Cách nấu lẩu mắm chay

Cách làm bếp lẩu mắm ngon với hương thơm hương đặc trưng, nước nấu đậm đà, ngọt thanh, kết hợp với nhiều nhiều loại thịt cá và rau sống vùng sông nước, khiến cho một món ăn hài hoà, có sức thu hút khó thể chối từ.

Bạn đang xem: Cách nấu lẩu mắm chay

*

Lẩu mắm là 1 đặc sản của sông nước nam Bộ. Ảnh: Internet

Lẩu mắm tự lâu đang trở thành món ăn rất gần gũi của tín đồ dân vùng sông nước phái nam Bộ. Với nguyên vật liệu dồi dào, dễ kết hợp, lẩu mắm không chỉ là ngon, bồi bổ mà còn thu hút bởi sự phối màu thú vị giữa những loại thực phẩm với nhau. Đặc trưng của lẩu mắm là nước dùng mắm chưng, đây là loại nước thường được làm từ mắm cá sặc, cá linh hoặc cá trèn, thêm các loại gia vị để ít hơn mùi mắm. Cùng tò mò cách làm bếp lẩu mắm thơm ngon, đúng điệu miền Tây này nhé!


Mục Lục

Các cách thực hiện

Nguyên liệu làm bếp lẩu mắm


Mắm cá linh: 150gMắm cá sặc: 150gThịt cha rọi: 300gThịt heo xay: 100gThịt heo quay: 300gThịt bò: 200gCá hú: 1 conTôm: 300gMực: 300gCá thác lác: 100gCà tím: 200gKhóm (dứa): 200gSả: 3 câyỚt sừng: 10 tráiỚt băm: 3gSả băm: 30gHành tím băm: 10gHành lá: 10gNước dừa tươi: 500mlBún tươi: 1kgRau nạp năng lượng lẩu: rau củ muống, bắp chuối bào, bông bí, bông điên điển, bông so đũa, rau xanh nhút, rau củ đắng, bạc đãi hà, cọng bông súng, kèo nèo…Gia vị: đường phèn, tiêu, phân tử nêm, dầu ăn, nước mắm

*

Nguyên liệu của món lẩu mắm hết sức đa dạng. Ảnh: Internet

Các cách thực hiện

Lẩu mắm là món nạp năng lượng có cách bào chế khá cầu kỳ với nhiều vật liệu trù phú, đầy ắp với thơm ngon. Vị để món lẩu có mừi hương hấp dẫn, bạn cần phải biết cách cách xử lý mắm cũng như nêm nếm gia vị cho hài hòa.

Chính bởi vì vậy, các bạn đừng vứt qua phương pháp được share dưới đây.

Lời khuyên dành cho chính mình khi trải nghiệm lẩu mắm (Thêm vào ở gần cuối bài)

Các một số loại rau ăn lẫn dùng mang đến đâu trụng đến đó để cảm nhận được độ tươi với giòn ngon.Khóm download về bạn nên gọt quăng quật mắt nhằm khi ăn không xẩy ra rát lưỡi.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt cha rọi cọ sạch, thái miếng vừa ăn.

Thịt trườn rửa sạch, thái lát mỏng.

Cá hú làm sạch, giảm khúc.

Mực bóc tách bỏ da, làm cho sạch rồi cắt khoanh tròn, dùng kéo cắt thành hình cành hoa hoặc khứa vảy rồng mang lại đẹp mắt.

Tôm giảm râu, rửa sạch.

Cà tím vứt cuống, cắt lát khoảng 1cm. Dìm cà vào nước loài muỗi loãng trong 3 phút nhằm cà không trở nên thâm. Tiếp nối vớt ra, cọ lại với nước sạch.

Khóm rửa sạch, thái lát mỏng.

Ngâm các loại rau ăn uống lẩu cùng với nước muối bột pha loãng, rửa sạch, để ráo.

*

Các một số loại rau ăn với lẩu mắm làm tăng hương vị và màu sắc cho món ăn. Ảnh: Internet

Bước 2: làm bếp nước lèo mắm cá

Bắc nồi lên bếp, mang lại mắm cá linh và mắm cá sặc vào nồi, thêm 500ml nước lọc và 500ml nước quả dừa tươi vào rồi thổi nấu sôi. Hớt bỏ phần bọt để nước lèo lẩu mắm được trong. Nấu khoảng chừng 5 phút cho mắm chảy hết chỉ còn xương thì đề cập xuống, rước lọc hỗn hợp qua rây để loại trừ phần xương.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Tháo Máy Ép Chậm Savtm Và Tháo Lắp Vệ Sinh Sạch Như Mới

*

Lọc tất cả hổn hợp qua rây để loại trừ phần xương của mắm. Ảnh: Internet

Bước 3: làm cho chả cá thác lác nhồi ớt

Cá thác lác cho vào tô, sử dụng chày quết cá mang đến dai. Tiếp theo thêm thịt heo xay vào, thường xuyên giã cho tới khi thấy láo lếu hợp không còn dính vào chày. Kế tiếp nêm gia vị tất cả 10g hành lá cắt nhỏ, 10g hành tím băm, 3g ớt băm, 20g đường, 10g hạt nêm, 10ml nước mắm, 3g tiêu xay, 10ml dầu ăn, cần sử dụng chày quết đều hỗn hợp là được phần nhân.

Ớt sừng để nguyên cuống, ngã dọc trái ớt, móc quăng quật hạt rồi nhồi nhân vào. Đem chả ớt đi nấu chín trong 5 phút, tiếp nối chiên chả mang lại thơm vàng.

*

Chả cá thác lác nhồi ớt có màu sắc bắt mắt. Ảnh: Internet

Bước 4: Luộc hải sản

Đun sôi 1 lít nước, mang đến cá, tôm, mực vào luộc chín kế tiếp vớt ra thả vào thau nước giá buốt để thủy sản có màu sắc đẹp cùng độ giòn. Lưu lại nước luộc nhằm nấu lẩu.

*

Luộc sơ những loại hải sản. Ảnh: Internet

Bước 5: nấu lẩu mắm

Đặt nồi lên bếp, bỏ vô 2 muỗng canh dầu ăn, hóng dầu lạnh thêm sả băm, tỏi băm, củ hành tím băm nhỏ và ớt băm vào. Xào đến các nguyên liệu vàng thơm rồi đến thịt tía rọi vào xào chín.

Khi thịt vẫn săn, chế nước luộc hải sản và nước luộc mắm vào nồi, tiếp tế 3 cây sả cắt từng khúc một đập dập, đậy nắp lại, đun sôi.

Khi nồi nước dùng lẩu mắm sôi, dồn phần khóm cắt lát vào, khóm sẽ giúp đỡ trung hòa vị mặn của mắm và nước lẩu có mùi thơm. Nêm gia vị tất cả hạt nêm, con đường và nước mắm sao cho vừa khẩu vị. Sau cùng cho cà tím vào nấu đến khi nước lèo sôi lại, cà tím chín thì tắt bếp.

*

Cà tím nhanh chín yêu cầu cho vào sau cuối để cà không xẩy ra mềm nhừ. Ảnh: Internet

Bước 6: trình diễn và thưởng thức

Cho tất cả hổn hợp nước lẩu ra nồi nấu bếp lẩu, đặt trên bếp. Dọn chả cá thác lác nhồi ớt và thịt heo quay đã chuẩn bị trước đó. Xếp những loại rau xanh vào dĩa, xếp tôm, mực, giết thịt bò, cá lên một dĩa khác, xắt ớt, hành lá rắc lên trên.

Khi ăn, theo thứ tự nhúng những loại thịt, cá, thủy hải sản và rau sống vào nước lẩu, sử dụng nóng với bún tươi. Ghi nhớ dọn kèm chén nước mắm me chua ngọt, hay bát mắm ớt để tạo thêm hương vị cho món ăn.

*

Thưởng thức lẩu mắm thơm ngon, đúng điệu miền Tây. Ảnh: Internet

Bí quyết nấu lẩu mắm ngon

Mắm cá là thành phần không thể thiếu trong món lẩu mắm. Mắm cá linh tạo thành độ béo, mắm cá sặc lại có mùi thơm, khi kết hợp hai một số loại mắm này món lẩu đang thơm ngon, chuẩn chỉnh vị. Lưu lại ý, bạn hãy lựa chọn mắm cá con nhỏ, không tẩm màu, có nguồn gốc xuất xứ cụ thể để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bên cạnh nước dừa tươi, chúng ta cũng có thể dùng xương heo hoặc xương kê hầm mang phần nước lèo để lẩu mắm ngọt nhạt hơn.

Nếu không say đắm cá hú, chúng ta cũng có thể thay thế bằng cá lóc, cá bông lau, cá basa, tuyệt cá điêu hồng những được.

Các các loại rau ăn kèm có thể linh hoạt chuyển đổi tùy khẩu vị và điều kiện.

Lẩu mắm với mùi hương hương quánh trưng, nước nấu đậm đà, ngọt thanh. Các nguyên liệu như: thịt, cá, tôm tươi ngon với rau sống thanh mát làm cho một món nạp năng lượng dân dã, hội tụ đủ hương sắc, đậm chất ẩm thực khu đất phương Nam. Chúc bạn thành công và ngon mồm với cách nấu nướng lẩu mắm đơn giản và dễ dàng này nhé!

Nếu bao gồm ý định kinh doanh các món lẩu với đang tra cứu một showroom học nấu bếp lẩu uy tín, bạn có thể tham khảo Khóa học những món lẩu của nhà bếp Trưởng Á Âu. Cùng với công thức, tuyệt kỹ của những Bếp trưởng, chuyên gia ẩm thực giàu gớm nghiệm, chắc chắn bạn sẽ biết cách nấu nhiều các loại lẩu thơm ngon, thu hút thực khách. Đăng ký khóa học bằng phương pháp điền thông tin vào form dưới hoặc contact đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí tổn cước gọi).