Quái vật trên hành tinh lạ

(NLĐO) - dữ liệu từ NASA và ESA lộ diện một dạng toàn cầu khổng lồ, rất đoan có sức mạnh khiến ngôi sao mẹ nằm cạnh nó "hồi xuân" và làm lệch lạc các phép đo thiên văn.


Theo nhóm kỹ thuật gia đứng vị trí số 1 bởi ts Nikoleta Ilic từ Viện đồ gia dụng lý thiên văn Leibniz Potsdam - Đức, đó chính là những "Sao Mộc nóng" nằm cực gần sao bà bầu của nó.

Bạn đang xem: Quái vật trên hành tinh lạ

Sao Mộc nóng là 1 trong những dạng hành tinh không tính hệ phương diện Trời đã làm được tìm thấy không ít trong các cuộc săn tra cứu của NASA, ESA (cơ quan tiền vũ trụ của Mỹ cùng châu Âu) và một trong những cơ quan tiền vũ trụ khác, bởi lẽ vì nó không hề nhỏ và khá dễ dàng quan gần kề so với những loại ngoại địa cầu khác.


*

Ảnh đồ gia dụng họa biểu thị một cặp sao đôi, 1 trong hai cài đặt một Sao Mộc rét - Ảnh: NASA / CXC / M. Weiss


Đó là hầu hết hành tinh lực khổng lồ, to ngang ngửa hoặc hơn Sao Mộc của chúng ta, nhưng lại rất nóng do nằm gần ngôi sao sáng mẹ. Đó là những nhân loại khó lòng gồm sự sống, nhưng lại vẫn được quan tâm thâm thúy vì mang nhiều đặc tính kỳ cục và bao gồm thể ảnh hưởng đến sự hình thành những hành tinh khác trong hệ.

Trong phân tích mới, các nhà thiên văn phát hiện tại một số đo lường và tính toán về các hệ sao bao gồm Sao Mộc nóng rất có thể bị sai trái vì ngôi sao mẹ trông "trẻ" hơn bình thường.

"Bằng cách đối chiếu một ngôi sao sáng với một hành tinh sát gần đó với một ngôi sao sáng song sinh không cài hành tinh, chúng ta có thể nghiên cứu vớt sự khác biệt về hành động của các ngôi sao cùng tuổi" - Sci-News trích dẫn so sánh từ đồng người sáng tác Katja Poppenhaeger, cũng từ Viện đồ dùng lý thiên văn Leibniz Potsdam.

Xem thêm: Kem Phục Hồi Da Avene - Cicalfate Repair Cream 40Ml


Họ đã xem xét 10 cặp sao song từ tài liệu của Đài quan ngay cạnh tia X Chandra của NASA cùng 6 cặp khác từ đài quan tiếp giáp XMM-Newton của ESA. Kết quả cho thấy thêm trong từng cặp đôi, ngôi sao sở hữu Sao Mộc nóng luôn luôn có vẻ tươi tắn hơn ngôi sao 5 cánh song sinh.

Nguyên nhân là lực thủy triều quá trẻ trung và tràn trề sức khỏe của phần lớn gã vĩ đại khí rét này sẽ tác động trái lại sao người mẹ của nó, khiến cho ngôi sao quay nhanh hơn và vận động mạnh mẽ hơn, hệt như một phương pháp ngưng đọng thời gian.

Cũng hệt như con người, những ngôi sao trẻ trung hay quay cấp tốc và sôi nổi, chậm rãi lại lúc về già. Vì vậy nếu chỉ áp dụng những phương pháp quan giáp thông thường, bạn có thể lầm lẫn "mẹ" của các Sao Mộc rét này trẻ rộng thực tế.

Phát hiện chỉ ra những thay đổi cần thiết vào quan liền kề thiên văn mà những nhà khoa học sẽ phải tính cho tới trong hành trình nghiên cứu và phân tích những hệ hành tinh bao gồm Sao Mộc rét trong tương lai, cũng như cung ứng thêm miếng ghép thú vị mang đến giả thuyết rằng những hành tinh cũng rất có thể điều chỉnh ngôi sao sáng mẹ của nó theo một số trong những phương thức bí hiểm và thú vị.