Mọi người vẫn thường kể cho nhau nghe về truyền thuyết kỳ diệu của hà thủ ô: uống 7 ngày hết yếu sinh lý, uống 1 năm khỏi mọi bệnh tật, thọ trên 100 tuổi râu tóc vẫn đen bóng. Câu chuyện nhuốm màu “cổ tích” tuy nhiên lại dựa trên những công dụng của […]

Mọi người vẫn thường kể cho nhau nghe về truyền thuyết kỳ diệu của hà thủ ô: uống 7 ngày hết yếu sinh lý, uống 1 năm khỏi mọi bệnh tật, thọ trên 100 tuổi râu tóc vẫn đen bóng. Câu chuyện nhuốm màu “cổ tích” tuy nhiên lại dựa trên những công dụng của hà thủ ô mang lại cho sức khỏe của con người thật sự.

Ở nước ta cây hà thủ ô có 2 loại là hà thủ ô đỏhà thủ ô trắng: Trong đó cây hà thủ ô đỏ từ gốc đến ngọn đều có thể làm thuốc với những công dụng tuyệt vời. Không chỉ là bài thuốc dân gian hay của đông y, hà thủ ô đã được các nhà khoa học nghiên cứu và đưa vào sử dụng để bào chế thuốc vì những tác dụng của nó trên cơ thể con người. Vậy sự thật hà thủ ô có tác dụng gì?

Cây hà thủ ô ngoài thiên nhiên

Cây hà thủ ô ngoài thiên nhiên

Công dụng của hà thủ ô khiến được nhiều người biết đến nhất là khả năng giúp đen râu tóc và trị chứng mọc tóc.

Về công dụng của hà thủ ô trong việc giúp đen râu tóc:

Phải nói rằng chính khả năng tuyệt vời này của cây hà thủ ô đã khiến nó trở thành 1 vị thuốc nổi tiếng. Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống luôn khắc nghiệt với những lo toan, bon chen khiến con người ngày càng rơi vào trạng thái căng thẳng liên tục. Điều này dẫn tới những thay đổi trong cơ thể khiến máu xấu, râu tóc bạc sớm làm bạn mất tự tin khi giao tiếp.

Theo quan điểm của y học cổ truyền thì việc râu tóc bạc sớm có mối quan hệ mật thiết với các tàng thận, vì trong tàng thận chưa tinh mà tinh sinh huyết. Như chúng ta đã biết thì tóc lại là phần thừa của huyết. Chính vì thế nguyên nhân gốc rễ khiến cho tình trạng tóc bạc sớm là do thận bị suy yếu, không đủ khả năng cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho tóc. Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì hà thủ ô lại có công dụng tuyệt vời trong việc bồi bổ can thận, dưỡng huyết tư âm từ đó giúp mái tóc được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, trả lại cho mái tóc màu đen bóng mượt của nó.

Hà thủ ô giúp cải thiện tình trạng tóc bạc sớm

Hà thủ ô giúp cải thiện tình trạng tóc bạc sớm

Về công dụng của hà thủ ô trong việc trị chứng rụng tóc:

Tóc mọc rồi rụng là điều tự nhiên của cơ thể, bạn không cần lo lắng về vấn đề này. Tuy nhiên, nếu tóc rụng quá nhiều lại khiến bạn đứng ngồi không yên trước hết là về mặt thẩm mỹ, nó làm bạn mất đi sự tự tin, quyến rũ của mình khi giao tiếp.

Rụng tóc có thể do rất nhiều nguyên nhân như: ô nhiễm nguồn nước bạn đang sử dụng, tâm lý căng thẳng kéo dài, sử dụng nhiều hóa chất, rối loạn hoocmon…Hà thủ ô lại được coi như 1 vị “thần dược” có khả năng trị chứng rụng tóc này.

Trong đông y đã chứng minh được tác dụng của hà thủ ô trong việc bồi bổ máu, thúc đẩy nhanh quá trình sản xuất ra hồng cầu, giúp bổ gan, bổ thận, nuôi dưỡng và phục hồi lại nhưng hư tổn của nang tóc. Chính vì thế mà ha thu o có hiệu quả rất cao trong việc điều trị rụng tóc, làm chậm quá trình lão hóa ở tóc, giúp ngăn chặn tình trạng rụng tóc có thể quay trở lại.

Hà thủ ô có khả năng khắc phục tình trạng rụng tóc

Hà thủ ô có khả năng khắc phục tình trạng rụng tóc

Hà Thủ Ô giúp tăng cường sinh lý:

Các nhà nghiên cứu y học cổ truyền cho biết công dụng của hà thủ ô đặc biệt trong việc bồi bổ can thận, giúp bổ thận sinh tinh từ đó tăng cường chức năng sinh lý ở nam giới, khôi phục lại phong độ đàn ông. Khi thận hoạt động tốt sẽ giúp sản sinh ra số lượng và chất lượng tinh trùng tốt giúp tăng khả năng sinh dục và giúp việc sinh con trở nên dễ dàng.

Công dụng tuyệt vời của hà thủ ô trong việc tăng cường sinh lý cho phái mạnh

Công dụng tuyệt vời của hà thủ ô trong việc tăng cường sinh lý cho phái mạnh

Hà Thủ Ô giúp kéo dài tuổi thọ

Có 1 sự thật là thận tinh có vai trò lớn trong việc quyết định quá trình lão hóa của cơ thể. Chính vì vậy việc sử dụng hà thủ ô liên tục trong thời gian dài để bồi bổ thận tinh cũng có tác dụng giúp kéo dài tuổi thọ.

Ngoài 3 công dụng chính của hà thủ ô thì hiện nay hà thủ ô còn được sử dụng nhiều trong việc điều chế thành các loại thuốc có khả năng trị huyết áp cao, nâng cao khả năng chống các bệnh sốt rét cho cơ thể, nhuận tràng, giải độc cho cơ thể, trị thần kinh quay…

Như vậy có thể thấy công dụng của hà thủ ô đối với sức khỏe của con người là rất lớn. Từ đó bạn có thể sự dụng loại dược liệu này một cách phù hợp nhất đối với nhu cầu của bản thân.