Lệnh Tô Vật Liệu Trong Cad

Hướng dẫn tô vật liệu trong CAD chi tiết nhất Phần 1: Các bước tô vật liệu trong không gian làm việc AutoCAD ClassicTô vật liệu trong CAD là cách dùng để thể hiện một cách chi tiết hình cắt và mặt cắt của hình vẽ. Khi các hình chiếu chưa thể hiện được hết hình dạng cụ thể bên trong của đối tượng vẽ.Các mẫu mặt cắt trong AutoCAD 2012 được lấy theo tiêu chuẩn ISO (International Standards Organization)ANSI (American National Standards Institute). Trong hai tiêu chuẩn ISOANSI có một số mẫu mặt cắt tương đương với ký hiệu mặt cắt theo TCVN (Tiêu Chuẩn Việt Nam).

Bạn đang xem: Lệnh tô vật liệu trong cad

Trong AutoCAD 2012 ta hoàn toàn có thể dùng các lệnh hiệu chỉnh để hiệu chỉnh mặt cắt.Để vẽ ký hiệu mặt cắt ta có thể dùng lệnh BHATCH hoặc HATCH.Thông thường để vẽ mặt cắt thì ta dùng lệnh BHATCH

1. Các bước tô vật liệu trong CAD Classic

Để thực hiện tô vật liệu trong CAD ta làm như sau

Tạo hình cần thể hiện mặt cắt hoặc tô vật liệu bằng các lệnh vẽ cơ bản.Gọi lệnh (H), xuất hiện hộp thoại Boundary Hatch and Fill (Hình 1).
*
Chọn thẻ HATCH trong hộp thoại Boundary Hatch and Fill.Dùng nút Pick Points để kích chọn vùng cần thể hiện mặt cắt rồi nhấn phím – EnterChọn nút <…> tại dòng Pattern, xuất hiện hộp thoại Hatch Pattern Palette (Hình 2).
*
Trong hộp thoại Hatch Pattern Palette ta có thể chọn các thẻ ANSI, ISO hoặc Other Predefined để xem các mẫu vật liệu.Chọn mẫu vật liệu cần thể hiện trên mặt cắt.Tại dòng Angle ta sẽ nhập góc nghiêng của mẫu mặt cắt nếu cần thiết.Tại dòng Scale ta có thể nhập tỉ lệ thể hiện mẫu mặt cắt trên bản vẽ nếu cần thiết.Nếu muốn xem trước việc thể hiện mẫu mặt cắt ta kích chọn nút Preview.Nếu quan sát thấy mặt cắt không được thể hiện hoặc quá dày thì ta cần phải điều chỉnh lại tỉ lệ ở dòng Scale cho thích hợp.Sau khi điều chỉnh lại tỉ lệ thì ta nên kích chọn nút Preview để quan sát lại.Để kết thúc lệnh ta kích chọn nút OK trong hộp thoại.

Ví Dụ:

Thiết lập bản vẽ A4 tỉ lệ 1:1

Tạo mẫu chi tiết cần thể hiện mặt cắt như hình vẽ (Hình 6) bằng lệnh RectangleCircle.

Command: BHATCH (H) – EnterChọn thẻ HATCH. Trong hộp thoại Boundary Hatch and Fill (Hình 3).Kích chọn nút Select Objects để chọn đường biên kín (Hình 3).

Xem thêm: Cách Làm Rau Chân Vịt Xào Tỏi Thơm Lừng, 4 Cách Làm, Nấu Rau Chân Vịt Xào Đơn Giản Tại Nhà

*
Kích chọn một điểm đánh dấu P1 bất kì trên hình vuông và kích chọn một điểm đánh dấu P2 bất kì trên hình tròn và nhấn ¿ (Hình 6b).Chọn nút <…> tại dòng Pattern (Hình 3).Trong hộp thoại Hatch Pattern Palette (Hình 4) ta chọn thẻ Other Predefined để xem các mẫu vật liệu.Chọn mẫu BRICK (Hình 4).
*
Dòng Angle nhập: 0.Dòng Scale nhập: 5 (Hình 5).
*
Kích chọn nút Preview. Ta thấy hợp lý. Nhấn phím ESC để trở về hộp thoại Boundary Hatch and Fill.Ta kích chọn nút OK trong hộp thoại để kết thúc lệnh.
*