LỆNH VIẾT CHỮ TRONG AUTOCAD 2010

Viết chữ trong Cad là một thao tác không thể thiếu khi thiết kế bản vẽ kỹ thuật. Nó giúp người dùng chú thích đối tượng một cách cụ thể, giúp cho quá trình thi công được dễ dàng hơn. Trong bài viết dưới đây, zhair.com.vn sẽ hướng dẫn bạncách viết chữ trong autocad cũng như thiết lập Text style trong Cad chuẩn xác, nhanh chóng và đẹp mắt nhất.

Bạn đang xem: Lệnh viết chữ trong autocad 2010

Cách viết chữ trong cad đơn giản nhất

1. Thiết lập Text style

Bước1: Gõ lệnh ST vào commant bar xuất hiện bảng quản lý

*

Bảng thiết lập Text style

Bước2: Click vào Format chọn Text STBước3: Bạn click vào biểu tượng Text ST trên thanh công cụ

*

Giao diện cửa sổ Text style

*

Cửa sổ text style hiện nên

Một số chức năng thường dùng trong bảng quản lý Text Style

Style: Hiển thị các kiểu Text mà bạn tạo ra và thiết lập lạiList: Chọn chế độ hiển thị cho các kiểu Text ( Chọn All Style ) sẽ hiển thị tất cả các dạng text, khi chọn Style in use thìchương trình hiển thị ra kiểu text bạn đang dùng.Set Current: Gọi kiểu Text ra mặc định và sử dụngNew: Tạo một kiểu Text mớiFont: Các thiết lập cơ bản về font chữ-Font name: Chọn kiểu chữ có sẵn trong list-Font style: Kiểu font (đậm, nghiêng, gạch chân)-Use big font: Sử dụng font chữ toSize: Thiết lập kích cỡ của chữEffects: Tạo hiệu ứng cho chữ- Upside down: Quay ngược chữ theo chiều thẳng đứng- Backwards: Đảo chữ theo chiều ngang- Vertical: Tạo chữ thẳng đứng.Width factor: Tạo hệ số chiều rộng chữObique Angle: Tạo góc nghiêng chữThiết lập Text theo dạng TCVNMột lưu ý khi viết chữ trong Cad đó là thiết lập font chữ. Theo lời khuyên của những nhà thiết kế chuyên nghiệp, bạn nên sử dụng phông chữ Romans.shx để phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật trong thiết kế bản vẽ.

Xem thêm: Top 5 Máy Làm Bánh Mì Donlim Xbm1008, Máy Làm Bánh Mì Donlim Xbm1008

2. Cách mở file bản vẽ để viết chữ trong Cad

*

Giao diện thiết lập text style

Click chọn New. Để tạo kiểu chữ mới. Xuất hiện cửa sổ New text StyleĐặt tên cho Text là TCVN trong ô Style name rồi click chọn OK

3. Thiết lập cửa số New style

*

Thiết lập cửa sổ New style

4. Thiết lập của sổ Text Style

Lưu ý: Bạn phải cài đặt Unikey để cài đặt tiếng việt

*

Khi thiết lập Text Style cho bản vẽ, bạn cần nắm ý nghĩa của các câu lệnh

1. Chọn Font Time New Roman2. Click mục Annotative3. Đặt chế độ With Factor = 0.75Sự dụng lệnh Text để có thể đặt tên cho bản vẽ

*

5. Hướng dẫn dùnglệnh text trong cad

Click vào biểu tượng trên thanh công cụ hoặc gõ lệnh T để thực hiện ghi chú cho bản vẽ

*

Cách dùng text cho bản vẽ

1. Nhập lệnh bằng biểu tượng (làm theo cách 1)2. Nhập lệnh tắt T3. Tạo khung đánh chữ

*

Nhập nội dung phông chữ

Khi nhập nội dung ta phải lựa chọn font chữ phù hợp để tránh bị lỗi font chữ1. Hiện bảng nhập nội dung và hiệu chỉnh2. Nhập nội dung - font bị lỗi3. Chọn font chữ TCVN3 (ABC)4. Chọn font chữ Unicode có sẵnKhi đánh nội dung ta phải lựa chọn đúng font chữ phù hợp

*

1. Chọn font2. Đánh nội dung3. Click OK kết thúc4. Hoàn thành ghi chú cho bản vẽ.

6. Cách chỉnh sửa nội dung trong text

Để có thể chỉnh sửa nội dung trong text bạn sử dụng lệnh ED (TEXTEDIT)Bước 1:Nhập lệnh tắt ED (TEXTEDIT)

*

Cách chỉnh sửa chữ trong CAD bằng lệnh ED

Bước 2: Bạn chọnnội dung muốn chỉnh sửa lại

*

Cách chỉnh sửa chữ trong CAD

Bước 3: Sửa lại nội dung và nhấn chọn Close Text Editor như hình vàHoàn tất việc chỉnh sửa cho bản vẽ

*

Bắt đầu chỉnh sửa nội dung

Một mẹo nhỏ khi chỉnh sửa chữ trong bản vẽ của Cad là bạn nên lựa chọn font chữ trước khi sửa text, điều này sẽ giúp bạn tránh được trường hợp lỗi font chữ trong quá trình sửa.

Qua bài viết zhair.com.vn chia sẻ, bạn đã nắm được thủ thuật viết chữ trong Cad cũng như cách thiết lập Text Style đúng chuẩn nhất. Hivọng với những thông tin này sẽ giúp cho bản vẽ của bạn được chính xác và đẹp mắt hơn.

Để có thể cập nhậtthêm nhiều kiến thức và cáccông cụ hỗ trợ giúp íchtrong quá trình thiết kế các bản vẽ chi tiết.Mời bạn đọc theo dõi thêm khóahọc 3d maxtrên zhair.com.vn, các bài giảng được chuyên gia hướng dẫn bài bản theo đúng lộ trình dành cho những người mớigiúp người học dễ hiểu và có thể áp dụng trực tiếp vào công việc của mình trong quá trình thiết kế.