CÁC MÓN TỪ TÔM SÚ

Tôm sú là 1 trong trong thực phẩm bao gồm hàm lượng bồi bổ cao, mà lại lại dễ ăn, hoàn toàn có thể chế biến thành những món ăn hàng ngày. Cùng tìm hiểu một số phương pháp làm các món ngon từ tôm sú mang đến bữa ăn từng ngày thêm phong phú.

Bạn đang xem: Các món từ tôm sú

1/ Tôm sú sốt bơ tỏi

Tôm sú sốt bơ tỏi là một món ăn lôi kéo và lạ miệng, bao gồm vị khủng béo khôn xiết thơm ngon và được không ít người yêu thương thích.

*

Nguyên liệu cần chuẩn chỉnh bị

Nửa kí tôm sú tươiNửa vỏ hộp bơ thực vật1 trái chanhTiêu, 5 củ tỏi,3 củ hành tímMùi tây, hành lá

Cách chế biến:

Tôm cọ sạch, bóc vỏ, rút phần dây chỉ black ở thân. Hành và tỏi băm nhuyễn. Mùi hương tây cọ sạch, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt thành khúc khoảng chừng 2 mang lại 3cm.Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo và hâm nóng dầu. Cho chỗ tôm vào chiên sơBắc chảo khô lên bếp, cho 5 cho 6 thìa coffe bơ vào nấu chảy. Mang lại tôm vào, nêm muối, tiêu, hòn đảo đều tay khoảng tầm 3 mang lại 4 phút cho tới khi tôm chuyển sang màu hồng cam thì tắt bếp.Phi thơm hành, tỏi băm, cụ nước cốt chanh vào chảo. Đun cho đến khi sôi thì vặn nhỏ dại lửa, nếm nếm thêm 3 mang đến 4 thìa coffe bơ. Cho hỗn hợp tôm – bơ đã nấu trước kia vào hòn đảo đều tay cho đến khi nước sốt bơ tỏi quánh sánh.Cho thêm mùi tây với hành vào tôm, tiếp đến cho thêm tiêu để món ăn uống có vị cay nhẹ. 

2/ Gỏi tôm sú

Gỏi tôm sú là một trong những món ăn khai vị hấp dẫn, món ăn không dầu mỡ, có vị chua ngọt dễ ăn. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nửa kí tôm sú1 quả xoài xanhLạc1 trái chanh1 quả ớt ngọtĐường, nước mắm, tiêu, ớt, hành tím

Cách chế biến

Tôm sú cọ sạch, tiếp nối luộc chín rồi bóc vỏ, giảm đầu, rút tua chỉ đen ở thân tôm ra. Xoài xanh gọt vỏ, thái sợi. Lạc rang chín đãi không bẩn vỏ. Ớt ngọt rửa sạch, cắt sợi vừa ăn.Chuẩn bị hương liệu gia vị trộn gỏi: xay nhuyễn ớt, hành tím và mặt đường thành một tất cả hổn hợp nhuyễn mịn, tiếp nối cho 4 thìa coffe nước mắm, nước cốt chanh vào láo hợp, khuấy đều. Cho tôm sú đã bóc vỏ, lạc, xoài xanh cùng ớt ngọt vào một trong những chiếc chén to, đổ phần gia vị trộn rồi trộn hầu như để tôm ngấm gia vị.

3/ Tôm sú sốt chua ngọt

Tôm sú nóng chua ngọt với hương vị chua chua ngọt ngọt cay cay cực “bén cơm” là món ăn không thể vứt qua giữa những ngày huyết trời se lạnh.

*

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nửa kí tôm sú2 quả cà chuaHành, tỏi, gừng, tiêu, hành láĐường, muối, dầu ăn1 trái chanh

Cách chế biến

Tôm rửa sạch, tách vỏ, rút tua chỉ black ở thân tôm. Cà chua cọ sạch, bổ thành từng miếng nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch tiếp nối đập dập, băm nhuyễn. Hành cùng tỏi cọ sạch, băm nhuyễn.Bắc chảo lên bếp, làm cho nóng dầu nạp năng lượng rồi đến hành, tỏi với gừng vào đảo đều cho tới khi dậy mùi hương thơm thì cho tôm vào đảo đều cho tới khi tôm gửi thành red color đẹp mắt.Sử dụng một chiếc chảo khác, đung nóng dầu rồi cho cà chua vào xào cho đến khi cà chua nhuyễn ra thì cho nước cốt chanh vào, bỏ thêm 2 thìa cafe đường vào rồi đảo đều cho đến khi thu được một các thành phần hỗn hợp sánh mịn.Cho tôm vào hỗn hợp nước nóng cà chua, mở lửa nhỏ dại rồi đảo đều. Khi hỗn hợp đặc quyện lại thì cho thêm tiêu, đảo đều. Bỏ thêm hành lá đã cắt khúc vào rồi tắt bếp.

4/ Tempura tôm

Món tôm chiên ăn lẫn sốt mayonnaise là món khoái khẩu mang lại bé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nửa kí tôm súBột tempura (có thể thay bởi bột ngô với trứng gà)Vụn bánh mì

Cách chế biến

Tôm lột vỏ đi và rửa sạch rồi ướp với ít muối và tiêu.Cho bột tempura vào tô, thêm từ từ nước vào với trộn phần đông đến khi thấy sền đặc thì dừng cho nước, rồi nhúng tôm vào và lăn qua vào vụn bánh mì. Đun nóng dầu, mang lại tôm đang nhúng bột vào chiên vàng, để ráo dầu và xếp ra dĩa.

Lưu ý: Nếu không dùng bột tempura bạn có thể lăn tôm qua bột ngô rồi nhúng vào lòng đỏ trứng gà.

5/ Tôm đậu phụ Nhật

Món ăn uống thanh đạm, giàu dinh dưỡng, phù hợp cho cả gia đình.

Xem thêm: Top 10 Bài Tập Thể Dục Giảm Mỡ Bụng, 8 Bài Tập Đánh Tan Mỡ Bụng Hiệu Quả Tức Thì

Nguyên liệu cần chuẩn chỉnh bị

Nửa kí tôm súĐậu hũ nonGia vị nêm

Cách chế biến

Tôm giảm đầu, bỏ vỏ và vứt chỉ bên trên lưng, ướp với gia vị cho ngấm.Đậu hũ non giảm khúc, xếp vào nồi, cho tôm lên trên đậu hũ, đổ số lượng nước vào nồi và nêm thêm gia vị, nấu khoảng chừng 5 phút.

6/ Tôm nướng tỏi

Một món nhậu “bén mồi” độc nhất vô nhị định nên thử

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nửa kí tôm súTỏi, hành tây, cà rốtGia vị, dầu ăn

Cách chế biến

Tôm cọ sạch, cho vô khay nướng đang quét một lớp dầu nạp năng lượng và được bao phủ giấy bạc bẽo ở trên. Xếp tỏi, cà rốt và hành tây được cắt lát mỏng lên trên và thêm một ít các gia vị vào.Làm nóng lò vi sóng bật chế độ nướng ở 180 độ C khoảng tầm 1 – 2 phút, rồi cho khay vào nướng trung bình 5 phút.

7/ Tôm rang thịt

Món ăn cực kì đơn giản cho dở cơm gia đình.

*

Nguyên liệu cần chuẩn chỉnh bị

200gr thịt ba chỉ200gr tôm tươiHành tím, tỏi, hành láGia vị: nước mắm, đường, nước màu, muối

Cách chế biến: 

Tôm giảm đầu, lột vỏ đi và vứt chỉ bên trên lưng, ướp với hương liệu gia vị cho ngấm.Rửa sạch sẽ thịt bố chỉ, nhằm ráo nước rồi xắt miếng mỏng manh vừa ăn. Hành cùng tỏi băm nhỏ.Làm rét chảo rồi xếp thịt vào đảo đều, thêm chút nước mắm, bột canh, tiêu, bột nêm, đường nâu cho đến khi miếng thịt xoàn chín tới thì xúc ra đĩaCho hành tỏi băm vào trong chảo vẫn nóng, phi gần như cho thơm rồi mang lại tôm vào rang, đảo đều tay cho đến lúc tôm đổi màu vàng thì nêm hương liệu gia vị cho vừa miệng.Cuối cùng, đến thịt ba chỉ vào rang, để lửa phệ và hòn đảo đều khoảng vài phút cho đến lúc cạn nước. Bạn rắc thêm chút hành lá thái nhỏ rồi tắt bếp

8/ Tôm sú rim tiêu

Vị ngọt, dĩ nhiên thịt của tôm kết phù hợp với hương vị cay nồng của hạt tiêu đang kích đam mê vị giác, giúp bữa cơm thêm “ngọt”.

Nguyên liệu cần chuẩn chỉnh bị

400gr tôm sú Hành khô, hành lá, tỏiHạt tiêu xayGia vị: dầu ăn, nước mắm, mặt đường vàng, phân tử nêm, muối

Cách chế biến: 

Tôm cắt đầu, lột vỏ đi và quăng quật chỉ trên lưng, ướp với gia vị cho ngấm.Hành lá bạn rửa sạch, giảm khúc. Tỏi, hành khô bóc vỏ rồi băm nhuyễnĐặt chảo lên bếp, làm cho nóng dầu rồi mang lại hành, tỏi vào phi thơm. Cho tôm vào hòn đảo đều tay, nêm một ít nước mắm, 1 thìa đường, đảo nhanh và hầu như tay. 

9/ Tôm sú hấp bia

Món tiêu hóa lành và bảo đảm sự tươi ngon mọng nước của tôm sú. Rất có thể thay bằng nước dừa để món ăn uống có hương vị đa dạng hơn.

Nguyên liệu cần chuẩn chỉnh bị

500gr tôm sú nhiều loại to2 nhánh sả1 lon biaGia vị: mắm, muối, hạt tiêu….

Cách chế biến:

Tôm sú đem giảm râu, cắt mũi nhọn mà lại không bỏ đầu, rút chỉ đen. Cọ sạch, để ráo nước.Ướp tôm với cùng một muỗng cafe muối, 1 muỗng cà phê hạt tiêu trong vòng 15 phút.Sả rửa sạch, dùng dao cắt lát mỏng.Đổ một nửa lon bia vào một chiếc nồi, tiếp đến cho tôm sẽ ướp các gia vị và sả vào nồi, đảo đều.Đặt nồi lên bếp, hâm nóng thì chỉnh lửa vừa rồi hấp trong vòng 5 phút là tôm chín.

 10/ ba chỉ cuộn tôm

Một trong những món ngon từ tôm sú cần sử dụng đãi tiệc tuy nhiên cực dễ làm 

*

Nguyên liệu cần chuẩn chỉnh bị

Thịt ba rọi xông khói: 200grTôm sú tươi: 300grHành tím, tỏi, tiêuĐường cát, nước mắm, nước cốt chanh, ớt bằm

Cách chế biến:

Tôm lột vỏ, chừa đuôi, chẻ dọc đôi sống sườn lưng bỏ chỉ đen, rửa sạch để ráo, ướp với hành tỏi băm, 5gr đường, 0,5gr tiêu xay, nhằm 10 phút mang lại thấm gia vị.Hành, tỏi băm nhuyễn nhuyễn. Thịt ba chỉ cắt song theo chiều ngang.Lấy từng miếng thịt đặt tôm lên cuộn lại, theo lần lượt cuộn đến hết tôm cùng thịt. Mang lại từng cuộn tôm vào trong chảo rồi bắc lên bếp, để lửa vừa. Rán áp chảo đến lúc hai mặt thịt chín đá quý là được.Cho 30ml nước mắm, 20ml đung nóng chín nhằm nguội, 20gr đường cát, 4ml nước cốt chanh vào một cái bát rồi khuấy đa số đến khi đường tan hết. Cuối cùng cho tỏi và ớt bằm vào.Xếp tôm ra đĩa dọn ăn cùng với bánh hỏi và nước mắm chua ngọt, nạp năng lượng nóng.

Trên đó là 10 món ăn ngon từ tôm sú hương thơm vị không hề kém nhà hàng nhưng hoàn toàn dễ làm cho tất cả gia đình. Hãy cùng vào bếp tiến hành cho bữa ăn thêm phong phú.