CÁCH LÀM KẾ HOẠCH HỌC TẬP

Xây dựng kế hoạch học tập là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà học sinh cần phải biết để việc học đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, trong thời điểm học trực tuyến như hiện nay, việc lập một kế hoạch chỉn chu và kiên trì thực hiện theo là điều vô cùng cần thiết.

Bạn đang xem: Cách làm kế hoạch học tập

Nếu chưa biết làm thế nào để có được một bảng kế hoạch học tập đúng nghĩa thì đừng lo, zhair.com.vn sẽ chia sẻ ngay cho bạn 5 mẹo triển khai đơn giản nhất trong bài viết dưới đây.

*
Xây dựng kế hoạch học là kỹ năng quan trọng học sinh cần phải có

Cùng zhair.com.vn khám phá ngay thôi nào!

Xác định mục tiêu học tập ngắn hạn và dài hạn

Việc đầu tiên cần phải làm trước khi lập kế hoạch học tập cá nhân là xác định mục tiêu rõ ràng.

Mục tiêu học tập thường được chia thành 2 dạng là mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn.

Mục tiêu ngắn hạn là những việc cần phải hoàn thành trong khoảng thời gian gần nhất, có thể trong khoảng từ 1- 2 tuần, chằng hạn như: ôn tập cho bài kiểm tra, thuyết trình, bài tập nhóm,... Sau đó, lên kế hoạch cụ thể mỗi mục tiêu bạn sẽ làm trong bao lâu. Các em có thể đăng ký gia sư online của zhair.com.vn để nâng cao trình độ nhanh hơn.

Trong khi đó, mục tiêu dài hạn thường hướng tới những dự định xa hơn, như: thi đại học, thi chứng chỉ, du học,... và được xây dựng bằng chính những kế hoạch học tập ngắn hạn tích góp dần theo thời gian.

*
Xác định mục tiêu rõ ràng trước khi lập kế hoạch học tập cá nhân

Sắp xếp mức độ ưu tiên hợp lý cho từng hoạt động

Một bảng kế hoạch học tập hoàn chỉnh là khi bạn biết cách sắp xếp chúng theo đúng mức độ ưu tiên hợp lý. Thứ tự ưu tiên dựa theo 3 yếu tố chính sau:

- Thời gian: sự kiện nào diễn ra trước thì hạng mục công việc tương ứng sẽ được ưu tiên hoàn thành trước.

- Tầm quan trọng của các mục tiêu: Mục tiêu nào chiếm hệ số điểm cao hơn hoặc yêu cầu từ giáo viên khó hơn thì nên dành nhiều thời gian để suy nghĩ hoặc tham khảo thêm tài liệu để giải quyết vấn đề cách tốt nhất.

- Mức độ hoàn thành từ dễ -> khó: nếu có thể, hãy ưu tiên hoàn chỉnh các công việc dễ trước rồi sau đó, tập trung trí lực và công suất để làm những công việc khó.

Trong quá trình học tập các em nên tham khảo thư viện bài giảng của zhair.com.vn để cải thiện kiến thức của bản thân nhanh hơn.

*
Sắp xếp mức độ ưu tiên hợp lý cho từng hoạt động

Kiên trì theo sát kế hoạch học tập

Trên thực tế, không phải ai cũng có khả năng làm đúng theo những gì mình đã lên kế hoạch từ trước đó. Với các bạn học sinh, do tác động từ nhiều yếu tố xung quanh và kỹ năng sắp xếp thời gian chưa cao thì vấn đề này lại càng dễ gặp phải.

Xem thêm: Top 6 Màu Son Trầm Hot Nhất Hiện Nay, Top 12 Màu Son Hot Nhất Hiện Nay

Để kế hoạch học tập đạt hiệu quả tối đa, bạn cần rèn luyện sự kiên nhẫn và tính tự giác cho bản thân mình. Hãy cố gắng hoàn thành trọn vẹn từ những mục tiêu nhỏ nhất dù có gặp khó khăn hay trở ngại nào chen ngang. Từ đó, làm nền tảng cho mục tiêu lớn hơn.

Đặc biệt, bạn có thể chia sẻ hoặc kết hợp làm mục tiêu theo nhóm với bạn bè xung quanh để có thêm động lực hoàn thành. Đồng thời, các em nên tham khảo giải bài tập sách giáo khoa để học tập tất cả các môn học tốt hơn.

*
Kiên trì theo sát kết quả học tập để đạt kết quả tốt nhất

Cân bằng thời gian học và các hoạt động giải trí

Bạn không thể học tập tốt nếu không dành thời gian nghỉ ngơi, vui chơi hợp lý.

Việc cân bằng thời gian giữa chuyện học và các hoạt động ngoại khóa bên ngoài không chỉ giúp lấy lại năng lượng mà còn tạo cảm hứng học tập thêm phần nhiệt huyết hơn.

Cách giải trí hiệu quả nhất là tập thể dục thể thao, tham gia các lớp học về nghệ thuật như học hát, học vẽ tranh, thêu thùa. Ngoài ra, có thể dành thêm thời gian ăn uống, xem phim, vui chơi cùng người thân và bạn bè.

Thời gian sinh hoạt các động giải trí cũng cần được thêm vào bảng kế hoạch học tập của học sinh.

Tham khảo: 5 cách sắp xếp thời gian học tập hợp lý cho học sinh

*
Dành thời gian cho các hoạt động giải trí để tạo thêm cảm hứng học tập

Sử dụng phần mềm lập kế hoạch

Thời đại công nghệ ngày càng phát triển, việc xây dựng kế hoạch học tập và rèn luyện trở nên nhanh - gọn - lẹ hơn khi có sự hỗ trợ từ các phần mềm lập kế hoạch trực tuyến, điển hình như: Evernote, Trello, Todoist và Any.do.

Với hệ thống thiết lập thông minh, hầu hết các phần mềm này đều có đầy đủ các tính năng cần thiết giúp bạn lên một kế hoạch học tập hoàn chỉnh.

Hơn nữa, một số phần mềm cao cấp còn có thêm chức năng nhắc nhở dưới nhiều hình thức khác nhau với mục đích thúc đẩy bạn hoàn thành công việc cách hiệu quả.

*
Phần mềm lập kế hoạch giúp tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả tối ưu

Có thể thấy, kế hoạch học tập cá nhân ảnh hưởng rất lớn đến mục tiêu, cảm hứng và kết quả học tập của học sinh. Việc học có thú vị hay nhàm chán, mục tiêu dễ đạt được hay khó nắm bắt, quá trình học hiệu quả hay không đều phụ thuộc vào việc bạn lập kế hoạch ra sao.

Hãy bắt tay xây dựng kế hoạch học tập chi tiết ngay hôm nay để gặt hái những thành tích tốt đẹp nhất nhé!