Cách sử dụng excel trên máy tính

Microsoft Excel là ứng dụng phân tích dữ liệu tinh vi được sử dụng cực kỳ phổ biến đối với mọi doanh nghiệp, tổ chức triển khai và cá nhân. Bây giờ có cho tới 80% công việc văn chống yêu cầu bạn phải có tài năng xử lý các bảng tính Excel. Nếu bạn là fan mới bắt đầu thì hãy học ngay cách tiếp cận và làm quen với Excel theo hướng dẫn bên dưới đây. 


*

Hướng dẫn thực hiện Microsoft Excel


Nội Dung Chính

2.Làm quen thuộc với giao diện và tác vụ cơ bản trong Microsoft Excel3. Thực hành các bài toán đơn giản và dễ dàng trong Microsoft Excel3.4 một số trong những công thức và hàm cơ bạn dạng trong Excel

1. Tổng quan tiền về Microsoft Excel

Excel là 1 trong những chương trình được tạo nên bởi Microsoft. Phần mềm này sử dụng bảng tính để tổ chức phân tích, xử lý tài liệu bằng những hàm và cách làm tính toán. 

Excel rất có thể giúp bạn thực hiện từ đều phép toán đối chọi giản cho tới phức tạp độc nhất vô nhị và có thể chứa lượng tin tức khổng lồ. Những hàng với cột trong Excel chế tạo ra thành một mạng lưới ô, vào đó hoàn toàn có thể nhập liệu nhỏ số, văn bạn dạng hoặc công thức. Từ kia Excel chất nhận được bạn chuẩn bị xếp, lọc, tính toán, đưa tài liệu vào bảng report và thi công biểu đồ/đồ thị….

Bạn đang xem: Cách sử dụng excel trên máy tính


*

Excel được ứng dụng rộng rãi và có khả năng xử lý lượng tài liệu khổng lồ


Hiện nay Excel được sử dụng phổ biến trong phần đa hoạt động cai quản và kinh doanh như:

Phân tích kinh doanh (Business Analyst)Quản lý/Theo dõi con người (nhân viên, khách hàng hàng, giáo viên, học tập sinh,…)Quản lý quan liêu hệ khách hàng (CRM)Quản lý chuyển động hàng ngày trong một nhóm chức (ví dụ: thống trị hàng tồn kho, chuỗi cung ứng,..)Báo cáo hiệu suất (tài chính, vay nợ, dự báo phân tính, hỗ trợ bán hàng, tình hình trở nên tân tiến trên thị trường…)Quản trị văn phòng; lập planer và kế hoạch trình làm cho việcPhân tích chiến lượcQuản lý dự ánQuản lý tài liệu, vừa lòng đồng, hóa solo chứng từ, biên laiQuản lý ngân sách…

Số lượng các chức năng và hàm tính mà lại Microsoft Excel cung cấp là hết sức nhiều. Có không ít thứ nên học và bạn có thể bối rối không biết bước đầu từ đâu. Nếu như muốn làm việc tiện lợi với những bảng tính, bạn nên tiếp cận Excel dần dần từ những cách cơ bạn dạng nhất. 

2.Làm quen với đồ họa và tác vụ cơ bạn dạng trong Microsoft Excel

Microsoft Excel được vạc hành với khá nhiều phiên bản: 

Phần mềm MS Excel trên thứ tínhNền tảng Excel online trên web hoặc trong cỗ Microsoft 365Ứng dụng Excel cho điện thoại Android/iOS, Window Phone 

Mặc dù giao diện của chúng tất cả vài sự khác biệt, nhưng lại trên mọi trang tính thì các hàng – cột và bí quyết – hàm đều giống hệt nhau. 

Để tiếp cận dễ dàng nhất cùng với Excel thì các bạn nên bắt đầu làm thân quen với ứng dụng trên thiết bị tính, hoặc học cách thực hiện Excel Online.

2.1 chế tạo sổ làm việc Excel mới

Mỗi một tệp tài liệu Excel được hotline là Workbook, trong những số ấy chứa những trang tính (Spreadsheet), con số trang tính có thể tùy chính thêm sút không giới hạn. Để chế tạo một workbook, chúng ta mở ứng dụng Excel, bấm File > New > Blank workbook


*

Giao diện trang tính Excel


2.2 các thanh quy định trong Excel

Phía trên trang tính là những tab lệnh và ribbon (một dải với nhiều nút và hình tượng tác vụ). Chúng bao gồm các thực đơn lệnh cơ bản như:

File: tạo nên workbook mới, mở/lưu/in/chia sẻ bảng tính Home: CTRL Clipboard, định dạng font/văn bản/đánh số/ô/chỉnh sửa…Insert: Chèn các công nắm như bảng/biểu đồ/ảnh/bộ lọc/đường dẫn liên kếtDraw: Chứa những công cầm vẽ dùng để làm chọn vùng dữ liệu, tẩy xóa, sinh sản highligt mang đến ô tính.Page Layout: Điều chỉnh bối cảnh bảng tính, tùy chỉnh trang ngang/dọc, căn lề trang….Formulas: thư viện hàm, công thức tính toán.Data: mức sử dụng xử lý tài liệu (nhận/chuyển, truy nã vấn, phân loại, lọc…) Review: Hiệu đính, phân quyền coi hoặc chỉnh sửa, cấu hình thiết lập ngôn ngữ, nhấn xét.View: thiết lập chế độ xem workbook (chế độ hiển thị, phóng to, thu nhỏ…)

Quick Access Toolbar: Thanh công cụ giúp bạn thực hiện những tác vụ nhanh như con quay lại/hoàn tác, lưu giữ hoặc mở tập tin.

2.3 Nhập dữ liệu vào trang tính Excel

Bước 1: bấm vào một ô trống bất kỳ. Các ô rất nhiều được xác định dựa theo vị trí giao thoa giữa hàng và cột. Ví dụ ô A1 nằm ở số 1 tiên trên cột A.

Bước 2: Nhập chữ hoặc số vào ô

Bước 3: nhấn nút Enter để chuyển xuống ô phía dước, hoặc dìm Tab để thanh lịch ô bên cạnh.

2.4 Định dạng dữ liệu

Đối với các dữ liệu sinh sống dạng con số, bạn nên định dạng chúng để sở hữu sự tách biệt rõ ràng, bảo đảm quá trình cách xử lý và đo lường và thống kê sau này sẽ đúng đắn hơn. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: chọn một ô có số đề nghị định dạng. Hoặc nếu bạn cần định hình cả một vùng tài liệu thì nhấn giữ và kéo chuột để bôi black một dải ô 

Bước 2: bấm vào tab Home > General > lựa chọn định dạng mà chúng ta cần.

Các định dạng số thông dụng trong Excel: 

General (No specific format): Định dạng tầm thường mặc địnhNumber: SốCurrency: Đơn vị chi phí tệAccounting: Kế toán. Hiển thị đúng chuẩn các giá trị tiền tệ tất cả ở mặt hàng thập phânShort Date: ngày tháng nămLong Date: ngày tháng nămTime: Thời gian Percentage: tỷ lệ phần trămFraction: Phân số, hiển thị số sinh hoạt dạng hàm mũScientific: Định dạng khoa họcText: Định dạng loại chữ

Nếu bên trên bảng không tồn tại định dạng bạn muốn thì nhấn vào More Number Formats để có nhiều sự gạn lọc hơn. 


*

Định dạng tài liệu số trong Microsoft Excel


2.5 Định dạng ô 

Hai tác vụ format ô cơ bản và phổ cập nhất là người đường viền ô với tô bóng.

Cách kẻ con đường viền ô: Chọn những ô mà bạn muốn thêm đường viền > bên trên tab Home, chú ý vào khoanh vùng Font, bấm vào mũi thương hiệu trong hình tượng và chọn kiểu viền buộc phải định dạng. Cách tô màu sắc ô tính: Chọn các ô mà bạn có nhu cầu tô bóng màu > trên tab Home, quan sát vào đội Font, lựa chọn mũi tên ở bên cạnh biểu tượng Fill Color > lựa chọn màu cần tô trong team Theme Colors hoặc Standard Colors

3. Thực hành những bài toán đơn giản trong Microsoft Excel

Khi nói đến Excel, chúng ta nên bắt đầu với toán cơ bản trước khi đưa sang các tác vụ phức tạp khác như hàm hoặc mẫu mã định dạng.

3.1 Phép tính solo giản

Mọi phép tính trong Excel mọi bắt buộc gồm dấu “=” ở đầu tiên. Lấy ví dụ như khi bạn có nhu cầu làm phép toán “10 cộng 10”, bạn cần nhập “= 10 + 10” vào ô. Sau khi chúng ta nhấn Enter, tác dụng sẽ hiển thị số “20.”

Thực hiện tựa như với các phép tính còn sót lại như với phép trừ, phép nhân (sử dụng dấu hoa thị “*”) cùng phép chia (sử dụng dấu gạch chéo cánh “/”).

3.2 Công thức 

Ngoài ra, Excel còn chất nhận được vận dụng các biểu thức vào nhiều dải ô đã tất cả sẵn trường dữ liệu, cơ mà không đề nghị trực tiếp nhập quý hiếm để tính toán. Ví dụ: “= A1 + A2 + A3” là cách làm tính tổng giá trị trong phạm vi từ bỏ ô A1 mang lại A3.

3.3 Hàm tính

Hàm là các công thức đã tất cả sẵn vào Excel. Chúng giúp rút ngắn thời hạn nhập phép tính thủ công. Ví dụ: “= SUM (A1: A3)” là hàm tính tổng tất cả các quý hiếm từ ô A1 cho A3.

Việc học với biết những hàm tính từ dễ dàng đến phức tạp đó là chìa khóa để giúp đỡ bạn xử lý tài liệu nhanh chóng. 

Cách sàng lọc hàm tính nhanh:

Cách 1: Nhập công thức phía bên trong ô tính. Ngay khi nhập dấu =, Excel sẽ auto hiển thị gợi nhắc các hàm tính.

Xem thêm: Phân Biệt Kem Dưỡng La Roche Posay B5 Thật Giả 2022, Top 17 La Roche Posay B5 Thật Giả Hay Nhất 2022


*

Excel auto gợi ý hàm tính trong ô


*

Hộp thoại chèn hàm tính


*

Tab Logical nhắc nhở nhiều hàm điều kiện


3.4 một số công thức cùng hàm cơ bạn dạng trong Excel

Khi bắt đầu dùng Excel chúng ta cũng có thể làm quen thực hành thực tế với các công thức với hàm dễ dàng và đơn giản dưới đây.

Hàm TỔNG (SUM)

Tính tổng những giá trị trong mối cột hoặc sản phẩm trên phạm vi mà các bạn đã chọn

Công thức: = SUM ( number1 , ,…)

Ví dụ: = SUM (B2: G2) tổng những giá trị một hàng. Hoặc = SUM (A2: A7, A9, A12: A15) tổng những giá trị vào dải ô từ bỏ A2 mang lại A7, thêm ô A9, và dải A12 mang đến A15, quăng quật qua các ô A8, A10 với A11.

Hàm TRUNG BÌNH (AVERAGE)

Tính giá trị trung bình trong một đội dữ liệu đang chọn. 

Công thức: = AVERAGE ( number1 , ,…)

Ví dụ: = AVERAGE (B2: B11) giá trị trung bình trong dải 10 ô từ B2 mang đến B11. Tựa như như phép tính = SUM (B2: B11) / 10 


Hàm ĐẾM (COUNT)

Đếm toàn bộ các ô có chứa giá trị số vào một phạm vi đã chọn.

Công thức: = COUNT (giá trị1, ,… )

Ví dụ:

COUNT (A : A) – Đếm toàn bộ các cực hiếm là số trong cột A.

COUNT (A1: C1) – Đếm giá trị trong hàng

Hàm NẾU (IF)

Thường được sử dụng khi bạn muốn sắp xếp dữ liệu theo một điều kiện lô ghích nhất định. Vào hàm IF có thể chứa thêm nhiều bí quyết và hàm khác. 

Công thức chung: = IF ( logic_test, , )

Ví dụ:

= IF (C2

Hàm TỐI ĐA với TỐI THIỂU (MAX – MIN)

Hàm MAX và MIN góp tìm số lớn số 1 và số nhỏ tuổi nhất trong một phạm vi giá chỉ trị.

Công thức hàm MIN: = MIN ( number1 , ,…)

Ví dụ:

= MIN (B2: C11) – tìm kiếm số nhỏ tuổi nhất trong phạm vi hai cột B với C, bắt đầu từ cột B2 và C2 cho hàng 11

Công thức hàm MAX: = MAX ( number1 , ,…)

Vận dụng tương tự như hàm MIN


4. Phương pháp tạo Bảng trong Microsoft Excel

Excel không chỉ dừng ở các phép toán, ích lợi thực sự của phần mềm này còn giúp người dùng tổ chức triển khai sắp xếp, đối chiếu dữ liệu bằng phương pháp tạo bảng (Table). Vào một trang tính cùng với lượng dữ liệu khổng lồ, phụ thuộc vào Bảng, chúng ta có thể lọc ra 1 phân vùng để xử lý riêng mà không trở nên nhầm với những nội dung khác. 

Cách đơn giản nhất để tạo ra Bảng vào Excel:

Bước 1: Mở trang tính Excel.


Bước 2: click chuột vào các ô nên chọn để gia công thông tin cho bảng. 

Bước 3: Nhấp vào tab Insert > Tablé.

Bước 4: Nhấp vào Table. Vỏ hộp thoại Creat Table tạo bảng vẫn mở ra. 

Bước 5: ví như cột trong trang tính có tiêu đề, hãy lựa chọn mục My table has headers.

*

Bước 6: bình chọn lại dải ô đã đúng chuẩn chưa > Nhấp vào OK.

Bước 7: đổi khác kích thước cột để hiển thị rõ các tiêu đề và cực hiếm trên ô


5. Bí quyết tạo Biểu thứ trong Microsoft Excel

Các cách tạo thứ thị hoặc biểu đồ cũng như như chế tạo ra bảng. Bạn có thể sử dụng những mẫu biểu đồ gia dụng sẵn có trong phần mềm Excel hoặc tự xây cất biểu đồ gia dụng riêng.

Bước 1: chọn dải ô chứa dữ liệu mà bạn có nhu cầu thể hiện tại trong biểu đồ

Bước 2: nhấn vào nút Quick Analysis ở góc cạnh dưới bên buộc phải của vùng tài liệu đã chọn 

Bước 3: Nhấp vào tab Charts, lựa chọn 1 trong số những mẫu biểu đồ bao gồm sẵn được Excel đề xuất. 


Mặc dù bây chừ có đa số mềm bảng tính, nhưng trong các đó Microsoft Excel vẫn luôn là sản phẩm bậc nhất và cung ứng nhiều chực năng thừa trội hơn cả. Phụ thuộc trang tính Excel, những quy trình thao tác và cách xử trí thông tin hoàn toàn có thể được rút gọn và với lại công dụng tốt hơn bao giờ hết. Nhìn toàn diện thì Excel vẫn luôn luôn là khí cụ không thể thay thế trong mọi tổ chức và doanh nghiệp. 


Trả lời Hủy

Email của các bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường buộc phải được đánh dấu *

Bình luận *

Tên *

Email *

Trang web

lưu giữ tên của tôi, email, và trang web trong trình chăm nom này mang lại lần comment kế tiếp của tôi.