Khi rụng tóc nhiều không ít người tỏ ra hoang mang và lo lắng. Vậy thì bài viết sau đây sẽ chỉ ra cách khi rụng tóc nhiều bạn cần làm gì? Rụng tóc là vấn đề thường gặp ở mọi người, thế nhưng khi tóc rụng nhiều thì không thể xem nhẹ. Và đằng […]

Khi rụng tóc nhiều không ít người tỏ ra hoang mang và lo lắng. Vậy thì bài viết sau đây sẽ chỉ ra cách khi rụng tóc nhiều bạn cần làm gì? Rụng tóc là vấn đề thường gặp ở mọi người, thế nhưng khi tóc rụng nhiều thì không thể xem nhẹ. Và đằng sau ấy là dấu chấm hỏi ấn chứa bao mối nguy cho mái tóc của bạn.

Bạn hoang mang vì tóc rụng quá nhiều???

Các giai đoạn phát triển sinh trưởng tóc

Trước khi đi giải đáp thắc mắc cho các bạn, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về quá trình sinh trưởng của tóc:

Giai đoạn tăng trưởng

Giai đoạn này tóc được hình thành và bắt đầu mọc ra, thân tóc xuất hiện và hoàn thiện quá trình tạo lớp sừng phía ngoài. Giai đoạn này kéo dài 2-4 năm ở nam giới và 3-7 năm ở nữ giới. Trung bình tóc mọc 0,3-0,4mm một ngày và tối đa là 1cm trong một tháng.

Giai đoạn dừng tăng trưởng

Đây là giai đoạn hoạt động tăng trưởng của các tế bào trong tóc đều ngừng lại. Và phần sâu nhất của nang tóc sẽ thoái hóa trong 2 đến 3 tuần.

Giai đoạn thoái hóa

Là giai đoạn kéo dài 2-4 tháng. Giai đoạn này các nang tóc chỉ còn là bộ phận hoạt không hoạt động. Chân toc tác khỏi nang bây giờ đã co lại, rụng đi và nhường chỗ cho giai đoạn tăng trưởng của sợi tóc mới, vòng đời mới của tóc bắt đầu.

 

Mái tóc óng ả ở giai đoạn tăng trưởng

Thông thường tóc rụng từ 80-150 sợi/ ngày. Có nghĩa là dù tóc bạn có khỏe mạnh đến đâu thì việc rụng tóc vẫn xảy ra bình thường. Tuy nhiên chúng ta cũng cần chăm sóc tóc và bảo vệ đúng cách, tránh tình trạng róc rụng quá nhiều.

Khi rụng tóc nhiều bạn cần

Đầu tiên bạn nên tránh tạo nhiều kiểu tóc trong thời gian ngắn. Và biết cách chăm sóc tóc đúng quy trình. Như gội đầu 2 ngày/ lần với dầu gọi dịu nhẹ hoặc dầu gội chứa nhiều thành phần thiên nhiên, rồi massage và gãi đầu nhẹ nhàng để tránh làm bong tróc chân tóc. Bên cạnh đó không nên chải tóc nhiều lần trong ngày và nhất là không nên chải tóc khi ướt vì lúc này tóc đang rất yếu. Nếu cần có thể dùng lược thưa và  chải thật nhẹ nhàng. Bạn cần sử dụng thêm dầu gội chứa nhiều ptotein để tăng dưỡng chất cho tóc chắc khỏe hơn.

Mặt khác bạn không nên để bản thân trọng trạng trạng strees quá nhiều. Chế độ sinh hoạt hợp lí, ăn uống điều độ để ngừa rụng tóc. Khi chúng ta căng thẳng, mệt mỏi dẫn đến mất ngủ, não không được nghỉ ngơi, cơ thể không hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng khiến tóc suy yếu va rơi rụng. Bạn cần bổ sung các dưỡng chất sau:

  • Sắt: Là khoảng chất cần thiết bổ sung cho người thiếu máu và có tác động trực tiếp đến chân tóc. Có nhiều trong thịt đỏ, các, rau cải xoong, cải xoắn, các loại ngũ cốc… đây là các thực phẩm chống rụng tóc rất hiệu quả
  • Protein: Chúng ta cần cung cấp dầu gội chứa nhiều protein cho tóc thì cũng cần chất dinh dưỡng này trong cơ thể để có một mái tóc thực sự khỏe mạnh. Protein Có nhiều trong thịt gia cầm, trứng, sữa và các loại đậu… nhằm kích thích
  • Vitamin C: Vitamin C sẽ giúp cơ thể hấp thụ sắt sắt tốt hơn, vì thế trong mỗi bữa ăn nên bổ sung loại trái cây có vị chua, rau lá xanh, cà chua… để kích mọc tóc và đảm bảo bạn có mái tóc khỏe mạnh hơn.

Bổ sung đủ dưỡng chất giúp tóc khỏe mạnh hơn

  • Axit béo Omega-3: Đây là loại axit đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì độ ẩm và hạn chế sự gãy rụng của tóc. Axit béo Omega -3 có nhiều có nhiều cá ngừ, cá hồi, cá thu… Bổ sung các dưỡng chất này là một trong những cách làm mọc tóc nhanh.
  • Biotin: Là loại vitamin B có nhiều trong men bia, lúc mì, hạt hướng dương… góp phần quan trọng giúp tóc dày dặn và khỏe mạnh.
  • Kẽm: Chúng ta có thể bắt gặp kẽm có nhiều trong hàu, thịt bò nạc, bơ đậu phộng, gà tây… là dưỡng chất cực tốt cho sự phát triển của tóc.

Bên cạnh đó bạn cần hạn chế các loại thức ăn ức chế sự phát triển của tóc hoặc khiến tóc rụng nhiều. Hạn chế ăn lòng trắng trứng sống, hay ăn kiêng bằng thực phẩm dạng lỏng chứa ít calo

Trên đây là những điểm bạn cần lưu ý khi chăm sóc tóc nói riêng và bảo vệ sức khỏe bản thân nói chung. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc: khi rụng tóc nhiều cần làm gì??