CÁCH LÀM CHẢ CHAY TỪ NẤM

Chả nấm bào ngư là một trong những món ăn yêu thích của mình khi ăn chay, dùng để nấu bánh canh rất hấp dẫn. Tuy nhiên, nhiều người trong cộng đồng ăn chay thi thoảng vẫn có những câu hỏi thắc mắc, nghi ngờ về thành phần trong chả, sao cứ có cảm giác không yên tâm.

Nhân ngày mùng Một, mình chia sẻ đến các bạn cách làm chả nấm bào ngư xám mà mình đã thử nghiệm nhiều lần, cũng như được sự góp ý, chia sẻ kinh nghiệm của các bạn trong cộng đồng Bếp chay.

Tại sao mình lựa chọn làm chả bằng nấm bào ngư ?


Nội dung bài viết


Hướng dẫn cách làm Các món chay từ chả nấm bào ngư

Nấm bào ngư xám hay còn gọi là nấm sò là loại nấm quen thuộc với những người ăn chay thường được chế biến thành nhiều món chay thơm ngon hay lẩu nấm. Nấm có vị ngọt thanh đạm, giàu dinh dưỡng, dễ hấp thu,rất tốt cho sức khỏe và cải thiện hệ tiêu hóa, gan, thận…

Theo một số nghiên cứu đây là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin, khoáng chất, axit amin có thể thay thế thịt trong khẩu phẩn của người ăn chay. Bên cạnh đó, nấm cũng cung cấp lượng chất xơ giống như các loại rau, củ và hạt.

Bạn đang xem: Cách làm chả chay từ nấm

Ngoài ra nấm bào ngư cũng khá dễ dàng mua được, giá thành tốt, hoặc bạn cũng có thể mua phôi nấm về tự trồng tại nhà.

*
Nấm bào ngư xám tự nhiên

Hướng dẫn cách làm

Để làm món chả được thơm ngon bạn nên lựa nấm bào ngư tươi, càng tươi mới càng tốt. Những loại nấm để qua nhiều ngày sẽ có mùi hơi ê, ảnh hưởng đến món chả.

*

Nguyên liệu

400gr nấm bào ngư xám50gr bột mì 50gr bột năngGia vị : hành lá, hạt nêm chay, tiêu, đườngDụng cụ cần thiết : Máy xay

Ghi chú nhỏ: Thành phần bột trong công thức có nhiệm vụ kết dính và tạo độ dai ngon cho chả. Nếu bạn không có bột năng, bột mì bạn vẫn có thể thay bằng loại bột tạo độ dẻo dai như bột nếp, bột bắp. Ngoài ra, mình có thể tìm mua tinh bột lúa mì (vital wheat gluten), loại bột này có hàm lượng protein cao sẽ làm chả dai hơn.

Thực hiện

Nấm bào ngư mình ngâm nước muối khoảng 10 phút, rửa sạch, để ráo rồi xé nấm thành sợi nhỏ.

Chú ý : nấm vắt càng ráo nước thì chả của bạn sẽ càng chắc và ngon nha.

Trộn nấm đã xay và các nguyên liệu khác

Xay nguyên liệu: Mình cho nấm vào máy xay và xay thật nhuyễn, mình xay khô, không cho thêm nước (nếu cho nước chả sẽ bị vữa khi hấp). Nên để xay tốt bạn nên dùng dạng máy xay thịt, hoặc như mình dùng cốc xay nhỏ của máy xay sinh tố.

Xay nhuyễn nấm xong, mình cho nấm ra âu và trộn với bột, gia vị, hành rồi mình sẽ quết chả cho đều gia vị . Sau khi làm thử nghiệm ba mẻ chả, mình thấy việc quết như vậy khiến chả dai hơn là cách để tất cả nguyên liệu vào máy và xay. Theo mình biết khi người ta làm chả thịt, cá họ cũng có máy quết riêng để tăng độ dai.

Phết chả

Hấp chả: Mình cho hỗn hợp chả thu được vào chén ăn cơm đã được bôi lớp dầu (để lúc lấy chả ra dễ hơn), độ dày khoảng 2-3 cm . Thì lượng công thức trên mình làm được 3-4 chén.

Xem thêm: 5 Cách Chúc Ngủ Ngon Bằng Tiếng Nhật Hay Nhất, Just A Moment

Hấp chả trong 30-40 phút. Dùng chiếc khăn phủ trên nắp nồi hấp để tránh hơi nước bốc lên nhỏ xuống mặt chả.

Chén chả nấm trước khi cho vào nồi hấp

Thành phẩm: Sau khi chả được hấp chín, mình để nguội hẳn rồi hãy lấy chả ra khỏi chén. Thành phẩm thu được chả chắc, dẻo, không bị vữa.

Chả vừa hấp xong, sau khi để nguội bạn có thể chiên và ăn ngay.Chả nấm bào ngư này bạn có thể trữ ngăn đông để ăn trong 1 tháng.Trước khi hấp chả, bạn có thể cho vào nước đang sôi một ít giấm để chả thơm hơn.Chả sau khi hấp chín

Kinh nghiệm cá nhân:

Bữa mua được khá nhiều nấm nên mình làm vừa trữ ăn vừa tặng bạn bè nên làm nhiều mẻ, và rút ra một số kinh nghiệm :

Nếu bạn không xay nhuyễn được nấm, bạn có thể trộn tất cả nguyên liệu và xay với chút nước. Đúng là chả xay vậy sẽ không được chắc, nó mềm hơn nhưng mình thấy ăn cũng được. Khi đem chiên chả đỡ khô hơn.Lượng bột giảm xuống thì chả đậm vị nấm hơn.Khi hết bột năng, mình thay bột nếp thì miếng chả chắc và dai hơn.Khi có tinh bột lúa mì thì mình chỉ cho 80gr bột , không cần thêm bột khác nữa. Nấm là nguyên liệu chính trong chả nên tìm mua nấm tươi mới thì chả sẽ thơm và ngon hơn.

Các món chay từ chả nấm bào ngư

Chả nấm chiên sơ có thể chế biến các món ăn như chả sốt cà, bánh canh chả, hay chiên giòn chấm tương ớt đều ngon.

Bánh canh chả chay

Chả sốt cà

Chả kho tiêu

Kết bài

Công thức làm chả này rất đơn giản, dễ làm và bạn hoàn toàn yên tâm không lo chả có hàn the hay thành phần lạ khác. Ngoài cho người ăn chay, bạn cũng có thể làm tặng cho những người bạn khác. Hi vọng công thức trên giúp bạn có món ăn ngon lành, dinh dưỡng vào ngày ăn chay mùng Một.

Nếu làm nhiều, bạn có thể liên hệ trang trại để mua được nấm tươi sạch giá tốt. Cập nhật thêm là mình là nhỏ nghiện ăn nấm, đã từng ăn nấm tươi mới thu hoạch và biết độ ngon, ngọt, tươi giòn của nấm đó (nấm mua ở chợ và siêu thị cho lưu trữ kho, bày bán nên thật sự không còn tươi như thế). Mình có cộng tác với trang trại nấm để mua nấm tận gốc , chuyển từ trang trại đến nhà bếp.

Trang trại nấm mình lựa chọn : một cái là của group các thiền sinh Vipassna chuyên trồng nấm bào ngư xám, có cung cấp nấm thường xuyên cho quán chay và chùa, thì họ không có đa dạng nấm và thường bán số nhiều từ 5-10ky. Một trang trại khác là Nấm xanh thì bạn này làm việc rất uy tín thường cung ứng hàng cho siêu thị, nấm đa dạng, cho mua số lượng 200-500gr .

FB mình : https://www.facebook.com/PiscesHoang

*

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của mình, chúc bạn luôn an lành và vui vẻ.