Rau chùm ngây cho bé

Ăn 100 gram lá chùm ngây tươi cung cấp cho bé nhiều protein như một quả trứng, nhiều canxi như một ly sữa lớn, nhiều chất sắt như 200 gram thịt bò, nhiều vitamin A như cà rốt và nhiều vitamin C một quả cam.

Bạn đang xem: Rau chùm ngây cho bé


Lá chùm ngây đã được chứng minh là thực phẩm dồi dào chất dinh dưỡng đối với cả người lớn và trẻ nhỏ. Nhưng liệu dùng nhiều có tốt không? Sử dụng như nào là vừa đủ cho các đối tượng khác nhau?


Mục lục

3. Lượng dinh dưỡng trong 10 gram bột lá chùm ngây mỗi ngày4. Gợi ý một số món ăn từ chùm ngây cho cả gia đình

1. Giá trị dinh dưỡng của lá Chùm ngây

Lá Chùm ngây được coi là loại thực phẩm rất tốt cho người ăn chay trường, cho trẻ nhỏ bởi trong chùm ngây tươi có chứa hàm lượng chất đạm khá lớn có thể thay thế cho chất đạm có trong thịt, cá….

Lá chùm ngây có chứa tới hơn 90 dưỡng chất tốt, 18 loại axit amin, 46 chất chống oxy hóa, lượng vitamin C cao gấp 7 lần trong cam, canxi gấp 4 lần sữa. Lượng vitamin A cũng gấp 4 lần cà rốt, chất đạm gấp 2 lần sữa chua, sắt cao gấp 3 lần rau cải bó xôi,….

*
Dinh dưỡng từ lá chùm ngây

2. Nên ăn bao nhiêu lá chùm ngây mỗi ngày?

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng: 100 gram lá chùm ngây tươi mang lại dinh dưỡng gấp đôi lượng dinh dưỡng so với 100 gram các loại rau khác.

Ăn 100 gram lá chùm ngây tươi cung cấp cho bé:

Nhiều protein như một quả trứngNhiều canxi như một ly sữa lớnNhiều chất sắt như 200 gram thịt bòNhiều vitamin A như cà rốtNhiều vitamin C một quả cam.

Theo lý thuyết thì 100 gram lá chùm ngây tươi có thể đáp ứng 100% nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày. Nhưng điều này sẽ khác nhau tùy thuộc vào điều kiện bảo quản và cách chúng ta chế biến chúng. Vì vitamin A trong lá cây sẽ bị suy giảm theo thời gian và khi tiếp xúc với ánh sáng hoặc nhiệt.

Tương tự như vậy, 100 gram lá chùm ngây tươi có thể đáp ứng 100% nhu cầu về vitamin C. Mà lượng vitamin C khuyến cáo hàng ngày dao động từ 60 mg (trẻ nhỏ) đến 130 mg (phụ nữ cho con bú). Nhưng vitamin này trong chùm ngây sẽ giảm một cách nhanh chóng theo thời gian và trong quá trình nấu ăn.

Tiến sĩ Hồ Thu Mai – Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Vinmec khuyến cáo: Bất cứ loại thực phẩm nào khi đưa vào thực đơn bữa cơm cũng cần cân nhắc về số lượng và chất lượng. Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để cân bằng dinh dưỡng cho bé và gia đình. Không nên sử dụng quá nhiều lá chùm ngây trong một tuần. Đặc biệt là với trẻ em bạn chỉ nên sử dụng 2 -3 bữa ăn cho bé trong 1 tuần, mỗi lần khoảng 20 gram chùm ngây là đủ.

3. Lượng dinh dưỡng trong 10 gram bột lá chùm ngây mỗi ngày

3.1. Canxi

Cung cấp 30% lượng canxi cần thiết mỗi ngày cho trẻ em từ 1 đến 3 tuổi.Cung cấp 25% lượng canxi khuyến cáo hàng ngày cho trẻ em từ 4 đến 9 tuổi cũng như người trưởng thành.Cung cấp 15% lượng canxi khuyến cáo hàng ngày cho thanh thiếu niên và phụ nữ trên 55 tuổi.

3.2. Sắt

Cung cấp 30% lượng sắt khuyến cáo hàng ngày cho trẻ em từ 1 đến 12 tuổi.Cung cấp 15% lượng sắt khuyến cáo hàng ngày cho thanh thiếu niên.Cung cấp 20% lượng sắt khuyến cáo hàng ngày cho người lớn trên 55.Cung cấp 12% lượng sắt khuyến cáo hàng ngày cho phụ nữ trưởng thành.Cung cấp 7% lượng sắt khuyến cáo hàng ngày cho phụ nữ mang thai.

Xem thêm: Hình Nền Cặp Cho 2 Điện Thoại Cực Đẹp, Hình Nền Cặp Đẹp 2022❤️ Kho Ảnh Đôi Đẹp Chất Nhất

3.3. Vitamin A 

Cung cấp 50 – 100% lượng tiêu thụ vitamin A hàng ngày được đề nghị cho tất cả mọi người.

*
Dinh dưỡng từ lá chùm ngây

4. Gợi ý một số món ăn từ chùm ngây cho cả gia đình

4.1 Lá chùm ngây nấu thịt xay

Nguyên liệu

200g rau chùm ngây200g thịt xayGia vị: dầu ăn, hành, bột canh, mì chính.

Chế biến

Bước 1: Rau chùm tuốt lá rửa sạch

Bước 2: Cho thịt xay, hành khô và một chút gia vị ướp chừng 10 phút

Bước 3: Phi thơm hành, cho thịt băm vào đảo đều. Khi thịt săn lại thì cho nước vào, khi nước sôi bắt đầu cho rau chùm ngây vào nấu khoảng 1-2 phút vì rau rất mau chín. Do rau chùm ngây đã có vị ngọt sẵn có nên các mẹ hãy nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Đơn giản vậy chúng ta đã có món canh cây chùm ngây ngon cho gia đình mình rồi. Vị ngọt của thịt, vị bùi của rau khiến nước canh ngọt đậm đà nhưng vẫn thanh mát.

*
Cây chùm ngây nấu thịt xay

4.2 Chùm ngây nấu thịt bò

Nguyên liệu

100g thịt bò xay1 bó rau chùm ngâyMuối, tiêu, tỏi, bột ngọt

Chế biến

Bước 1: Lá chùm ngây rửa sạch sẽBước 2: Ướp thịt bò cùng một chút gia vị trong 10 phútBước 3: Xào qua bò, sau đó đổ nước vào đun đến khi sôi.Bước 4: Khi nước cốt bò vừa sôi thì thả rau vào đến khi vừa sôi lại thì tắt bếp.Bước 5: Nêm nếm gia vị vừa ăn là ta đã có một tô canh bổ dưỡng rồi.
*
Lá chùm ngây nấu thịt bò

4.3 Canh cây chùm ngây nấu tôm

Nguyên liệu

200g tôm tươi300g rau chùm ngâyHành tím, hạt tiêu, muối, bột ngọt

Chế biến

Bước 1: Lá chùm ngây tuốt lấy lá ngon và rửa sạch để ráo.Bước 2: Lột vỏ tôm, bỏ chỉ ở sống lưng sau đó rửa sạch để ráoBước 3: Cho hành tím vào giã nhuyễn rồi cho tôm, muối, tiêu vào giã để cho đều gia vị.Bước 4: Cho 400ml nước vào nồi, đun sôi sau đó thả hỗn hợp tôm, hành vừa giã vào nồi.Bước 5: Khi nước sôi, tôm chín sẽ nổi lên mặt thì cho rau chùm ngây vào. Thêm mắm muối vừa khẩu vị của gia đình rồi tắt bếp. Vì nấu lâu sẽ bị nát rau và mất vitamin sẽ không ngon!
*
Canh cây chùm ngây nấu tôm

4.4 Canh rau chùm ngây nấu nấm rơm

Nguyên liệu

200g nấm rơm1 mớ cây rau chùm ngâyMuối, bột ngọt

Chế biến

Bước 1: Lá chùm ngây rửa sạch để ráo. Nấm gọt sạch ngâm muối rồi rửa lại cho sạchBước 2: Đun 400ml nước đến khi sôi rồi cho nấm vào nấu chín. Nêm mắm, muối, bột ngọt rồi cho rau chùm ngây vào đợi sôi thêm lần nữa rồi tắt bếp liền nhé!
*
Chùm ngây nấu nấm rơm

4.5 Canh chùm ngây nấu tôm khô

Nguyên liệu

300g lá chùm ngây150g tôm đất khô1 củ hành tímMuối, hạt nêm, đường, nước mắm

Chế biến

Bước 1: Lá chùm ngây rửa sạch để ráoBước 2: Tôm đất khô cho vào ngâm cùng nước sôi cho mau mềm rồi giã cho nát.Bước 3: Cho 400ml nước vào nồi bật bếp đun sôi rồi cho tôm khô vào. Tôm chín thì cho gia vị vào nêm cho vừa miệng rồi thả rau chùm ngây vào. Đợi nó sôi lần 2 rồi tắt bếp.Bước 4: Thêm 1 chút hành tím đã xắt nhuyễn để dậy mùi cho tô canh.
*
Canh chùm ngây nấu tôm khô

5. Sữa thảo dược chùm ngây zhair.com.vn – Giải pháp đột phá từ Chùm ngây giúp trẻ phát triển toàn diện.

Sữa thảo dược chùm ngây zhair.com.vn là dòng sản phẩm sữa đầu tiên tại Việt Nam bổ sung thành phần Chùm ngây kết hợp với các thành phần chính là sữa bột béo, sữa bột gầy nhập khẩu từ New Zealand, kích thích bé thèm ăn, hấp thu tốt và tăng cân. Đây là sản phẩm chuyên biệt dành riêng cho trẻ em suy dinh dưỡng, thấp còi, hệ tiêu hóa kém, hệ thống miễn dịch yếu.

Điểm đặc biệt của Chùm ngây ở sữa zhair.com.vn là được chiết xuất theo công nghệ Nano, bóc tách những khoáng chất magie, canxi, acid amin và các vitamin thành các phân tử nhỏ nhất. Những siêu phân tử này rất dễ dàng hòa tan vào nước, để cơ thể dễ hấp thu hơn. Thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn thông qua hoạt động của các enzyme, giúp bé tiêu hóa nhanh và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Ngoài ra, sữa chứa hàm lượng chất béo khá lớn, ngậy, ngọt vừa phải sẽ kích thích vị giác của trẻ. Giúp trẻ uống nhiều hơn tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Từ đó bé sẽ ăn ngon miệng hơn, tăng cân ổn định.

Mẹ hãy cho bé 2 – 3 ly sữa thảo dược chùm ngây zhair.com.vn mỗi ngày để bổ sung dưỡng chất, giúp trẻ phát triển đều nhé!

*
Sữa thảo dược chùm ngây zhair.com.vn