CÁCH SỬ DỤNG MÁY HÚT SỮA FATZ

Máy hút sữa ngày nay được nhiều mẹ bỉm sử dụng để vắt sữa một cách nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên mỗi máy hút sữa khác nhau sẽ có cách sử dụng khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng zhair.com.vn tìm hiểu về cách sử dụng máy hút sữa Fatz đơn giản tại nhà nhé!

1Một vài thông tin về máy hút sữa Fatz

Máy hút sữa Fatz thuộc thương hiệu đồ dùng mẹ và bé Fatz Baby, được sản xuất tại Hàn Quốc. Đây là một trong những sản phẩm hỗ trợ đắc lực giúp giải quyết các vấn đề về sữa mẹ trong giai đoạn sau sinh.

Bạn đang xem: Cách sử dụng máy hút sữa fatz

Hiện nay, trên thị trường máy hút sữa Fatz có 3 loại: cầm tay, điện đơn và điện đôi. Trong đó máy hút sữa điện đôi Fatz được nhiều mẹ bỉm ưa chuộng nhất bởi:

Có thể hút đơn hoặc đôi, mẹ có thể linh hoạt sử dụng cả hai hoặc chỉ một phễu hút cho mỗi lần sử dụng. Tính năng này thích hợp khi bé chỉ bú một bên ngực, bên còn lại có thể dùng máy Fatz để hút sữa, tránh được tình trạng căng tức.Không cần dùng lực hỗ trợ do máy hút sữa Fatz tác động một lực hút vừa đủ để đưa sữa từ trong bầu ngực ra ngoài bình trữ mà không làm mẹ cảm thấy đau hay căng tức, cho mẹ cảm giác êm nhẹ như bé đang bú.
*

Máy hút sữa Fatz điện đôi giúp tiết kiệm hơn 50% thời gian

2Hướng dẫn sử dụng máy hút sữa Fatz đúng cách

Hiệu quả của việc sử dụng máy hút sữa phần lớn phụ thuộc vào thao tác thực hiện của mẹ. Nếu có sai sót khi sử dụng sẽ khiến bầu ngực mẹ bị đau, căng tức. Ngoài ra cũng không thể hút kiệt sữa, do đó mẹ cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và thực hiện các thao tác trên máy thật chuẩn.

Trước khi sử dụng, mẹ cần phải vệ sinh sạch sẽ các bộ phận của máy bằng máy tiệt trùng hoặc chất tẩy rửa chuyên dụng an toàn cho bé nhằm loại bỏ hoàn toàn các bụi bẩn tích tụ hoặc cặn sữa còn đọng lại từ lần sử dụng trước, tránh các vi khuẩn có hại xâm nhập gây ra các bệnh về đường tiêu hóa của bé.

Trước khi sử dụng máy hút Fatz, mẹ phải lau sạch bầu ngực và núm ti bằng khăn ấm để đảm bảo vệ sinh trong quá trình hút sữa cũng như cho tia sữa được chảy đều hơn. Trong lúc lau khăn ấm mẹ nên dùng tay massage ngực tầm 10 - 15p để làm mềm và kích thích sữa tiết ra nhiều hơn, việc hút sữa sẽ diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn.


*

Sử dụng máy hút sữa Fatz đúng cách

2.1. Máy hút sữa Fatz cầm tay

Bước 1: Chụp phễu lên bầu ngực và điều chỉnh sao cho vừa vặn, tránh để phễu hút bị lỏng khiến không khí tràn vào trong làm giảm lực hút của máy. Phễu hút có nhiều kích thước khác nhau, mẹ hãy lựa chọn loại phù hợp nhất để nâng cao hiệu quả hút sữa.

Bước 2: Dùng tay bóp liên tục vào cần đẩy 10 đến 15 phút để kích thích sữa tiết ra, khi đã có sữa chảy vào bình trữ, mẹ bóp cần đẩy chậm lại để tránh bầu ngực bị sưng đau và căng tức. Mẹ cũng cần bóp cần đẩy máy hút đều tay để tia sữa chảy đều đặn, tránh tình trạng tắc sữa.


*

Tư thế ngồi đúng khi sử dụng máy Fatz cầm tay 

Bước 3: Thực hiện thao tác chụp phễu vào bầu ngực còn lại và bóp cần đẩy đều tay để tiếp tục hút sữa trong khoảng 10 đến 15 phút.

Bước 4: Sau khi hút sữa xong, mẹ đổ sữa từ bình trữ máy hút sang bình sữa cho bé bú ngay hoặc cho vào túi trữ sữa để bảo quản.

Bước 5: Tháo rời các bộ phận và vệ sinh thật sạch bằng nước rửa bình sữa, sau đó cho vào máy tiệt trùng hoặc phơi khô để hạn chế vi khuẩn tích tụ sinh sôi.


*

Máy hút sữa Fatz cầm tay

2.2. Máy hút sữa Fatz điện đơn

Loại máy này đặc biệt phù hợp với các mẹ bị căng sưng một bên ngực do sữa về lệch bên hoặc các mẹ có nhu cầu hút sữa ít. Khi dùng máy hút sữa điện đơn Fatz, mẹ cần phải liên tục hoán đổi bầu ngực để sữa ở cả hai bên tiết ra đều đặn, tránh tắc sữa một bên ngực. Cách sử dụng như sau:

Bước 1: Mẹ cũng chụp phễu lên bầu ngực, điều chỉnh phễu vừa vặn và đúng vào vị trí đầu ti như máy hút cầm tay.

Bước 2: Mẹ kích hoạt máy hoạt động, sữa sẽ chảy ra sau khoảng 2 phút, lúc này mẹ cần điều chỉnh tốc độ cũng như lực hút thông qua bộ điều khiển cho giống với chuyển động bú bình thường của bé.


Đặt phễu vừa vặn và khởi động máy 

Bước 3: Mẹ phải đổi sang bầu ngực còn lại lần đầu sau 7 phút, đổi bên lần hai sau 5 phút và đổi lần 3 sau từ 3 đến 4 phút. Cho đến khi mẹ cảm nhận máy đã hút kiệt sữa thì dừng lại.

Bước 4: Cho sữa ra bình để bé bú sữa hoặc bảo quản bằng túi trữ.

Bước 5: Vệ sinh và để khô từng bộ phận của máy hút, cất giữ nơi khô thoáng, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời hay những nơi ẩm thấp.

Xem thêm: Cách Chèn Video Vào Powerpoint 2010, 2013, 2016, Cách Chèn Video Vào Powerpoint


Liên tục đổi bên ngực khi dùng máy hút sữa Fatz điện đơn

2.3. Máy hút sữa Fatz điện đôi

Các bước chuẩn bị trước khi hút tương tự với máy hút sữa cầm tay và máy hút điện đơn, mẹ cần vệ sinh máy hút, bầu ngực và đầu ti thật sạch, giữ cho chúng khô ráo. Sau đó đặt phễu hút lên ngực ngay vị trí đầu ti, điều chỉnh phễu vừa vặn với bầu ngực và bắt đầu quy trình hút sữa.

Khác với máy hút cầm tay hay máy hút điện đơn, máy hút sữa Fatz điện đôi có đến 3 chế độ:

Dùng ở chế độ massage:

Sau khi đặt bình hút vào hai bên ngực, mẹ khởi động chế độ hút massage tự động, chế độ này có tần số hút nhanh với sức hút thấp. Máy sẽ bắt đầu với tần số thấp nhất, sau mỗi 45 giây sẽ tăng dần lực hút đến cấp độ 5. Từ cấp độ 5 về sau, nếu muốn tăng lực hút mẹ phải tự điều chỉnh bộ điều khiển.

Mẹ có thể sử dụng chế độ massage này khi đang hút hoặc sau khi hút xong trong vòng 10 đến 15 phút. Để giúp hạn chế tắc tia sữa, cũng như kích thích gọi sữa về.


Dùng máy Fatz điện đôi ở chế độ massage kết hợp hút sữa

Dùng ở chế độ hút sữa

Mẹ đặt bình hút lên hai bên bầu ngực (có thể sử dụng hút 1 bên nếu bé bú không đều), điều chỉnh cho phễu hút thật khít vào ngực, sau đó nhấn vào chế độ hút sữa tự động. Máy sẽ hoạt động ở các quy trình hút, duy trì và nhả. Mẹ thực hiện chế độ hút sữa mỗi bên ngực khoảng 15 - 20 phút, nếu bé vẫn ti mẹ thì hút thêm 10 phút sau khi bé ti.

Các cấp độ hút ở giai đoạn này đều hoạt động nhịp nhàng đều đặn với lực hút đủ để hút sữa hiệu quả mà không làm ngực mẹ đau, căng tức. Chế độ hút sữa, có 9 cấp độ cho mẹ lựa chọn để phù hợp với tốc độ bú của bé, khi điều chỉnh mức độ càng cao, lực hút của máy sẽ tăng lên và thời gian hút cũng được rút ngắn.


Chế độ hút sữa không gây đau hay căng tức

Dùng ở chế độ kích thích

Mẹ chỉ cần nhấn nút khởi động chế độ kích sữa và máy sẽ giúp mẹ hoàn thành nốt công việc còn lại. Ở chế độ kích thích, máy có 5 cấp độ để lựa chọn. Ở mỗi cấp độ, máy áp dụng 5 lần hút nhẹ liên tiếp và 1 nhịp hút mạnh, tần suất hút này giúp kích thích lượng sữa tiết ra nhanh và nhiều hơn, hỗ trợ gọi sữa về khi mẹ bị tắc sữa.


Sử dụng máy hút sữa Fatz điện đôi

3Mẹ nên sử dụng máy hút sữa Fatz bao nhiêu lần 1 ngày?

Máy hút sữa Fatz có thể được sử dụng kể từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 5 sau khi sinh, mẹ thực hiện vắt sữa giống với lịch của bé bú. Mẹ chỉ nên hút sữa mỗi ngày tối thiểu 8 lần.Thời gian hút tối đa 20 - 30 phút một lần, đây là thời gian tối ưu đủ để hút hết sữa, đồng thời giúp mẹ có cảm giác thoải mái.

Trong khoảng 1 đến 2 tuần đầu sau sinh nhiều mẹ sẽ bị mất sữa, lúc này mẹ nên dùng chế độ kích sữa trên máy hút sữa điện đôi Fatz để gọi sữa về. Nếu không có nhiều sữa, hãy thử hút sữa khoảng 1 tiếng sau khi cho con bú, lượng sữa hút ra có thể được sử dụng để cho con bú dặm thêm.

Với máy hút sữa Fatz sau 1 lần hút được từ 80ml đến 110ml sữa mỗi 3 - 4 giờ, tương đương khoảng 700ml - 100ml sữa được hút ra mỗi ngày. Nếu hút lâu hơn và nhiều hơn sẽ làm mẹ bị mệt mỏi, đặc biệt sẽ có thể làm tổn thương mô vú của mẹ, việc này sẽ làm ngực mẹ sưng, đau, dẫn đến ít sữa dần và mất sữa.


Máy hút sữa Fatz có thể hút 80 ml đếm 110 ml trong 3 - 4 giờ

4Lưu ý khi sử dụng máy hút sữa Fatz

Nên chọn phễu phù hợp kích cỡ bầu ngực, đầu núm vú phải được đặt trung tâm ống phễu để việc hút sữa đạt được hiệu quả tối đa.Khi dùng máy hút sữa điện đơn Fatz mẹ nên hút đều và liên tục hoán đổi cả hai bên ngực để duy trì lượng sữa tiết ra đều đặn hơn.Không nên vận động quá mạnh vì quá trình hút sữa sẽ không hiệu quả.Uống nhiều nước, ăn đủ bữa, nạp đủ chất để tăng hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa.Khi hút sữa, hãy chọn tư thế ngồi thoải mái, giữ thẳng lưng, không nên cúi hay vươn người làm hạn chế lượng sữa tiết ra.Vệ sinh máy sạch sẽ trước và sau khi dùng xong, nên dùng nước rửa chuyên dụng sau đó khử khuẩn bằng máy tiệt trùng hoặc luộc qua nước sôi.

Vệ sinh máy hút sữa sau khi sử dụng

5Cách bảo quản máy hút sữa sau khi vắt

Mẹ cần cẩn thận tháo rời các bộ phận của máy hút sữa gồm bình đựng, phễu hút, cổ nối, dây van,… sau khi dùng để vệ sinh mọi ngóc ngách từng bộ phận bằng nước rửa chuyên dụng cùng nước ấm. Không nên rửa trong bồn, mẹ hãy sử dụng chậu rửa riêng chỉ dùng để vệ sinh các dụng cụ của bé.

Sau khi rửa bằng xà phòng chuyên dụng, mẹ nên luộc qua nước sôi hoặc cho vào máy tiệt trùng các phụ kiện của máy để diệt sạch vi khuẩn lần nữa để hạn chế các bệnh về đường ruột cho bé. Cuối cùng mẹ lắp lại các bộ phận của máy hút sữa và bảo quản nơi sạch sẽ, khô thoáng.


Các bộ phận máy hút sữa Fatz

6Một số lưu ý khi bảo quản sữa sau khi hút bằng máy

Theo WHO, UNICEF, Viện Dinh Dưỡng quốc gia Việt Nam khuyến cáo về việc lưu giữ sữa mẹ sau khi vắt như sau:

Sữa mẹ sau khi hút bảo quản ở nhiệt độ từ 25 độ C đến 35 độ C có thể giữ được 6 giờ đến 8 giờ, để ngăn mát tủ lạnh nhiệt độ từ 4 độ C giữ được từ 3 đến 5 ngày, nếu để ngăn đá tủ lạnh sẽ giữ được 3 tháng. Khi lưu trữ trong tủ đông lạnh riêng biệt ở tủ đông chuyên biệt máy hâm sữa, không đun sôi, không dùng lò vi sóng vì sẽ phá hủy các thành phần có lợi trong sữa, làm bay hơi các vitamin và đánh mất nhiều dưỡng chất. Ở nhiệt độ trên 70 độ C cũng đã khiến sữa mẹ không còn giữ được giá trị dinh dưỡng nữa.

Sau khi đổ sữa từ bình chứa của máy vào túi trữ sữa nên hút hết khí trong túi ra ngoài, đậy kín và ghi rõ số thứ tự sử dụng, ngày vắt và lượng sữa. Cách đơn giản để thải khí bên trong túi trữ là đặt túi lên mép bàn và dùng tay ép phẳng theo mép, không khí sẽ được thải ra ngoài một cách tự nhiên.