Đầu Bị Giật Giật

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Huỳnh An Thiên - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế zhair.com.vn Đà Nẵng.

Bạn đang xem: Đầu bị giật giật


Đau nửa đầu là chứng bệnh ảnh hưởng đến 10-15 dân số, có thể gây tổn thương não vĩnh viễn và thay đổi thể tích não. Bệnh thường xuất hiện và chỉ khu trú ở một nửa đầu, đau giật giật theo nhịp mạch đập. Đau nửa đầu có thể ảnh hưởng đến khả năng lao động và sinh hoạt thường ngày của bạn nếu không được điều trị kịp thời.


Đau nửa đầu có thể khiến người bệnh cảm thấy buồn nôn, nôn, sợ tiếng động và ánh sáng. Tần suất xuất hiện cơn đau nửa đầu có thể là 1-2 lần/tháng, nhưng cũng có thể cao hơn là 4-5 lần/tháng.

Nguyên nhân dẫn đến cơn đau nửa đầu chính là sự co rồi giãn mạch máu não (do tăng chất trung gian hóa học serotonin hoặc sự tích tụ ion canxi trong tế bào thần kinh), những thay đổi của thời tiết, giấc ngủ thất thường (quá nhiều hoặc quá ít) hoặc giấc ngủ thường ngày bị gián đoạn cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh đau nửa đầu.


2. Các dạng đau nửa đầu


Có 2 dạng lớn của bệnh này đó là:

Đau nửa đầu không có triệu chứng báo trước: (không có aura)

Thường xuất hiện vào buổi sáng khi mới ngủ dậy, có khi là ban đêm và thường ít xảy ra vào ban ngày. Cơn đau thường khởi phát từ từ và đạt tới đỉnh cao chỉ sau vài giờ. Lúc đầu chỉ đau nửa đầu ( thường là vùng thái dương rồi lan dần ra cả đầu, đau chủ yếu ở phần sọ). Loại đau này có đặc điểm là đau theo nhịp đập của mạch và nặng lên khi hoạt động kèm theo cảm giác buồn nôn, cơn đau thường kéo dài từ vài giờ đến vài ngày và để lại cảm giác ê ẩm trong đầu sau đó.


Đau nửa đầu giật giật theo nhịp mạch đập kéo dài: Phải làm sao?
Đau nửa đầu không có triệu chứng báo trước thường xuất hiện vào buổi sáng khi mới ngủ dậy
Đau nửa đầu có triệu chứng báo trước: (có aura)

Thường khởi đầu bằng những triệu chứng thần kinh khu trú ở vỏ não hoặc thùy não rồi phát triển dần trong 5-20 phút, kéo dài ít hơn 60 phút. Tiếp theo đó là đau đầu có cảm giác dị cảm như kiến đốt, kim châm, yếu nửa người hay nói khó hoặc mất ngôn ngữ. Các triệu chứng kéo dài 60 phút và sẽ phục hồi hoàn toàn. Đây là điểm khác biệt lớn nhất để phân biệt với những chứng đau đầu khác. Tuy nhiên triệu chứng có thể khác nhau giữa người này và người khác, giữa đợt này và đợt khác.


3. Đau nửa đầu khi nào cần đi gặp bác sĩ ?


Nếu bạn gặp các điều dưới đây bạn nên đi khám bác sĩ ngay:

Thuộc đối tượng trên 50 tuổiTình trạng đau đầu của bạn nặng hơn bình thườngBạn thường xuyên bị đau nửa đầu đột ngộtLoại thuốc bạn thường sử dụng không có hiệu quả với bạnBạn bị sốt và đau đầu hoặc bị nôn mửa nghiêm trọngCứng gáy, gặp khó khăn khi nói chuyện, động kinh, nhìn mờ.

Khoa Khám bệnh & Nội khoa Bệnh Viện Đa khoa Quốc tế zhair.com.vn Đà Nẵng với đội ngũ bác sĩ và giáo sư đầu ngành có nhiều kinh nghiệm về các lĩnh vực chuyên sâu như: Tim mạch, Thần kinh - Đột quỵ..., với lòng tận tâm và yêu nghề, zhair.com.vn luôn lấy người bệnh làm trung tâm và mong muốn mang lại dịch vụ chăm sóc y tế tốt nhất cho bệnh nhân.

Quy trình thăm khám và điều trị đau đầu, đau nửa đầu tại zhair.com.vn Đà Nẵng được thực hiện bởi trang thiết bị tân tiến nhất: Phòng Cathlab được trang bị máy chụp DSA full option hiện đại và đủ các chức năng can thiệp Thần kinh và Tim mạch, cùng đội ngũ bác sĩ có chuyên môn Thần kinh tại zhair.com.vn Đà Nẵng bao gồm:

1.

Xem thêm: 55 Câu Nói Hay Về Tình Bạn Thân, Lời Nói Ý Nghĩa Nhất Về Tình Bạn Đẹp

Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Dương Tiến


Có 20 năm kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa NộiCó nhiều năm kinh nghiệm về Thần kinh.Nhiều năm đạt lao động xuất sắc và tiên tiến cấp bệnh viện và sở.

2. Thạc sĩ, Bác sĩ Bùi Ngọc Phương Hòa


Có hơn 24 năm công tác trong lĩnh vực chuyên khoa Tâm thần kinh.Tham gia nhiều khóa đào tạo liên tục về động kinh, tai biến mạch máu não, rối loạn vận động, lão khoa..Tham gia giảng dạy tại trường Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm tỉnh Quảng Ngãi.

3. Bác sĩ Lê Nghiêm Bảo


Có 30 năm kinh nghiệm trong chuyên khoa Ngoại thần kinh.Được đào tạo bài bản trong nước và nhiều trung tâm có nền y học hàng đầu thế giới như: Pháp, Đức, Trung Quốc.Tham gia giảng dạy và điều trị Khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Đà Nẵng.Từng tham gia thỉnh giảng Khoa Y dược Đại học Đà Nẵng Khoa Ngoại Thần kinh- Bệnh viện Đà Nẵng.Tham gia giảng dạy lâm sàng sinh viên y khoa năm 6 Đại học Y Dược Huế tại Bệnh viện Đà Nẵng.

4. Thạc sĩ, bác Sĩ Huỳnh An Thiên


Có thế mạnh và kinh nghiệm trong khám, tư vấn và điều trị các bệnh thần kinh.Từng công tác tại khoa Nội tiết- Thần kinh bệnh viện Trung ương Huế.Từng khám và điều trị tại khoa Nội Đột quỵ bệnh viện Quốc tế Huế.

Ngay khi xuất hiện dấu hiệu đau đầu hoặc đau nửa đầu, bạn có thể đến Khoa Khám bệnh & Nội khoa Bệnh Viện Đa khoa Quốc tế zhair.com.vn Đà Nẵng để được chẩn đoán và điều trị kịp thời tránh những biến chứng xấu xảy ra làm ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt hàng ngày.