CÁCH NẤU XÔI CỐM

Xôi cốm là món đặc sản của Hà Nội. Cách nấu xôi cốm không khó. Hãy cùng học cách nấu xôi cốm dẻo thơm cho gia đình thưởng thức nhé.

Bạn đang xem: Cách nấu xôi cốm


1. Nguyên liệu nấu xôi cốm

Cốm tươi: 500gĐậu xanh: 120gHạt sen: 120gDừa sợi: 130g Nước cốt dừa, lá dứa, lá sen, dầu ănGia vị:Muối,đường

*

2. Cách nấu xôi đậu cốm ngon

Bước 1: Nấu đậu xanhNgâm đậu xanh trong nước có pha ít muốikhoảng 3 tiếng. Sau đó, đem rửa sạch đậu xanh và hạt sen. Tiếp theo, đem hấp đậu xanh trong nồi hấp cách thủykhoảng 25 phút. Sau khi đậu chín, cho đậu xanh vào cối rồi đem giã nhuyễn.

Bước 2: Nấu hạt senĐem hạt sen đã thông tâm ngâm trong nước ấm khoảng 2-3 tiếng. Sau đó, luộc hạt sen trong khoảng 20 phút.Khi hạt sen chín, hãy vớt hạt sen ra, rồi để ráo bớt nước.

Bước 3: Xào dừa sợiTrộn đều dừa sợi cùng 1muỗngcà phê đường, rồi đem chúng xàovới một ít dầu ăn trong khoảng 5-10 phútlà được.

Bước 4: Nấu nước cốt dừaGập đôi lá dứa lại rồi buộc cho gọn, sau đó cho vàonồi rồi bắc nồi lên bếp,cho khoảng 170mlnước cốt dừa vào, đuntầm 10 phútthì bỏ nắm lá dứa ra ngoài và tắt bếp.

Bước 5: Hấp xôiCho đậu xanh đã nghiền nhuyễn cùng 1 muỗng cà phê muối và 3 muỗng cà phê đường vào một chiếc tô to, trộn đều. Sau đó, trộn hỗn hợp đậu xanh nghiền với cốm tươi và nước cốt dừa đã nấu lại với nhau.

Xem thêm: Đắp Mặt Nạ Senka Có Cần Rửa Lại Không ? Đắp Mặt Nạ Senka Xong Có Cần Rửa Lại Không

Tiếp theo, bạn đem hấp hỗn hợp xôi, đậu xanh vừa làm trongkhoảng 5 phút. Sau đó, bỏ thêm hạt sen luộc và dừa sợi đã xào vào, trộn đều ngay trên xửng hấp còn nóng.

Bước 6: Trình bày và thưởng thứcMúc xôi cốm ra lá sen rồi bọc và gói lại. Xôi cốm bọc trong lá sen sẽ đượm vị mộc mạc, tinh tế của đất trời. Nên thưởng thức xôi cốm khi còn nóng.

*
Xôi cốm dẻo thơm (Ảnh:bachhoaxanh.com)

3. Một số lưu ý khi nấu và bảo quản xôi cốm

Để nấu xôi cốm ngon, nên chọn hạt cốm dẹt, chắc, mỏng, khi cắn vào có độ dai, vị ngọt và mùi thơm của lúa non.Đồng thời, chọn những hạt sen chắc, màu trắng đục, khi cắn thử có vị ngọt và có sữa, không bị héo. Với đậu xanh thì nên chọn hạt chắc, màu xanh đậm, vỏ hạt không có đốm đen.

Xôi cốm đạt yêu cầu phải đượm mùi thơm đặc trưng của cốm, hạt xôi dẻo mềm mà vẫn tơi, vị ngọt dịu, cộng chút bùi bùi của đậu xanh, hạt sen, chút béo ngậy của dừa xào. Xôi cốm phải chín mềm và không bị nhão.

Trộn đường cát trắng vào cốm và đậu xanh theo khẩu vị của tùy người thích ăn ngọt hay không. Song chỉ nên cho ít đường để khi thưởng thức có thể cảm nhận được vị thơm ngon đặc trưng của cốm.

Khi không ăn hết, có thể cho xôi cốm vào một hộp kín hoặc bọc lá chuối, bọc giấy bạc lại thật kín và cẩn thận rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh là có thể yên tâm để qua đêm. Khi ăn, đem xôi hấp lại thì ăn vẫn ngon như xôi mới nấu.


Cách nấu xôi cốm thật đơn giản phải không các bạn. Bạn hãy bắt tay vào nấu xôi cốm đậu xanh để đãi cả nhà nào. Chúc các bạn thành công!
Phương Anh (Tổng hợp)