Máy in 3d reprap prusa i3

Nội dung bài viết

1/ Giới thiệu sơ lược máy in 3d Reprap Prusa i32/ Cấu tạo máy in 3 chiều Prusa i34/ Ưu nhược điểm máy in 3 chiều Prusa i3

Đa phần các đối tượng yêu thương thích công việc lắp ráp và tự chế máy in vào thị trường hiện nay đều khá ưa chuộng máy in 3d Reprap Prusa i3. Đây là loại máy in thuộc dòng Reprap rất dễ lắp ráp và vận hành, mức giá khi mua nguyên bộ cũng khá rẻ. Vậy loại máy in 3 chiều này có cấu tạo như thế nào và ưu nhược điểm ra sao, hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Máy in 3d reprap prusa i3

Note: nếu khách hàng vẫn chưa biết công nghệ in 3d là gì thì hãy đọc qua nội dung bài viết công nghệ in 3 chiều – Công nghiệp 4.0

1/ Giới thiệu sơ lược máy in 3d Reprap Prusa i3

1.1/ Reprap là gì?

Reprap là gốc rễ máy in 3d có mã mối cung cấp mở, được phát triển bởi cộng đồng Reprap. Tất cả các loại máy in 3d Reprap đều có khả năng tự sao chép chính nó. Tuyệt nói một cách 1-1 giản hơn, bạn có thể dùng một chiếc máy Reprap để in ra những bộ phận có thể lắp ráp thành một chiếc máy in 3 chiều Reprap hoàn toàn mới.

1.2/ lắp thêm in 3d Peprap Prusal I3

Trong tất cả những sản phẩm trên thị trường hiện nay, Prusa i3 là dòng máy in 3d Reprap đạt được nhiều thành công ấn tượng nhất. So với những phiên bản trước đây, máy in 3d Reprap Prusa i3 được nâng cấp mạnh mẽ về hiệu suất in, việc thực hiện các thao tác lắp ráp cũng trở nên đơn giản rộng rất nhiều. Bạn có thể tự cài đặt nguyên bộ kit và tiến hành lắp ráp ngay tại nhà thông qua bảng hướng dẫn đưa ra tiết. Mặc dù nhiên, nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể chọn cài các sản phẩm máy in 3d Prusa i3 đã được lắp ráp hoàn chỉnh.

Xem thêm: Cách Nấu Sữa Bí Đỏ Của Ngọc Ánh, Cách Làm Sữa Bí Đỏ Tăng Cân Cho Người Gầy

*

2/ Cấu tạo máy in 3 chiều Prusa i3

2.1/ size máy

Phần khung của máy in được chia thành 2 loại chính: Khung đối kháng (Single Sheet Frame) và size kiểu hộp (Box Style Frame). Tùy vào từng loại khung, chất liệu cấu thành cũng được cố gắng đổi để đảm bảo máy có được độ bền nhất định, vững chắc vào quá trình sử dụng.

Với form đơn: khung được lắp từ các tấm kim loại (thường là hợp kim nhôm) hoặc gỗ được cắt từ máy cắt laze hoặc máy cắt dây CNC. Các tấm này thường phải có độ dày từ 6mm trở lên. Với form kiểu hộp: Kết cấu hộp gỗ được nhiều người lựa chọn sử dụng nhờ rẻ tiền và tiện lợi.

*

2.2/ Phần điện – Điện tử

Động cơ bước: thứ in 3 chiều Reprap Prusa i3 được trang bị 5 động cơ bước NEMA17. Trong đó, 2 động cơ dùng để điều khiển trục Z, 2 động cơ mang lại 2 trục X – Y và động cơ còn lại có nhiệm vụ kéo sợi nhựa in 3 chiều vào đầu phun.

Bo mạch điều khiển: RAMPS 1.4 là một vào những loại bo mạch được dùng cho máy in 3 chiều tự chế được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay.

*

2.3/ Đầu xịt nhựa in 3D

Một vài loại đầu xịt phổ biến nhất có thể kể đến như: Đầu in 3d Buda Nozzle, Đầu in 3d J Head

*

3/ Thông số kỹ thuật máy in 3 chiều Prusa i3

Khổ in mô hình: 200*200*190mm (Phổ đổi thay nhất) | có thể làm to ra nhiều thêm tùy nhu cầu. (Nhưng giả dụ như muốn size khổ to 500, 600 thì nên lựa chọn những dòng lắp thêm khác để tiện lợi hơn)Kích thước tua nhựa in: 1.75mm/ 3mmVật liệu in 3D: ABS, PLA…Heated Bed MK3Bộ đùn (extruder): J HeadBộ điều khiển: RAMPS 1.4Firmware: Marlin

4/ Ưu nhược điểm máy in 3d Prusa i3

4.1/ Ưu điểm

Dùng động cơ bước để điều khiển và tinh chỉnh (Tùy vào yêu cầu mà có thể lựa chọn đồng cơ của Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản)Dễ dàng vận chuyển, tiết kiệm đưa ra phí và ko ảnh hưởng đến độ chính xác của máy in.Các thao tác lắp ráp 1-1 giản, dễ sử dụng.Phần khung cứng cáp nhờ sử dụng vật liệu chất lượng cao.Máy in có khả năng phát hiện sự cố trong một vài trường hợp ngoài ý muốn.Bộ phận Heated Bed có thể tháo rời, sở hữu đến tính linh hoạt và thuận tiện cao khi sử dụng.Có khả năng tự động điều chỉnh Heated Bed và bộ phận máy đùn lúc có sai sót trong tính toán.Các dòng máy in 3 chiều thuộc Prusa đều sử dụng phần mềm riêng biệt, có thể tự do sửa đổi hoặc phân tách sẻ với người khác.Các linh phụ kiện điện tử với cơ khí có cung cấp rất phổ cập ở Việt Nam

4.2/ Nhược điểm

Nhà sản xuất sẽ đính kèm theo bảng hướng dẫn lắp ráp bỏ ra tiết nhất cho mỗi máy in 3d Prusa i3. Mặc dù nhiên, bạn cần phải nắm được chức năng của tất cả các bộ phận trước khi tiến hành thao tác lắp ráp.Không thể yêu thương cầu tương đối cao về độ chính xác đối với chiếc máy in 3d nàySản phẩm in ra chưa đạt ở mức quá đẹp nhất (không nuốm so sách với một số trong những dòng sản phẩm in 3d khác)

*

5/ Prusa là máy in dành cho tất cả những người mới bắt đầu?

Từ toàn bộ những thông tin như trên chúng ta có thể thấy máy một số loại máy in 3 chiều có kết cấu và nguyên tắc hoạt đông khá dễ dàng và đơn giản và các linh kiện, phụ tùng kỹ thuật đều có bán nghỉ ngơi trên thị trường chính. Điều này đồng nghĩa với việc máy in 3 chiều prusa sẽ có chi phí không cao nên đấy là một nguyên tố tiên quyết để tín đồ mới bước đầu tìm đọc về về công nghệ in 3D hoàn toàn có thể tiếp cận được một cách dễ dãi => Nếu có nhu cầu có thể coi qua vật dụng Prusal P200