DÒNG TIỀN THÔNG MINH

1 I. TỔNG QUAN VỀ TÀI CHÍNH – NGÂN HÀNG2 II. CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC VIỆC LÀM NGÀNH TÀI CHÍNH – NGÂN HÀNG3 III. NHỮNG TỐ CHẤT CẦN CÓ ĐỂ THEO HỌC TÀI CHÍNH – NGÂN HÀNG5 V. KINH NGHIỆM PHỎNG VẤN KHI ỨNG TUYỂN NGÀNG TÀI CHÍNH – NGÂN HÀNG
I. TỔNG QUAN VỀ TÀI CHÍNH – NGÂN HÀNG

1. Tìm hiểu ngành Tài chính – ngân hàng

Tài chính – ngân hàng (tên tiếng Anh là Finance and Banking) làm một ngành khá rộng, bao quát toàn bộ các hoạt động liên quan đến giao dịch tiền tệ và kinh doanh thông qua ngân hàng. Cụ thể đó là tập trung các lĩnh vực liên quan đến tài chính như: Tài chính thuế, tài chính doanh nghiệp và tất cả các vấn đề cần đến công cụ tài chính để thanh toán các cước phí trong nước và quốc tế.Ngành Tài chính – ngân hàng được chia nhỏ thành nhiều lĩnh vực riêng biệt đó là: Chuyên ngành về tài chính, chuyên ngành ngân hàng, chuyên ngành phân tích tài chính, kinh tế học tài chính…

*

Quản lý Tài chính công: Cung cấp các kiến thức quản lý tài chính công của Việt Nam cũng như thông lệ quốc tế để sinh viên có thể áp dụng khi thực hiện quản lý tài chính tại tổ chức quản lý và sử dụng ngân sách nhà nước. Cùng với đó, là các kiến thức về thiết kế, đánh giá và tư vấn về các chính sách công; nắm bắt và ứng dụng tốt các nguyên tắc quản trị khu vực công; các kỹ năng phân tích trong quản trị tài chính.Tài chính doanh nghiệp: Đào tạo cử nhân kiến thức cơ bản về Tài chính doanh nghiệp, có kiến thức chuyên sâu về công tác quản lý tài chính doanh nghiệp. Có khả năng thẩm định tài chính các dự án đầu tư, phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp; có kiến thức chuyên sâu về các nghiệp vụ huy động, quản lý và sử dụng vốn; nắm được các kiến thức liên quan đến quy trình hạch toán kế toán, các nghiệp vụ tín dụng ngân hàng, định giá, chứng khoán; am hiểu các quy định của Nhà nước về quản lý doanh nghiệp, các quy định của luật thuế; nắm được kiến thức bổ trợ về pháp luật kinh doanh – thương mại, chính sách thuế…Thuế: Theo học chuyên ngành này, sinh viên sẽ có các kiến thức chuyên sâu về thuế như: am hiểu lý thuyết thuế, các chính sách thuế, các luật thuế; nắm chắc quy trình quản lý thuế của cơ quan thuế, quy định về lập hồ sơ kê khai thuế; kiến thức liên quan đến quy trình hạch toán kế toán thuế; nắm được kiến thức bổ trợ về pháp luật, các cam kết quốc tế về thuế.Tài chính quốc tế: Chuyên ngành này đào tạo chuyên sâu về Tài chính quốc tế, các nghiệp vụ liên quan đến tài chính quốc tế như: kinh doanh quốc tế (kinh doanh ngoại tệ, kinh doanh chứng khoán, kinh doanh bảo hiểm…), thương mại quốc tế, đầu tư quốc tế, thanh toán quốc tế, tín dụng quốc tế, tỷ giá hối đoái; am hiểu các quy trình, nghiệp vụ về tài chính quốc tế, các quy trình quản trị dự án đầu tư quốc tế, quản lý dự án ODA, quản lý nợ, kế toán quốc tế, quản trị tài chính công ty đa quốc gia.Đầu tư tài chính: Đào tạo các kiến thức chuyên sâu về đầu tư tài chính,các kỹ năng phân tích và dự báo thị trường, kỹ năng đầu tư tài chính; nắm chắc các kiến thức liên quan đến thị trường Tài chính, đến rủi ro và cách thức quản lý rủi ro các công cụ đầu tư trên thị trường Tài chính; các hoạt động quản lý của cơ quan quản lý thị trường tài chính; hoạt động quản lý Nhà nước về thị trường tài chính và Đầu tư tài chính; nắm chắc các kiến thức liên quan đến quy trình hạch toán kế toán trong đầu tư tài chính; am hiểu các quy định của Nhà nước về thị trường tài chính và đầu tư tài chính. Nắm vững kiến thức bổ trợ về pháp luật có liên quan đến quản lý thị trường tài chính và đầu tư tài chính.

Bạn đang xem: Dòng tiền thông minh

3. Ngành Tài chính – Ngân hàng cần những kiến thức chuyên môn gì?

*

Đối với ngành Tài chính – ngân hàng mức lương sẽ chia thành 3 cấp độ sau:• Sinh viên mới ra trường: Thuộc đối tượng chưa có kinh nghiệm trong công việc, cần có khoảng thời gian hướng dẫn và được công ty tiến hành đào tạo, nên mức lương cơ bản sẽ dao động từ 6 – 9 triệu đồng.• Đối với những cá nhân đã có kinh nghiệm làm việc từ 1 – 2 năm, không cần qua đào tạo tại công ty, mức lương của bạn sẽ được trả cao hơn và dao động trong khoảng 10 – 15 triệu.• Đối với các cá nhân có năng lực, giàu kinh nghiệm trong ngành Tài chính – ngân hàng và có thâm niên trong nghề tư 3 – 5 năm, các công ty, doanh nghiệp sẵn sàng trả mức lương cao lên đến 20 – 25 triệu/tháng.

II. CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC VIỆC LÀM NGÀNH TÀI CHÍNH – NGÂN HÀNG

1. Cơ hội

Học ngành Tài chính – ngân hàng, bạn được trang bị những kiến thức thuộc nhiều lĩnh vực Tài chính – ngân hàng, vì vậy, sau khi ra trường, bạn có nhiều cơ hội việc làm và dễ dàng xin việc tại nhiều vị trí của các đơn vị khác nhau. Cụ thể, các bạn có thể đảm nhiệm những công việc sau đây:

*

Trong quá trình cạnh tranh và phát triển, hầu hết các ngân hàng đều phải đối mặt với một số các khó khăn nhất định. Đó có thể là khó khăn liên quan về mặt kỹ thuật hoặc các khó khăn liên quan đến quy trình công việc. Sau đây hãy cùng điểm qua một số các khó khăn đã và đang hiện hữu trong lĩnh vực tài chính ngân hàng nhé: Khó khăn trong quy trình rà soát và xử lý nghiệp vụ mất nhiều thời gian, gây sự khó chịu cho khách hàng. Các quy trình thủ công còn quá phức tạp, khiến cho trải nghiệm của khách hàng không được như kỳ vọng. Hoạt động chăm sóc khách hàng kém do không nắm bắt được thông tin của khách hàng khiến việc xây dựng lòng trung thành không hiệu quả. Chưa có chính sách hiệu quả về quản lý rủi ro, quản lý tài sản nợ – có, kiểm toán nội bộ, thiếu đồng bộ và tồn tại một số bất cập so với yêu cầu kinh doanh theo cơ chế thị trường Khó khăn trong việc theo dõi, đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên, không lưu lại được tiến độ công việc hay đánh giá KPI. Hệ thống kém tính bảo mật, dữ liệu lưu trữ quá phân tán nên dễ dàng bị mất dữ liệu hoặc rò rỉ các thông tin quan trọng. Những diễn biến phức tạp của nền kinh tế thế giới có thể gây tác động khó lường đến tình hình tài chính – tiền tệ trong nước, đặc biệt trong thời gian gần đây đã có những biến động khá lớn về tỷ giá và lãi suất. Điều này dẫn đến những thay đổi khó lường trong lạm phát, hạn chế nguồn vốn đầu tư nước ngoài nếu không được xử lý kịp thời để phù hợp với thực trạng nền kinh tế. Quá trình triển khai xử lý các ngân hàng yếu kém hiện nay còn chậm, việc thu hút các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tham gia cơ cấu lại các ngân hàng có nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, xu hướng phát triển dịch vụ ngân hàng trực tuyến và ứng dụng ngân hàng di động làm tăng nguy cơ tấn công từ tội phạm mạng. Sự xâm nhập này không chỉ gây nên tổn thất về tài sản mà còn gây nguy hại đến chính những thông tin cá nhân của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, những vụ việc liên quan đến tiền ảo diễn ra phức tạp và gây hệ lụy cho xã hội. Mặc dù không được coi là tiền tệ và phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam, giao dịch tiền ảo (bitcoin) vẫn đang diễn ra và chưa có giải pháp quản lý hữu hiệu.

Xem thêm: Giá Máy Triệt Lông Spa Giá Bao Nhiêu ? Báo Giá Chính Xác Máy Triệt Lông Spa Giá Bao Nhiêu

III. NHỮNG TỐ CHẤT CẦN CÓ ĐỂ THEO HỌC TÀI CHÍNH – NGÂN HÀNG

Ngành Tài chính – ngân hàng cần có nhất đó là sự đam mê với nghề, biết sáng tạo và năng động. Đặc biệt là cần có kỹ năng giao tiếp tốt, tư vấn thuyết phục được khách hàng và khiến khách hàng tin tưởng. Bên cạnh đó, để thành công trong ngành này, bạn cần có những tố chất sau:

*

– Chấp hành chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước;– Tính kỷ luật cao, tuân thủ đạo đức nghề nghiệp trong lĩnh vực tài chính ngân hàng;– Có tinh thần hoà đồng và hợp tác tốt với các thành viên trong và ngoài tổ chức;– Ý thức được sự cần thiết phải thường xuyên học tập nâng cao trình độ, luôn tự rèn luyện nâng cao năng lực chuyên môn;– Tinh thần cầu tiến và sẵn sàng làm việc trong môi trường áp lực công việc cao.– Thận trọng và chính xác tuyệt đối trong công việc. Vì chỉ một sai sót nhỏ về con số sẽ đẩy bạn vào những rắc rối.– Trung thực: Ở bất cứ đâu hay công việc nào bạn cũng cần tính trung thực cao trong công việc, và ngành ngân hàng lại càng đòi hỏi cao hơn hết.– Có sức khỏe tốt, chịu đựng được áp lực cao và làm việc trong một môi trường đòi hỏi sự lịch sự, chuyên nghiệp.

IV. LỢI ÍCH CỦA NGÀNH TÀI CHÍNH – NGÂN HÀNG

*

** Rèn luyện các kĩ năng xin việc làm ngành tài chính ngân hàng ở đâu?

Bạn đang lo lắng không biết phải rèn luyện các kĩ năng để xin việc ngành tài chính ngân hàng thành công ở đâu? Đừng bỏ lỡ các kênh thông tin bổ ích như:Bạn có thể trau dồi các kiến thức chuyên ngành tài chính ngân hàng như: Giả kim thuật tài chính (George Soros), Trên đỉnh phố Wall (Peter Lynch) , Phân tích chứng khoán (Benjamin Graham và David L. Dod) , Nhà đầu tư thông minh ( Benjamin Graham), Biên độ an toàn (Seth Klarman), Quản trị rủi ro trong ngân hàng (Joel Bessis), Quản trị các chế định tài chính (Saunders)…Ngoài ra để phục vụ cho công việc bạn cũng nên tham khảo một số cuốn sách hay về dịch vụ như: Những đòn tâm lý trong thuyết phục, Nghệ thuật giao tiếp thành công, Nâng tầm dịch vụ…Ngoài ra bạn cũng có thể tham gia một số khóa học hay về tài chính ngân hàng như: UB Academy, VietNam Banker, Future Bankers, Vietvictory, Viện Fmit…Các cộng đồng về ngân hàng lớn hiện nay như: https://ub.com.vn/, http://dannganhang.vn/, http://bankers.vn/, http://vietnambankers.com.vn/forums/…

Đặc biệt bạn có thể tham gia một số cuộc thi hay tìm kiếm cơ hội thực tập tại các ngân hàng để tích lũy kinh nghiệm như: VietinBank, BIDV, VIB, Agribank, ACB, Tecombank, MBBank…

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội làm việc mới, gặp khó khăn khi gặp vấn đề, hãy để CK ​​HR CONSULTING hỗ trợ bạn.