Giảm opacity trong powerpoint

2 cách tạo hình ảnh trong suốt Powerpoint

Cách 1: Tạo hình ảnh trong suốt tự động trong Powerpoint

Cách này thường sử dụng khi bạn muốn chuyển đổi màu của ảnh sang dạng trong suốt hoặc một phần cụ thể của ảnh. Điều này có thể cực kỳ hữu ích trong trường hợp bạn làm việc với một bảng màu cụ thể và màu nền của hình ảnh có phần không phù hợp với hình ảnh tổng thể.

Bạn đang xem: Giảm opacity trong powerpoint


Bước 1: Thực hiện thao tác chèn hình ảnh của bạn vào slide trong PowerPoint rồi kích chọn chọn file ảnh cần làm trong suốt.

Bước 2: Trên giao diện ribbon, chuyển đến thẻ Format rồi bấm nút Color thuộc nhóm tính năng Adjust.


*

*

Lưu ý : Vì là quá trình thực hiện tự động nên kết quả chuyển màu nền của ảnh sang dạng trong suốt có thể không tốt như mong đợi. Màu sắc càng được xác định rõ ràng và chất lượng hình ảnh càng tốt thì tùy chọn chuyển sang màu trong suốt “Set transparent color” sẽ làm việc tốt hơn.

Cách 2: Tạo hình ảnh trong suốt thủ công

Cách này là lựa chọn hoàn hảo cho những người muốn làm trong suốt toàn bộ ảnh chèn vào slide. Vì vậy mà hiệu quả xử lý ảnh là khá ấn tượng. Trong mọi trường hợp, cách này sẽ giúp bạn xử lý bất kỳ hình ảnh nào bạn muốn.

Bước 1: Thay vì sao chép và dán (hoặc chèn trực tiếp) ảnh đã chọn vào slide, trước tiên bạn cần chèn một shape (hình dạng) vào slide trước.

Một hình chữ nhật sẽ là lựa chọn tốt nhất trong trường hợp này (bạn cũng có thể chọn hình dạng khác nếu muốn).

Để chèn hình shape vào slide, truy cập vào menu Insert > Shapes, rồi chọn hình dạng bạn muốn. Con trỏ của bạn sẽ chuyển thành một hình chữ thập.


*

Bây giờ kích chuột và giữ chuột trái rồi kéo chuột cho đến khi hình dạng có kích thước mong muốn và thả chuột.

Bước 2: Bây giờ bạn chèn ảnh cần làm trong suốt vào hình Shapes vừa tạo bằng cách. Kích chuột phải vào hình dạng và chọn tùy chọn Format Background để kích hoạt menu bên phải.


*

Tại tùy chọn Fill ở khung bên phải, kích tùy chọn Picture or texture fill. Bây giờ bạn chỉ cần tìm kiếm hình ảnh chèn vào slide cần làm trong suốt thành dạng hình nền ngay dưới mục Insert picture from, bấm nút File … để chọn ảnh cần chèn vào được lưu trên máy tính.


*

Bấm Clipboard nếu muốn chèn ảnh đang được lưu trong Clipboard hoặc nút Online … để tìm kiếm ảnh trực tuyến rồi chèn vào slide.

Bước 3: Sau khi đã chèn ảnh vào slide, việc của bạn bây giờ là kéo thanh trượt Transparency slider sang phải để làm trong suốt dần hình đã chèn vào.

Thông thường 50% là tùy chọn phù hợp nhất, nhưng nếu cần thiết bạn có thể kéo thanh trượt cho đến khi thấy độ trong suốt của ảnh phù hợp với slide của mình.


Cách sử dụng Picture Transparent

Có 2 phương pháp để làm cho hình ảnh trong suốt trong PowerPoint, mỗi cách phục vụ một mục đích khác nhau. Bạn có thể đọc cả hai nếu muốn.

Phương pháp 1:

Phương pháp này dành cho khi bạn muốn làm trong suốt một màu cụ thể hoặc 1 phần cụ thể trong bức ảnh, ví dụ như màu nền. Cách này có thể cực kỳ hữu ích trong trường hợp bạn đang sử dụng một bảng màu cụ thể và màu nền của hình ảnh đã chọn xung đột với màu đó.

1- Chèn hình ảnh và chọn ảnh.

2- Chọn tab Picture Format > Colors.

3- Trong cửa sổ chọn, chọn Set Transparent Color

4- Giờ thì chọn màu mà bạn muốn biến mất khỏi tấm hình, thế là xong!

Hãy chọn kĩ 1 chút vì đây là máy sẽ chọn hoàn toàn tự động và kết quả có thể không được như mong đợi. Màu sắc càng được xác định rõ ràng và chất lượng hình ảnh càng tốt thì tùy chọn màu trong suốt trong Powerpoint càng chuẩn. Nếu không, nó có thể sẽ bị vỡ ảnh và loang lổ, chẳng ai muốn 1 hình ảnh như thế trong slide cả! (như ví dụ của mình chẳng hạn)

Phương pháp 2

Phương pháp này dành cho trường hợp bạn muốn làm một hình ảnh bị mờ toàn phần, hữu dụng nhất khi áp dụng cho ảnh nền slide, khiến hình ảnh không cạnh tranh sự chú ý của khán giả với yếu tố chính trong slide như văn bản, biểu đồ… Trong mọi trường hợp, phương pháp này sẽ giúp bạn chỉnh sửa bất kỳ hình ảnh nào bạn chọn.

1- Thay vì sao chép và dán (hoặc chèn trực tiếp), bạn cần chèn 1 hình khối. Một hình chữ nhật sẽ vừa vặn với khung slide sẽ là lựa chọn tốt! Bạn cũng có thể thử nghiệm với các hình dạng khác để tùy chỉnh hình ảnh của bạn. Hãy click tab Insert > Shapes.


2- Bây giờ thì chèn hình ảnh vào hình khối bạn vừa tạo. Nhấp chuột phải vào hình khối và chọn tùy chọn Format Background để mở bảng chọn tiếp theo.

Xem thêm: Top 5 Sản Phẩm Tẩy Da Chết Da Đầu Nào Tốt An Toàn Nhất, Có Nên Tẩy Da Chết Cho Da Đầu

Trong tùy chọn Fill, chọn Picture or texture fill, sau đó tìm hình ảnh bạn muốn chọn để chèn vào. Nếu bạn click vào File, bạn sẽ nhận được tùy chọn File Explorer để tìm ảnh đã lưu.

Vì hình ảnh trên không có sẵn tùy chọn để điều chỉnh độ trong suốt, nên việc chèn hình vào 1 hình khối sẽ giúp bạn thực hiện chỉnh sửa. Nếu bạn bỏ qua 2 bước này, tùy chọn để điều chỉnh độ trong suốt sẽ không xuất hiện.

3- Hình khối được tạo khi đầu bây giờ sẽ được lấp bởi với hình ảnh bạn đã chọn. Bây giờ, bạn có thể chỉnh sửa độ trong suốt của hình ảnh. Trong cùng một menu, trong tùy chọn Fill, ngay bên dưới Insert picture, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn Độ trong suốt.

Bạn có thể tùy chỉnh mức độ trong suốt của ảnh theo ý muốn. Mức độ 50% thường là ổn nhất, nhưng bạn có thể sửa đổi các tùy chọn cho đến khi bạn tìm thấy mức độ phù hợp với slide của mình.


Cách tạohình ảnh trong suốt trong PowerPoint

PowerPoint không có một công cụ tự động làm cho toàn bộ hình ảnh trong suốt. Để áp dụng hiệu ứng này, chèn một hình dạng vào slide để giữ hình ảnh và sau đó áp dụng độ trong suốt cho nó. Tuy nhiên, bạn có thể tạo một màu trong một hình ảnh trong suốt mà không sử dụng hình dạng như một trình giữ chỗ.

Thực hiện một hình ảnh trong suốt

Mởtab Insertvà chọnShapes.Chọn một hình dạng phù hợp với hình dạng của hình ảnh, chẳng hạn như một hình chữ nhật, và chọn nó.

Giữ chuột qua trang trình bày – con trỏ hiển thị dưới dạng chữ thập – và nhấp và kéo để chèn hình.Đừng lo lắng về kích thước và vị trí của hình dạng ngay bây giờ;bạn có thể chỉnh sửa nó sau.

Nhấp chuột phải vào hình và chọnFormat Shape.

Chọn Fillvà sau đóPicture or texture fill.

Để thêm một hình ảnh từ máy tính của bạn, hãy chọnFileđể tìm tập tin và chèn nó.Sử dụngClipboardđể dán một hình ảnh mà bạn đã sao chép vào khay nhớ hệ thống của bạn hoặc chọnOnlineđể tìm kiếm hình ảnh trong Bing Image Search hoặc tài khoản OneDrive.

Thay đổi kích thước hình ảnh bằng cách chọn ô vuông trên góc hoặc đường và kéo chúng vào hoặc ra.

Di chuyểnthanh Transparencyđể tăng độ trong suốt của hình ảnh hoặc sử dụng các mũi tên tronghộp Transparency.Hiệu ứng xem trước hình ảnh khi bạn tăng phần trăm;dừng lại khi bạn có được mức độ minh bạch mong muốn.ChọnXtrên hộp Hình Định dạng để đóng menu và áp dụng thay đổi.

Tạo một màu trong suốt

Bạn không cần phải thêm một hình để giữ một hình ảnh nếu bạn chỉ muốn làm cho một phần nhất định của hình ảnh, được xác định bởi màu sắc của chúng, minh bạch;chỉ cần chèn hình ảnh trong một trang trình bày.


Công cụ Set Transparent Color đôi khi hoạt động không hoàn hảo. Nó không hoàn toàn chính xác như công cụ Eyedropper trong Adobe Photoshop và bạn sẽ gặp phải 2 vấn đề như sau:

Khi lặp lại quá trình loại bỏ màu tiếp theo, nó sẽ bỏ sự trong suốt trong màu chọn đầu tiên.Nó cũng sẽ loại bỏ cả khu vực ảnh chính nếu phần ảnh đó cùng màu với màu mà bạn đã chọn mà không có phân vùng rõ ràng.

Bạn sẽ không thể làm gì nếu gặp phải vấn đề đầu tiên. Nhưng với vấn đề thứ hai thì có một cách giải quyết không phức tạp lắm - bảo vệ khu vực ảnh không muốn chuyển trong suốt bằng cách vẽ vùng shape cho nó.