café, bạn nên mang theo dụng cụ che ống kính.

- Thiết lập sẵn các thông số máy ảnh phù hợp với chụp ảnh pháo hoa.

Các thiết lập thông số máy ảnh:

1. Sử dụng tốc độ màn trập chậm

Tốc độ màn trập chậm sẽ mang lại những vệt sáng ngoạn muc của pháo hoa, đồng thời sẽ chụp được cùng lúc nhiều bông pháo hoa trong một bức ảnh duy nhất. Ban đầu, hãy đặt thời gian phơi sáng sáng khoảng 5 giây và thử một vài tấm rồi quyết định tăng hay giảm tốc độ tùy ý. Bên cạnh đó nên sử dụng chế độ hẹn giờ chụp hoặc dùng dây bấm mềm để tránh được nguy cơ bị tác động từ những chuyển động trong thao tác chụp, dẫn đến ảnh có thể bị nhòe không như ý.

*

2. Sử dụng một khẩu độ nhỏ

Hãy sử dụng một khẩu độ nhỏ trong khoảng giữa f/8 và f/16, vì máy sẽ cho phép ít ánh sáng được đi qua ống kính và làm cho các màu sắc trong các màn trình diễn pháo hoa được lưu lại khi phơi sáng. Nếu sử dụng một khẩu độ lớn, nó sẽ làm ảnh hưởng đến độ phơi sáng, làm cho màu sắc của các vệt sáng từ pháo hoa bị mất màu và biến thành màu trắng.

3. Chụp ở ISO thấp

Chụp ở ISO thấp nhằm loại bỏ những phần nhiễu khó chịu ra khỏi hình ảnh khi chụp trong điều kiện ánh sáng yếu. Lưu ý đừng chọn chế độ Auto ISO vì máy ảnh sẽ có xu hướng chọn ISO cao khi cảnh vật xung quang đang tối và điều này sẽ làm cho bức ảnh bị nhiễu.

*

4. Tắt đèn flash

Hãy tắt đèn flash khi chụp pháo hoa. Đèn sẽ làm hỏng các vệt ánh sáng tuyệt đẹp của pháo hoa.

Xem thêm: Cách Khắc Phục Tai Nghe Bluetooth Đã Kết Nối Tai Nghe Bluetooth

5. Hãy tìm cách chụp ở góc rộng

Hầu như tất cả các bức ảnh pháo hoa đẹp thường được chụp ở góc rộng (wide angle, với chỉ số tiêu cự ngắn), cho phép chụp được các vệt sáng đi lên từ mặt đất và sau đó nở bừng trên bầu trời. Khi không dùng chân máy, chụp ảnh ở góc rộng sẽ giúp giảm thiểu các chuyển động gây rung máy, điều mà các bức ảnh chụp xa (telephoto) khó tránh khỏi.

Vì vậy, khi bạn tìm kiếm một địa điểm thuận lợi để chụp ảnh, hãy suy nghĩ về những gì sẽ có trong tầm ngắm ở thiết lập góc rộng trên ống kính của bạn. Nếu mọi người kéo đến ngày càng đông, bạn cần phải sớm tìm được một chỗ đứng tốt để đảm bảo sẽ không có gì chen vào khung hình khi pháo hoa bắt đầu bắn.

Tất nhiên, nếu bạn có một chân máy, bạn có thể thử phóng to và chụp một số ảnh cận cảnh để có hiệu ứng khác cho ảnh, nhưng các thiết lập phơi sáng nói chung vẫn không đổi.

*

6. Đặt máy ở chế độ M (Manual)/Av/Fireworks/Landscape

Chế độ M sẽ cho phép bạn chủ động điều chỉnh các thông số chụp.

Tuy nhiên nếu máy ảnh không hỗ trợ chế độ này, bạn có thể chọn chụp theo chế độ ưu tiên khẩu độ (Av) hoặc chế độ chụp Landscape. Khá nhiều máy ảnh hiện nay có chế độ chụp pháo hoa (Fireworks), hãy thử dùng để so sánh hiệu quả, nhưng tốt nhất nên để chế độ M sẽ cho bạn những hình ảnh sáng tạo hơn.

7. Bật chế độ chống rung, giảm nhiễu

Nếu máy ảnh hoặc ống kính của bạn có hỗ trợ các tính năng như chống rung, giảm nhiễu, hãy bật lên.

8. Cài đặt lấy nét bằng tay

Bạn nên lấy nét bằng tay chứ không dùng chế độ tự động lấy nét. Do tất cả pháo hoa khi chụp đều ở khá xa, cho nên chỉnh tiêu cự ra vô cực chính là thiết lập tốt nhất. Nếu để máy ảnh tự chỉnh tiêu cự, có khả năng sẽ lỡ mất những khoảnh khắc đẹp vì máy ảnh còn phải mất thời gian dò tìm đúng tiêu cự cần chụp.

*

9. Dùng chế độ hẹn giờ/dây bấm mềm

Nếu mang được chân máy theo, bạn cần cài đặt máy ảnh ở chế độ hẹn giờ chụp hoặc dùng dây bấm mềm, nhằm giảm tối đa sự rung máy.

Hi vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về kinh nghiệm chụp ảnh pháo hoa. Chúc bạn tạo ra được những tác phẩm ưng ý nhất trong đêm giao thừa!