Layout là gì? vai trò nổi bật của layout trong thiết kế

Mục lục

Sự quan trọng của layout5 phép tắc thường gặp mặt nhất trong xây đắp layoutCác phương pháp xây dựng layout website9 layout cơ phiên bản và cách chọn layout tương xứng với trang web của bạn

Ở lĩnh vực thiết kế, Layout đó là một một trong những khái niệm cơ bản và rất gần gũi nhất. Ngẫu nhiên ai ví như muốn mày mò sâu hơn về thiết kế, nhất là thiết kế giao diện website, những cần hiểu rõ về layout cũng như nắm được giải pháp dàn trang, thu xếp bố cục.

Bạn đang xem: Layout là gì? vai trò nổi bật của layout trong thiết kế

Layout là gì

Bố cục website (website layout) là 1 trong những bộ khung xác định kết cấu của trang web

Bố cục website thể hiện sự đặc biệt của từng nội dung và đặt các yếu tố đặc biệt quan trọng nhất của trang web tại đoạn dễ tiếp cận trực tiếp cùng gây tuyệt hảo cho bạn dùng

*

Tập trung truyền tải rất tốt thông điệp của chữ tín đến tín đồ dùngDẫn dắt người tiêu dùng thực hiện hành vi chuyển đổiCung cấp các đường dẫn cụ thể để người dùng hoàn toàn có thể điều phía trang web

Bạn rất có thể hiểu đơn giản và dễ dàng xây dựng cha cục website (website layout) chính là tạo yêu cầu bộ khung bao hàm các thành phần phù hợp cho mục tiêu xây dựng website


*

Layout gồm 4 nhân tố chính


Đây là đều thành phần không thể không có cả về mặt kỹ thuật lẫn thẩm mỹ để làm cho một website chuẩn SEO, dễ sử dụng:

Sự đặc biệt của layout

Xây dựng layout là 1 trong những quá trình không thể thiếu khi xây cất webiste

Nâng cao giá trị thẩm mỹ

Trước hết, thay vì đưa tất cả các thành phần yêu cầu hiển thị lên màn hình máy tính, điện thoại của người sử dụng một giải pháp tự nhiên, không sắp tới xếp, không căn chỉnh, layout sẽ khiến cho từng thành phần của trang web có cảm xúc gọn gàng, đẹp mắt và bao gồm tính thẩm mỹ và làm đẹp hơn.

Đặc biệt, những mẫu layout bắt đầu lạ, độc đáo và khác biệt còn có thể trở thành một điểm nhấn, giúp người dùng nhớ cho website của bạn. Trường hợp website của bạn về các nghành nghề dịch vụ như thời trang, mỹ thuật, nhiếp ảnh, nghệ thuật,… thì chắc hẳn rằng layout là yếu hèn tố các bạn nên cân nhắc để đầu tư.

Tạo sự links giữa các thành bên trong thiết kế

Việc ba trí, sắp tới xếp các thành phần của website một cách hợp lí khiến người đọc rất có thể có một cái nhìn tổng quan về văn bản của trang. Layout sẽ hấp dẫn sự chăm chú của bạn đọc vào một điểm, dẫn người đọc đi theo như đúng mạch kết cấu và gần như không bỏ sót ngẫu nhiên yếu tố làm sao được hiển thị.

Sự sắp đến xếp hợp lý này cần được thực hiện dựa bên trên mối liên hệ của những yếu tố về mặt nội dung. Trách nhiệm của layout sau đó chính là gián tiếp thể hiện mối quan hệ này một bí quyết trực quan hơn, giúp fan dùng dễ dãi tìm kiếm không ngừng mở rộng những vấn đề mà họ quan tâm.

Gia tăng thêm sự thu hút

Chính yếu hèn tố bắt mắt về xây cất và mối quan hệ trẻ trung và tràn trề sức khỏe giữa các thành phần trên website sẽ khởi tạo ra sức hút, khiến cho người truy cập cảm thấy dễ chịu và bị cuốn hút bởi phương pháp nội dung được hiển thị trước đôi mắt họ.


*

Một layout chuẩn giúp gia tăng sự thu hút mang lại ấn phẩm của bạn.


Việc layout được hoàn thành trong tiến độ nào của quy trình xây đắp website là rất đặc trưng vì nó sẽ tác động đến vận tốc và quality của toàn cục dự án.

Layout đề nghị được triển khai xong ngay sau khi nhận yêu thương cầu, chốt phát minh với quý khách (vì khi bước đầu sẽ ko thể biến đổi layout) và trước khi quy trình thiết kế UI/UX ban đầu để liên kết với các nội dung, chức năng, kiến tạo đồ họa,…

*

Những tiện ích của một layout được xây dựng chuyên nghiệp, tỉ mỉ

Khi kể tới sự thành công của một trang web, khía cạnh đặc trưng nhất của website là bố cục tổng quan của trang.

Website gọn gàng và chăm nghiệp, có các yếu tố điều phối và phía dẫn người tiêu dùng sử dụng website, tìm kiếm kiếm thông tin theo đúng ý họKhi nội dung khó tìm thấy bên trên một trang web, khách truy cập sẽ bị kích đụng và lựa chọn rời khỏi trang web với kỹ năng không quay lại.Bố cục website chuyên nghiệp hóa đem mang lại trải nghiệm giỏi sẽ gia tăng tỷ lệ người tiêu dùng quay lại và áp dụng website các hơn

Ví dụ:

Layout tạo tuyệt vời xấu và gây khó hiểu cho người dùng khiến cho website rất cực nhọc sử dụng, không mang về được nhiều giá trị cho kinh doanh cũng giống như marketing.

*

Layout được nghiên cứu và phân tích và xây dựng bài bản nhằm đáp ứng hoàn hảo những yêu ước và mục đích xây đắp website.

*

Tại sao cần phải update và trở nên tân tiến bố cục website (website layout)

John Mueller – chủ tịch google vấn đáp “CÓ” cơ mà không cần chần chờ khi được hỏi liệu thay đổi layout có ảnh hưởng đến SEO không. Điều kia làm đa số người làm SEO hiện giờ rất bất ngờ vì nội dung và cấu tạo URL vẫn được giữ lại nguyên.

Đó nguyên nhân là Google đã triệu tập hơn vào việc cải cách và phát triển trải nghiệm người dùng (Thuật toán bla bla) phải việc người tiêu dùng nhìn thấy với cảm thấy ra sao khi sử dụng website cũng giữ lại vai trò rất đặc biệt trong tiêu chí reviews của Google:

Tìm ra cách áp dụng tiêu đề đúng cách dán trên một trang.Làm nạm nào để cải thiện liên kết nội bộ đúng cách.Làm cầm nào để cung cấp thêm ngữ cảnh mang lại chính bài viết.…

*

5 nguyên tắc thường gặp mặt nhất trong thiết kế layout

Quy tắc một trong những phần ba

Đây là dạng quy tắc giúp bạn có một bố cục tổng quan layout thật vời. Quy tắc được trao xét là một trong những tiêu chuẩn giúp cho các thành phầm đạt được sự công dụng cao cũng tương tự gây ấn tượng với khách hàng hàng. Bạn chỉ việc chia thiết kế của chính bản thân mình thành 3 cột và 3 hàng. Tại những vị trí giao nhau của những hàng với cột bạn nên được đặt những cửa hàng chính cũng giống như những yếu tố hỗ trợ khác

Quy tắc số lẻ

Một khối hệ thống thiết kế có những yếu tố là số lẻ (tầm 3 vật dụng thể) sẽ sở hữu được được hiệu hơi cao. Vày 2 vật dụng thể nằm tại vị trí phía kế bên sẽ tạo ra sự cân bởi cho điểm làm việc giữa, tạo ra sự basic và tự nhiên và thoải mái nhất mang đến thiết kế. Phép tắc này hay được áp dụng làm các xây cất về logo.

Quy tắc cân bằng

Cân bởi trong kiến tạo rất quan lại trọng. Điều này đang làm hài hòa các xây cất trong tác phẩm. Ví như thiếu đi sự cân đối trong tía cục, không còn những khoảng chừng trắng chi tiết. Sẽ có tác dụng cho người tiêu dùng cảm thấy xây dựng trở yêu cầu rối mắt và có ấn tượng không xuất sắc với kiến tạo đó.

*

Quy tắc dấn mạnh

Một thiết kế đảm bảo được chất lượng là một xây đắp phải có điểm khác biệt để thu hút fan xem tập trung vào đó. Vì chưng vậy, trước khi đi vào thiết kế bạn phải xác định được rõ trọng điểm điểm của kiến thiết và điều phối người coi dựa trên cấu tạo trên hệ thống bố.

Quy tắc lưới

Khi áp dụng khối hệ thống này bạn sẽ đẩy cấp tốc được thừa trình kiến tạo nhờ bài toán xác định tiện lợi vị trí nào bắt buộc để một số loại nội dung nào. Nhờ bao gồm sự gọn gàng trong xây cất mà hệ thống lưới siêu được ngưỡng mộ bởi những designer.

Các phương pháp xây dựng layout website

Xây dựng bố cục tổng quan website thủ công

Xây dựng cha cục website thủ công, độc quyền 100% là phương thức xây dựng bố cục tổng quan với mục đích cá thể hóa website khiến cho sự độc đáo riêng mang lại thương hiệu.

*

Toàn bộ quá trình bao gồm: ra quyết định sự sắp xếp của văn bạn dạng và hình ảnh, đánh giá kích thước, hình trạng của thiết kế dựa trên văn hóa và tư tưởng học của đối tượng người tiêu dùng người sử dụng tiềm năng với mục đích nổi bật những gì mến hiệu mong muốn truyền đạt với nhấn mạnh.

Đây là một các bước đòi hỏi rất nhiều sự nghiên cứu và phân tích và quá trình làm việc rất lâu năm để có thể hoàn thiện giỏi nên các bố viên trang web bằng tay thường được hoàn thành xong bởi các đội nhóm chuyên viên có kỹ thuật, gớm nghiệm.

*

Bố cục website theo mẫu bao gồm sẵn (template)

Sử dụng bố cục website theo mẫu gồm sẵn (template) là quá trình máy móc rộng với sự cố định của những vùng văn bản, hình ảnh, thứ hạng chữ, size phông chữ cùng các form size không thể cầm cố đổi.

*

Có ít nhiều doanh nghiệp chọn template chuyên nghiệp, được gây ra sẵn cho từng nghành nghề để thiết kế website vì tương xứng với nhu yếu và đem lại nhiều tác dụng như

Dễ dùng: layout mẫu là những layout thương mại được phát hành cho nhiều người tiêu dùng nên có thiết kế rất trực quan, dễ dàng dùng phù hợp với ngành nghềQuen thuộc: sử dụng bố cục tổng quan website với những website thuộc lĩnh vực sẽ giúp khách hàng cảm giác thoải mái, quen thuộc và dễ áp dụng hơn. Lúc ở trong môi trường thân thuộc thì bọn họ sẽ triệu tập vào nội dung hơn là tiếp tục reviews website.Tiết kiệm: tiết kiệm ngân sách được không hề ít thời gian với công sức, nhóm ngũ vẫn hoàn tất cấp tốc hơn với tập trung nhiều hơn thế vào các khía cạnh khác của kiến tạo giúp buổi tối ưu trải nghiệm người dùng tốt hơn

Nhược điểm của bố cục website theo mẫu là ko khớp hoàn toàn với tế bào hình kinh doanh của bạn, mặc dù rằng layout đó được thiết kế đúng lĩnh vực website thì cũng rất cần phải có ít sửa đổi và biến đổi để website hoạt động ổn định và tăng tỉ lệ thành phần trùng khớp với phát minh của uy tín nhất gồm thể.

Kết quả của một website được thiết kế với dựa bên trên layout mẫu tất cả thể

Được xuất bạn dạng nguyên trạng (đối với cùng 1 nhà marketing online cá thể không có kinh nghiệm về kiến thiết và tự mày mò làm website)Được kiểm soát và điều chỉnh bởi đội ngũ bài bản (đối với khách hàng của công ty thiết kế website zhair.com.vn Media bạn sẽ được hỗ trợ tư vấn miễn phí và được nhóm ngũ bài bản hỗ trợ với gói xây cất website theo mẫu)

*

9 layout cơ phiên bản và giải pháp chọn layout phù hợp với website của bạn

1. Bố cục tổng quan website một cột (single column)

Bố cục website một cột là bố cục dễ dùng nhất do khi sử dụng các website có bố cục tổng quan này tín đồ dùng chỉ cần cuộn xuống cùng tiếp cận tin tức một giải pháp liền mạch góp thương hiệu thuận tiện điều hướng khách hàng và thể hiện các phần câu chữ quan trọng.

Xem thêm: Những Sắc Thái Tóc Nhuộm Màu Nâu Tây Thời Thượng Đẹp Nhất 2021

*

Ngoài ra còn một điểm cộng nữa giúp bố cục này càng rất được yêu thích hơn đó chính là việc phần lớn người dùng hiện thời dùng điện thoại cảm ứng thông minh duyệt web hơn là sử dụng desktop và bố cục này dễ ợt tạo nên kiến tạo responsive trên nhiều gốc rễ (đáp ứng yếu tố SEO quan tiền trọng: mobile-friendly).

Khi nào yêu cầu dùng bố cục tổng quan website một cột:

Blog cá nhân sử dụng text là yếu hèn tố thiết kế giao diệnMột bài viết tham khảoWebsite sử dụng phong cách thiết kế tối giản

2. Bố cục web chia màn hình (split screen)

Bố cục web chia màn hình là phương án rất tương thích cho các website có nhiều hơn nhì phần câu chữ chính quan trọng như nhau hoặc tương quan đến nhau.

*

Chia màn hình hiển thị thành những phần bởi nhau là một trong bố viên dễ tiến hành kiến thiết đem lại tác dụng mỹ thuật rất tốt giúp website đa dạng chủng loại và linh hoạt hơn.

Khi nào cần dùng bố cục website phân tách đôi màn hình:

Trưng bày các yếu tố hình hình ảnh và văn bản nhằm bổ trợ nội dung lẫn nhau.Designer ao ước hiển thị đồng thời những danh mục, thành phầm khác nhau.Website của bạn có rất nhiều hành trình người sử dụng khác nhau.Muốn so sánh, biểu thị sự tương phản trái lập nhau của các nội dung

3. Template website dạng bất đối xứng

Bố cục bất đối xứng là các kiến tạo có sự chêch lệch về diện tích hiển thị giữa 2 phần của tía cục. Bố cục tổng quan bất đối xứng hướng dẫn người dùng biết cần được tập trung vào nội dung nào trước, nội dung nào quan trọng đặc biệt hơn mà họ cần để ý đến.

 

*

Đây là kỹ thuật kiến thiết đã có từ khóa lâu nhưng chỉ thịnh hành lại gần đây khi nhu cầu thiết kế website theo yêu cầu tăng mạnh nhằm tạo nên các đồ họa độc quyền 100% mang đến doanh nghiệp.

Bản chất của xây cất bất đối xứng chính là tạo nên sự cân đối giữa 2 phần của ba cục. Vì chưa phải lúc nào sự đặc biệt quan trọng của 2 phần nội dung cũng tương tự nhau để sử dụng bố cục chia team màn hình. Bằng phương pháp thay đổi kích thước, phần trăm và color của mỗi phần nội dung, Designer đã tạo ra một bố cục kích thích tương tác rất hiệu quả.

Khi nào sử dụng bố cục tổng quan không đối xứng:

Website không cân đối thị giác.Website có sử dụng nhiều nguyên tố hình ảnh và nội dung.Cân bởi giữa những màu tương phản.Muốn liên hệ sự cửa hàng của người dùng, ngày càng tăng tỷ lệ gửi đổi.

4. Bố cục tổng quan website áp dụng dạng lưới kết hợp thẻ

Thẻ là 1 trong những yếu tố xây dựng rất đương đại giúp designer có thể trình bày tin tức mô tả theo phong cách dễ tiếp cận tốt nhất và đặc trưng hơn là thẻ mang đến cho giao diện của người tiêu dùng sự tinh tế, hiện nay đại.

Bố viên lưới là 1 sự kết hợp hoàn hảo nhất với xây đắp dạng thẻ bởi vì sự hoạt bát của nó hoàn toàn có thể tạo nên kiến tạo cuộn vô hạn có khả năng thu hút người tiêu dùng sử dụng trong thời gian dài, biến đổi kích thước, khoảng cách, con số cột…

*

Kết hợp bố cục tổng quan dạng lưới kết cùng với thẻ giúp tạo cho một website kích phù hợp sự liên quan và truyền mua thông tin thường xuyên đến fan dùng. Cân xứng cho website có khối lượng nội dung tương đối nhiều và bao gồm sự quan trọng đặc biệt như nhau.

Khi nào sử dụng bố cục dạng lưới kết hợp thẻ:

Các trang lưu giữ trữ.Website cung cấp media.Blog cá nhân.

5. Bố cục tổng quan web hình trạng hộp

Bố cục làm nên hộp là bố cục tổng quan rất thịnh hành và thường xuyên được thực hiện cho website tất cả hộp mập và những hộp nhỏ tuổi (từ 2 – 5 hộp) chiếm một trong những phần diện tích của vỏ hộp lớn. Mỗi hộp nhỏ dại sẽ dẫn người tiêu dùng đến một trong những phần nội dung chính, đặc biệt quan trọng của website.

*

Bố cục kiểu dáng hộp linh thiêng hoạt trong sử dụng bạn có thể tạo đề xuất một câu truyện ngay tức khắc mạch, một mô tả chi tiết cho sản phẩm, dịch vụ bằng phương pháp kết hòa hợp nội dung của những hộp cùng với nhau.

Khi như thế nào sử dụng bố cục tổng quan dạng hình hộp:

Blog cá nhân, Portfolio

6. Bố cục website tất cả thanh bên thắt chặt và cố định (Fixed sidebar)

Google nhận xét rất cao những website thân thiết với người dùng, giúp cho họ biết được họ đang nơi đâu trong bản đồ website, thông tin, sản phẩm họ nên tìm tìm ở đâu… với menu điều hướng đó là khu vực đầu tiên người sử dụng sẽ hướng đến.

Đối với một số trong những website đặc thù khiến người dùng cần phải tiếp tục sử dụng điều hướng thì thay vì chưng chỉ sử dụng điều hướng ở header chúng ta có thể hiển thị menu ở một vị trí khác dễ dãi hơn cho tất cả những người dùng đó là thanh bên (sidebar)

Tham khảo: Sidebar là gì? và bí quyết tạo sidebar cho website

*
*

Bố viên này được cho phép thanh bên liên tục hiển thị (fixed sidebar) trong những khi phần sót lại của website sẽ biến hóa khi người tiêu dùng cuộn trang nên đó là bố cục rất tương xứng với website bao gồm ít hành trình người dùng (user-flow) và tốt nhất có thể là hiển thị không còn lựa chọn cho những người dùng ngay lập tức từ đầu.

Khi như thế nào sử dụng bố cục tổng quan thanh bên cố định:

Blog hoặc Portfolio cá nhân.Tập trung thúc đẩy người tiêu dùng sử dụng chức năng, triển khai chuyển đổi.Website chỉ có một số ít danh mục, dịch vụ, sản phẩm cốt lõi

7. Bố cục web thực hiện hình hình ảnh làm ngôn từ chính

Bố cục website sử dụng hình hình ảnh là nội dung chủ yếu để liên hệ với khách hàng là hình thức giúp bán được nhiều sản phẩm nhất. Hình ảnh là một lao lý rất hoàn hảo tạo buộc phải cảm xúc, truyền cài thông điệp của sản phẩm, thương hiệu đến bạn dùng.

Một hình hình ảnh đẹp, có phong cách thiết kế chỉnh chu và cụ thể sẽ chế tạo sự nóng bỏng với người tiêu dùng nếu bọn họ không mua sắm và chọn lựa thì đã và đang để lại một ấn tượng tốt giúp họ ghi nhớ thương hiệu. Kết hợp với typography là một trong cách rất hay để gia tăng hiệu quả của hình ảnh.

*

Bố viên hình ảnh là giải pháp tối ưu nhất khi chúng ta cần tập trung toàn thể sự chăm chú của người tiêu dùng vào sản phẩm, dịch vụ

Khi nào sử dụng bố cục tổng quan hình ảnh:

Mục đích chính của website là gia tăng tỷ lệ gửi đổiThúc đẩy người dùng thực hiện can hệ với websiteTrình bày đặc điểm, truyền bá sản phẩm, dịch vụQuảng bá hình ảnh, mở rộng nhận diện thương hiệu

8. Bố cục tổng quan website dạng chữ F

Bố dạng chữ F đặc biệt quan trọng này được tạo ra dựa trên phân tích về kinh nghiệm của con fan rằng các bạn sẽ nhìn các nội dung vào hình khối theo như hình chữ F

Bắt đầu tự góc trên cùng bên đề xuất của chữ FNhìn ngang tổng thể của khốiSau đó quan sát xuống dòng tiếp theo

và các bước này sẽ thường xuyên lặp lại… mang lại ĐẾN khi bạn phát hiện một ngôn từ thu hút sự để ý và ngừng lại.

*

Đây là bố cục rất kỹ thuật và thông minh hoàn toàn có thể dễ dàng vận dụng được cho cả 2 căn nguyên desktop và smartphone (đáp ứng đk SEO quan lại trọng: Mobile-friendly). Đặc biệt bố cục tổng quan này bổ trợ rất tốt cho các trang dịch vụ, sản phẩm có khá nhiều sự lựa chọn cho người sử dụng giúp người tiêu dùng tham khảo nhanh hơn siêu nhiều.

Tuy nhiên để gia công tốt kiến tạo này buộc phải phải có tương đối nhiều kinh nghiệm xử lý tình huống và sử dụng yếu tố hình ảnh để dẫn dắt tín đồ dùng

Khi nào sử dụng bố cục tổng quan hình chữ F:

Trang tác dụng tìm kiếm (giống Google)Trang cửa hàngBài viết blog

9. Bố cục tổng quan website dạng chữ Z

Bố cục dạng chữ Z cũng dựa vào thói quen tự nhiên và thoải mái của con bạn để xây hình thành như bố cục dạng chữ F:

Bắt đầu ở góc cạnh trên cùng bên tráiQuét từ trái sang phải tạo thành mặt đường ngang thứ 1.Tiếp theo, mắt bạn sẽ lướt xuống với sang phía bên trái của trang tạo thành một mặt đường chéo.Cuối cùng, liếc liếc qua bên nên một lần nữa tạo thành mặt đường ngang thứ 2.

Với bố cục này bạn cũng có thể thu hút người tiêu dùng thực hiện nay hành động bằng phương pháp xen kẽ link, CTA giữa các văn bạn dạng và hình ảnh một vài lần nhằm tăng xác suất chuyển đổi.

*

Trong khi loại chữ F phù hợp với website hỗ trợ nhiều nội dung thì bố cục tổng quan kiểu chữ Z là lựa chọn buổi tối ưu hơn cho các trang web không nhiều mục tiêu biến đổi và ít câu chữ hơn.

Khi làm sao sử dụng bố cục tổng quan hình chữ Z:

Nếu bạn quan trọng kế giao diện website, giao diện app, giao diện ứng dụng – kèm theo với các tính năng sệt biệt, vui lòng contact ngay cùng với zhair.com.vn media theo hotline 1900 636 648 hoặc nhận ngay nút nhận bốn vấn sau đây để được cung ứng trực tuyến.