Những chủ đề thuyết trình hay

Những bài thuyết trình hay của sinh viên có những yếu tố gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài thuyết trình mẫu của sinh viên dưới đây.

Bạn đang xem: Những chủ đề thuyết trình hay


1

Thế nào là thuyết trình?

Thuyết trình được coi là một hình thức giao tiếp truyền tải thông điệp. Người thuyết trình tổng hợp kiến thức bằng cách sử dụng giọng nói, hình ảnh và ngôn ngữ cơ thể. Bài thuyết trình có bốn thành phần chính: người thuyết trình, các thông điệp, phương tiện được sử dụng và người nhận. Mục đích của bài thuyết trình rất đa dạng và phong phú nhằm cung cấp thông tin và thuyết phục người nghe.Cụ thể:Khi bạn có điều gì muốn nói với ai đó: Hãy sử dụng một bài thuyết trình để giới thiệu bản thân với người nhận bằng một thông điệp dễ hiểu.Thuyết phục là điều quan trọng nhất trong một bài thuyết trình.Cũng cần lưu ý rằng các slide nên được sử dụng trong bài thuyết trình như một biện pháp hỗ trợ. Slide dường như đã trở thành công cụ phổ biến nhất để minh họa trực quan cho người nghe.


*

2

Chủ đề thuyết trình hay sinh viên nên tham khảo

Chủ đề nói về kế hoạch tương lai của bản thânLập kế hoạch tương lai là một chủ đề rất phổ biến cho các bài thuyết trình mẫu của sinh viên. Khi nói về chủ đề này, hãy nghĩ về kế hoạch nghề nghiệp tương lai của bạn. Hãy giải thích lý do tại sao bạn chọn nghề này và bạn đã vượt qua khó khăn như thế nào. .. Bạn cũng có thể bày tỏ sở thích đã thôi thúc bạn chọn chuyên ngành này. Đây cũng là một cách tuyệt vời để làm cho bài thuyết trình của bạn có cảm xúc hơn.

Xem thêm: Kiểu Tóc Nam Ngắn - Mẫu Tóc Nam Ngắn Đẹp

Chủ đề về quan điểm, nhân cách

Đây là một chủ đề rất thú vị và được nhiều bạn lựa chọn. Sử dụng chủ đề này cũng là cách bạn thể hiện cái tôi cá nhân, quan điểm, điểm mạnh điểm yếu của mình để khán giả hiểu bạn.Bạn có thể nói về tính cách của bạn và phân tích những nhân vật tiêu biểu trong xã hội. Bên cạnh đó, bạn cần phải phân tích những tấm gương điển hình được nhiều người biết đến. Nhờ vậy, người nghe có thể hình dung ra những điều thật nhất mà bạn đang nói. Ví dụ, nếu bạn muốn nói về sự tàn nhẫn, bạn có thể lấy ví dụ về Cám và mẹ cô ấy.Ngoài việc bày tỏ ý kiến ​​của mình, bạn cần đặt câu hỏi và tương tác với khán giả. Cách làm này giúp cho bài thuyết trình của bạn thực tế và hấp dẫn hơn.

Chúng ta đang giải quyết những vấn đề xã hội ngày nay như thế nào?

Cập nhật theo tình hình hiện tại hay còn gọi là “bắt trend”. Đây là cách để nhiều người nghĩ ra những chủ đề thuyết trình hấp dẫn. Ngày nay, với sự tiến bộ của công nghệ, không quá khó để nắm bắt những hiện tượng nổi bật nhất. Khi bạn thấy một chủ đề mà bạn quan tâm, hãy thuyết trình về chủ đề đó.Chủ đề này thường bao gồm vấn đề hiện tại và suy nghĩ của bạn về vấn đề đó. Hãy đưa ra ý kiến ​​tích cực về một số giải pháp để giải quyết vấn đề! Một số vấn đề đang được quan tâm hiện nay:

Bạo lực học đường

Ô nhiễm

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Biến đổi khí hậu

Gia tăng dân số

Thanh niên sống thử ngày nay

Tỷ lệ thất nghiệp

Bắt cóc…

Chọn chủ đề thuyết trình không khó, có rất nhiều chủ đề để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, để chọn đúng chủ đề gây ấn tượng với khán giả, bạn cần biết cách chọn lọc thông tin. Đây là hoạt động đòi hỏi nhiều thời gian, công sức và sự sáng tạo.


Bên cạnh lựa chọn chủ đề, kỹ năng mềm để thuyết trình được hay cũng là yếu tố quan trọng.Bạn hãy tham khảo:⇒ Những Kỹ Năng Mềm Cần Thiết Cho Sinh Viên.


*

3

Bài thuyết trình mẫu của sinh viên

Dưới đây là bài thuyết trình ấn tượng của sinh viên khoa Luật - Đại học Vinh:


Mong rằng những chia sẻ về những bài thuyết trình hay của sinh viên sẽ giúp bạn lựa chọn được chủ đề phù hợp với mình nhất. Chúc bạn có một buổi thuyết trình thành công!