Rước Ông Táo Về Nhà Ngày Nào?

Cúng ông Táo về trời là truyền thống tín ngưỡng có thời ông cha ta từ thưở xa xưa, nét đẹp được lưu truyền và hiện đại còn khá nhiều bạn trẻ vẫn chưa biết rước ông Táo về nhà ngày nào phù hợp phong tục thờ cúng truyền thống. Không chỉ vậy giải đáp về ngày nào cúng sẽ phù hợp mà zhair.com.vn cũng sẽ cung cấp thêm những bí ẩn khác về ngày cúng ông Táo như rước ông táo về nhà giờ nào.

Bạn đang xem: Rước ông táo về nhà ngày nào?


Ý nghĩa lễ cúng rước ông Táo về nhà

Như mọi người đã biết ngày cúng ông Táo diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp, nhà nhà người người tổ chức lễ cúng để tiễn đưa ông Táo về trời trình báo mọi diễn biến của gia đình đã xảy ra trong một năm vừa qua với Ngọc Hoàng. Vốn dĩ với nhiệm vụ trông coi bếp núc dưới trần gian của mỗi gia đình nên sau khi đã báo cáo ở trên thiên đình, Táo Quân sẽ trở về để tiếp tục hoàn thành trách nhiệm của mình.

Ngày đón ông Táo trở về như ngày đoàn tụ với mọi người trong gia đình vì đây là vị thần luôn sống chung với mọi thành viên nên qua đó cũng bày tỏ được tấm lòng của gia chủ với vị thần linh này. 

Rước ông Táo về nhà ngày nào?

Theo truyền thống của dân gian người Việt, ông Táo chầu trời với Tiên đế và trở về lại nhân gian trong vòng 7 ngày, tính từ ngày 23 tháng Chạp đến ngày 30 tháng Chạp ( 30 tết). Đối với những năm trong âm lịch không có ngày 30 thì ngày cúng rước ông Táo về nhà được thực hiện vào 29 tháng Chạp (29 tết).

Tuy nhiên, còn tuỳ theo văn hoá vùng miền địa phương mà thời gian đón rước ông Táo trở về sẽ khác nhau như ở khu vực miền Trung, lễ rước ông Táo về nhà được tổ chức cùng với lễ tạ năm mới vào ngày mùng 7 tháng Giêng.

Còn có quan điểm khác cho rằng, ngày ông Táo trở về là ngày nào thì không có rõ ràng vì mỗi năm Táo trở về sớm hay muộn còn tuỳ theo vào lịch làm việc ở trên Thiên Đình. Chỉ đến khi có được tuyên bố bế mạc hội nghị của Ngọc Đế: ‘Thiên Tào phán sự’. thì các vị thần linh mới được phép trở về. Tất nhiên khi nào được tuyên bố thì người đời ở trần gian không thể biết được. Như vậy, rước ông Táo về nhà ngày nào chính xác thì chưa có cơ sở để chứng minh cụ thể

*

Rước ông táo về nhà ngày nào

Rước ông Táo về nhà giờ nào?

Rước ông táo về nhà giờ nào – theo quan điểm dân gian được lưu truyền từ nhiều thế hệ, giờ cúng đẹp nhất để rước ông Táo trở về nhà là giờ Ngọ (11h – 13h), giờ Long Mã tức là Ngọ hoá Rồng.

Trên thực tế thì người phàm không thể biết được khi nào Táo Quân trở về, cùng với quan điểm trên cho rằng thời gian khi nào trở về thì không ai biết nhưng chỉ chắc chắc vào thời điểm Ngọc Hoàng bế mạc hội nghị thì lúc này chư vị thần thánh mới được trở về vị trí làm việc ban đầu để tiếp trách nhiệm của họ.

Cách rước ông Táo về nhà

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những đồ cúng cần thiết theo gợi ý bên dưới thì người dại diện gia đình, ăn mặc chỉnh tề, tiến hành lễ rước ông Táo theo các theo nghi lễ sau:

Bước 1: Chuẩn bị mâm lễ vật cúng thật chỉnh chu.

Xem thêm: Kho 1000+ Hình Ảnh Doremon Cute Siêu Đẹp, Top 66+ Hình Nền Doremon Cute Siêu Đẹp

Bước 2: Cầm đọc văn khấn rước ông Táo về nhà đã được in ra giấy.

Bước 3: Khi hương nhang cháy hơn một nữa thì rải gạo xung quanh và tiến hành lễ hoá vàng mã.

Nghi thức lễ cúng ông Táo sau khi đốt giấy là đã hoàn tất.

Mâm cúng rước ông Táo về nhà gồm những gì?

Giống như mâm cúng tiễn đưa, mâm cúng rước ông Táo về nhà được trưng bày còn tuỳ thuộc vào văn hoá vùng miền ở mỗi địa phương và sẽ có sự thay đổi các lễ vật. Dưới đây là những món vật cần chuẩn bị cho mâm cúng.

Bình hoa: gồm 1 cành đào hoặc 1 cành mai đón TếtGà luộc nguyên con: 1 đĩa (giống như hôm cúng 23 tháng Chạp)Thịt lợn luộc: 1 đĩa (nếu như không dùng thịt gà)Xôi: 1 đĩaĐồ xào: 1 đĩaHoa quả: 1 đĩa tùy chọnBánh kẹo, mứtTrầu cauGạo trắng: 1 bátMuối: 1 bátĐèn, nến cúngHương, nhang

*

Cách sắp mâm cúng rước ông táo

Hiện tại Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương cùng nhiều mâm cúng trọn gói đa dạng có trên trang web: