Tóc bạc sớm và những lưu ý sống còn về hiện tượng này

Tóc bạc sớm là những khái niệm không còn xa lạ gì đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, vì không gây ra đau đớn hay nguy hiểm tính mạng, cho nên người ta ít quan tâm đúng mức đến hiện tượng xấu xí và phiền toái này. Sự thật là đằng sau những mái đầu “muối tiêu” ẩn chứa rất nhiều thông điệp quan trọng về sức khỏe của con người, hãy cùng khám phá trong bài viết sau đây!

Tóc bạc sớm là gì?

Theo quy luật tự nhiên, tuổi tác càng cao thì mái tóc cũng bị lão hóa và ngày càng bạc trắng hơn. Tuy nhiên, có những người xuất hiện những sợi tóc bạc từ khi còn rất trẻ, thậm chí từ khi còn là trẻ em. Những trường hợp cá biệt này được gọi chung là tóc bạc sớm.

Tóc bạc sớm khiến người mắc tự ti vào bản thân

Vậy, bạc tóc ở tuổi bao nhiêu thì là sớm? Theo lương y Vũ Quốc Trung, thành viên Hội Đông Y Hà Nội: Hiện tượng tóc bạc do lão hóa diễn ra phổ biến và rõ rệt nhất ở người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên). Tuy nhiên, người bình thường vẫn xuất hiện tóc bạc ít nhiều từ sau 40 tuổi. Như vậy, những người bạc tóc trước tuổi tứ tuần thì được coi là bị bạc tóc sớm.

Tóc bạc sớm biểu hiện như thế nào

Biểu hiện của tóc bạc sớm là xuất hiện các sợi tóc bạc trên đầu khi chưa đến tuổi lão hóa. Hiển nhiên rồi! Nhưng không phải cứ thấy xuất hiện sợi tóc trắng thì vội khẳng định mình bị sớm bạc tóc đâu! Người bình thường khỏe mạnh, dù là bao nhiêu tuổi thì vẫn có thể xuất hiện một vài sợi tóc bạc, nếu số lượng không nhiều và không có xu hướng tăng lên thì không thể nói người này bị bạc tóc sớm được.

Không những thế, một số bệnh lý khác như bạch tạng, bạch biến, bệnh về tuyến yên, bệnh tự miễn… cũng có thể khiến tóc đen bị đổi sang bạc. Do vậy, để xác định đúng tình trạng sức khỏe của mái tóc cũng như sức khỏe tổng thể, chúng ta cần xem xét nhiều yếu tố: Tuổi tác, các triệu chứng riêng biệt, tiền sử bệnh từ trước, gen di truyền của gia đình…

Các trường hợp tóc bạc sớm ở thanh niên ngày càng tăng lên

Nguyên nhân tóc bạc sớm

Do di truyền

Vì sao những người có cha mẹ, anh chị em họ hàng bị bạc tóc sớm thì khả năng rất cao cũng bị rơi vào tình trạng này? Lý do là vì gen di truyền đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo sắc tố cho mái tóc. Người có gen này thì không phải lo lắng rằng mình bị bệnh gì đó khi thấy xuất hiện tóc bạc sớm. Tuy nhiên một khi đã bạc tóc do di truyền thì rất khó chữa trị dứt điểm. Người ta chỉ có thể cố gắng chăm sóc cho mái tóc tốt hơn để lượng tóc bạc không tăng lên nhanh chóng.

Chế độ ăn uống mất cân bằng, thiếu vitamin

Dinh dưỡng có liên quan mật thiết đến sức khỏe tổng thể của con người nói chung, và sức khỏe mái tóc nói riêng. Chế độ ăn uống mất cân bằng, thiếu hụt các vitamin cần thiết (đặc biệt là vitamin B12 – đóng vai trò sản sinh sắc tố cho mái tóc) chính là một trong những nguyên nhân tóc bạc sớm cần được lưu ý đến nhất.

Vấn đề ở tuyến giáp và tuyến yên

Trục trặc trong hoạt động của tuyến giáp là nguyên nhân chính yếu dẫn đến suy giảm hormone trong cơ thể. Hormone suy giảm không những khiến cho tóc bạc sớm, mà còn làm cho tóc khô, dễ chẻ ngọn và gãy rụng hơn. Bên cạnh đó, tuyến yên gặp vấn đề cũng là một trong những lý do tại sao tóc bạc sớm. Bạc tóc do rối loạn tuyến yên thường đi kèm với các biểu hiện như cơ thể thiếu sức sống, huyết áp, tóc rụng nhiều,… Để xác định nguyên nhân có phải do rối loạn tuyến yên, tuyến giáp hay không, cách tốt nhất là đến bệnh viện để làm xét nghiệm kiểm tra.

Chất lượng máu kém

Những chất độc hại từ môi trường sống, môi trường làm việc, thực phẩm… mà gan, thận không lọc được thì sẽ tồn đọng lại trong cơ thể, tích tụ tại các thành mạch máu. Mạch máu bị nhiễm bẩn cũng chính là một trong những nguyên nhân bạc tóc sớm.

Stress quá độ

Căng thẳng, mệt mỏi đã được chứng minh là một trong những nguyên nhân khiến cho tóc gãy rụng, xơ rối và bạc sớm. Bằng chứng là những người làm việc về trí óc, hoặc có hoàn cảnh đặc biệt thường xuyên phải lo nghĩ thì rất dễ bị tóc bạc sớm hoặc hói đầu. Lý giải điều này, các chuyên gia cho rằng: Khi cơ thể căng thẳng, mỏi mệt tức là hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh ngoại biên đang bị rối loạn. Điều này khiến cho lượng dinh dưỡng nuôi tóc bị sụt giảm dẫn đến lão hóa nhanh hơn.

Stress quá nhiều cũng là nguyên nhân tóc bạc sớm

Lạm dụng các sản phẩm chăm sóc, làm đẹp tóc

Dầu gội, dầu xả, thuốc nhuộm tóc, thuốc tẩy tóc, thuốc uốn tóc… là những sản phẩm quá quen thuộc đối với mái tóc thời hiện đại, đặc biệt là đối với phụ nữ. Tuy nhiên, chúng đều ít nhiều chứa các hóa chất độc hại như hydrogen peroxide, SLS, hương liệu tổng hợp… cực kỳ không tốt cho tóc, và cho sức khỏe khi chúng tích tụ trong cơ thể. Người nào quá lạm dụng các sản phẩm công nghiệp này thì đừng hỏi tại sao tóc bạc sớm và gãy rụng nhiều.

Sử dụng nhiều chất tẩy trắng răng

Trong chất tẩy trắng răng thường có chứa hydrogen peroxide gây bạc tóc sớm. Sau khi sử dụng hóa chất này để tẩy răng, ít nhiều sẽ có một dư lượng hydrogen peroxide đọng lại theo đường dạ dày đi vào cơ thể.

Do cơ địa

Màu sắc của tóc là do sắc tố melanin quyết định. Tùy theo gen di truyền mà mỗi người có một màu tóc khác nhau. Khi melanin trong cơ thể bị rối loạn hoặc ngừng trệ hoạt động thì màu sắc tóc cũng bị thay đổi. Hầu hết người Việt Nam có mái tóc màu đen và khi sắc tố melanin gặp vấn đề, tóc sẽ bị chuyển sang bạc.

Hút thuốc lá

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã nghiên cứu và chứng minh: Những người hút thuốc lá có nguy cơ bạc tóc cao hơn gấp 4 lần những người không hút. Như vậy, có thể nói, thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân bạc tóc, tuy nhiên không có nhiều người biết đến sự thật này.

Môi trường sống ô nhiễm

Môi trường sống ô nhiễm khiến cho sức khỏe tổng thể yếu đi, các chất độc xâm nhập và tích tụ trong cơ thể dẫn đến rối loạn một số chức năng, gây ra nhiều bệnh tật. Nghiên cứu cho thấy, những người sống ở vùng có không khí trong lành, thiên nhiên thì ít có khả năng bị bạc tóc sớm hơn so với những người sống ở vùng ô nhiễm.

Tóc bạc sớm có nguy hiểm không?

Ngoài việc gây mất thẩm mỹ ra thì những sợi tóc bạc không khiến cho người ta đau đớn khó chịu gì hết. Tuy nhiên, đừng vì thế mà coi thường tình trạng này, vì rất có thể đây chính là hồi chuông cảnh báo rằng bạn đang gặp một số vấn đề về sức khỏe như sau:

Thiếu máu ác tính hoặc hội chứng Werner

Sớm bạc tóc rất có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể bị thiếu vitamin B12 một cách trầm trọng. Thiếu B12 không đơn thuần chỉ khiến tóc ngả bạc khi còn trẻ tuổi, mà còn có nguy cơ dẫn đến một số bệnh như thiếu máu ác tính hoặc hội chứng Werner dẫn đến lão hóa sớm. Vì vậy, hãy cẩn trọng với hiện tượng này, nhất là tóc bạc sớm ở trẻ em hoặc ở thanh niên.

Rối loạn nội tiết

Như đã nói ở phần nguyên nhân, sự rối loạn nội tiết có liên quan mật thiết đến hiện tượng tóc bạc sớm ở thanh niên, người trẻ tuổi. Số lượng tóc bạc xuất hiện trong trường hợp này thường không nhiều. Nhưng xin đừng vì thế mà coi thường. Rối loạn nội tiết nếu không được điều hòa lại thì rất dễ trở nên nghiêm trọng hơn và dẫn đến những căn bệnh nghiêm trọng.

Trầm cảm

Căng thẳng, mệt mỏi là một trong những nguyên nhân bạc tóc. Nhưng mức độ stress phải đến mức độ nào mới có thể khiến tóc trắng xóa đi như vậy? Hãy suy nghĩ về điều này! Nếu tóc bạn bạc đi vì căng thẳng thì rất có thể bạn đang rơi vào trạng thái trầm cảm nhẹ (cũng có thể là nặng) rồi

Các cơ quan nội tạng có vấn đề

Nếu bạn bị bạc tóc sớm, nhưng tóc chỉ bạc ở một số vị trí đặc biệt như hai bên mai, sau gáy, hoặc vùng trán… thì rất có thể sức khỏe của các cơ quan nội tạng như gan, thận, lá lách, dạ dày đang gặp vấn đề.

Các vấn đề sinh lý ở nam giới

Tóc bạc sớm ở nam giới là hiện tượng ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Theo các chuyên gia, việc nam giới bị bạc tóc trước tuổi có khả năng rất cao là dấu hiệu của các vấn đề về sinh lý: yếu sinh lý, mãn dục sớm,…

Hiện tượng tóc bạc sớm ở nam giới rất có thể là dấu hiệu yếu sinh lý

Tưởng như là một hiện tượng phiền toái cỏn con, ấy mà hóa ra bạc tóc sớm lại ẩn chứa nhiều nguy cơ đến như vậy!  Thế những người bị tóc bạc sớm phải làm sao? Khi thấy bản thân sớm bị bạc tóc, để xác nhận xem đó có phải là dấu hiệu bệnh tật hay không, cách tốt nhất là đi đến bệnh viện làm xét nghiệm. Qua đó, chuyên khoa sẽ đưa ra phương hướng chữa tóc bạc sớm hiệu quả nhất, an toàn nhất cho trường hợp của bạn.

Mẹo chữa tóc bạc sớm bằng phương pháp dân gian

Như đã trình bày ở trên, nguyên nhân bạc tóc thì có rất nhiều. Để xác định nguyên nhân, tìm ra hướng điều trị đúng đắn, bạn cần tìm đến sự tư vấn của chuyên khoa. Tuy nhiên, kinh nghiệm dân gian vẫn còn lưu truyền lại rất nhiều cách trị tóc bạc sớm an toàn mà hiệu quả từ những nguyên liệu hoàn toàn thiên nhiên, dễ tìm. Trong khi điều trị theo chỉ dẫn của , hãy thử kết hợp với các mẹo dân gian dưới đây:

Chữa tóc bạc sớm bằng hà thủ ô đỏ + sinh địa + huyền sâm

Hà thủ ô đỏ đã nổi tiếng từ ngàn đời nay, được ông cha ta ví là vị thuốc “cải lão hoàn đồng”, với công dụng xanh tóc, đỏ da, kéo dài tuổi thọ. Trong khi đó, sinh địa và huyền sâm cũng nổi tiếng với công dụng dưỡng huyết, thải độc, đặc trị máu xấu bạc tóc. Vì vậy, sử dụng 3 vị thuốc này thường xuyên sẽ giúp bạn nuôi dưỡng, bảo vệ mái tóc đen khỏe đẹp

Cách thực hiện khá đơn giản: Hà thủ ô, sinh địa, huyền sâm, mỗi loại thảo mộc bốc 20 gram. Sắc uống mỗi ngày.

Chữa tóc bạc sớm bằng khế chua

Khế chua là loại quả quen thuộc ở vùng nông thôn Việt Nam. Chất chống oxy hóa dồi dào có trong loại quả này sẽ giúp làm chậm lại quá trình lão hóa của da và tóc.

Cách thực hiện: Ép lấy nước từ 200 gram khế chua. Pha nước ép khế với 200ml nước dừa tươi và 1 thìa mật ong. Uống dung dịch này 2 lần mỗi ngày trong thời gian dài sẽ giúp bạn giảm thiểu, phòng tránh hiện tượng bạc tóc sớm

Chữa tóc bạc sớm bằng đậu đen

Đậu đen là một loại hạt có tác dụng thải độc, thanh nhiệt cực kỳ hiệu quả. Hãy tham khảo một số cách trị tóc bạc sớm đơn giản với đậu đen như sau:

  • Đậu đen hầm xương: Hầm nhừ 50 gram đậu đen với 300 gram xương lợn. Sử dụng trong bữa ăn bình thường, thay cho món canh.
  • Đậu đen sao thơm: Hấp chín đậu đen, rồi đem phơi khô cho hạt săn lại, sau đó đem sao lên cho thơm. Mỗi ngày ăn khoảng 12 gram đậu đã sao, có thể uống cùng nước muối loãng cho dễ ăn.
  • Bột đậu đen và thảo dược: Sao chín 250 gram đậu đen + 150 gram hà thủ ô đỏ + 100 gram vừng đen + 30 hạt bạch quả. Đem tất cả nguyên liệu đã sao bỏ vào cối tán mịn. Mỗi ngày ăn 30 gram hỗn hợp bột này.
  • Trà đậu đen: Rang chín đậu đen, bỏ vào lọ đậy nắp kín. Mỗi ngày đem ra pha với nước sôi, uống như một loại trà tốt cho sức khỏe, đặc biệt là mái tóc.
Đậu đen giúp thanh nhiệt, thải độc, chữa bạc tóc khá tốt

Chữa bạc tóc sớm bằng dầu dừa và nước cốt chanh

Cả hai nguyên liệu dầu dừa và chanh đều nổi tiếng trong các bí quyết làm đẹp của phụ nữ xưa và nay. Sở dĩ vậy là vì chúng rất giàu vitamin, dưỡng chất, và đặc biệt là chất chống oxy hóa dồi dào. Sử dụng dầu dừa và nước cốt chanh để chăm sóc tóc mỗi ngày chính là một bài thuốc trị bạc tóc hiệu quả và tiết kiệm.

Cách thực hiện: Trộn dầu dừa và nước cốt chanh theo tỉ lệ 1:1 sau đó bôi hỗn hợp lên tóc. Mátxa nhịp nhàng trong vòng 30 phút rồi gội sạch. Thực hiện cách này khoảng 3 lần mỗi tuần, các dưỡng chất sẽ thấm vào nuôi dưỡng tóc đen và chắc khỏe, cải thiện tình trạng tóc bạc sớm.

Chữa bạc tóc sớm bằng bồ kết

Bồ kết là loại quả đã quá quen thuộc với phụ nữ Việt xưa. Gội đầu với bồ kết thay cho các loại dầu gội công nghiệp cũng là cách chữa tóc bạc rất đáng để thực hiện mỗi ngày.

Chữa bạc tóc sớm bằng mè đen

Rang chín, sấy khô 600 gram vừng đen và hà thủ ô đỏ theo tỉ lệ 1:1. Tán mịn thành bột rồi cất vào hũ đậy nắp kín. Hòa tan 2 – 3 thìa cà phê bột này vào 250 ml nước sôi, thêm chút đường cho đỡ uống. Đây là một vị thuốc trị bạc tóc sớm an toàn và hiệu quả. Bạn nên sử dụng 2 lần mỗi ngày, trong thời gian dài để đạt hiệu quả cao nhất.

Cách phòng tránh tóc bạc sớm

Bạc tóc sớm là một hiện tượng khá “cứng đầu”, nghĩa là khó điều trị dứt điểm. Các loại thuốc trị bạc tóc công nghiệp có thể đem lại hiệu quả rõ rệt, biến tóc bạc thành tóc đen, nhưng chúng thường để lại nhiều tác dụng phụ gây hại cho sức khỏe. Trong khi các cách điều trị tóc bạc sớm an toàn từ thiên nhiên thì đòi hỏi sự kiên nhẫn, kì công trong một thời gian dài. Cách tốt nhất có lẽ chính là đừng để bản thân mình rơi vào tình trạng này. Bằng cách nào?

Luôn quan tâm đến chế độ ăn uống

Để đảm bảo có một mái tóc đen khỏe mạnh, chúng ta cần ăn uống điều độ và đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt lưu ý bổ sung đủ vitamin B12, cùng với các nhóm vitamin khác như E, A, C, B5, riboflavin và axit folic. Bên cạnh đó, bạn nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả, hải sản giàu kẽm… tốt cho sức khỏe để không bị tóc bạc sớm.

Ngoài ra, bạn có thể uống bổ sung một loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe, được bào chế từ các nguyên liệu thiên nhiên, an toàn và tốt cho tóc như hà thủ ô đỏ, sinh địa, huyền sâm, hàu biển.

Chế độ ăn uống liên quan mật thiết tới sức khỏe của mái tóc

Khám sức khỏe tổng thể thường xuyên

Đây là cách tốt nhất để bạn phát hiện sớm các vấn đề về tuyến yên, tuyến giáp, nội tiết tố, cũng như các bệnh lý dẫn đến bạc tóc nếu có. Điều trị các nguyên nhân bạc tóc chính là cách để điều trị tóc bạc sớm một cách triệt để nhất.

Giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ

Tập thể dục, gặp gỡ bạn bè, dành thời gian bên gia đình, đi dã ngoại… Hãy dành cho bản thân những khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn sau những giờ làm việc công sở đầy áp lực mệt mỏi. Giữ tinh thần vui vẻ là cách tốt nhất để giữ gìn sức khỏe.

Thường xuyên thải độc cho cơ thể

Ngăn chặn ngay tình trạng “máu xấu bạc tóc” bằng cách ăn uống lành mạnh, sử dụng các công thức detox cơ thể, hoặc những bài thuốc dân gian bổ huyết, thanh nhiệt, giải độc như hà thủ ô, sinh địa, huyền sâm… Máu sạch, cơ thể không có độc tố thì làn da và mái tóc đều sẽ đẹp lên, không còn lo tóc bạc sớm.

Tránh xa các tác nhân khiến cho tóc “già” đi

Đây là điều tưởng như dễ ấy mà lại vô cùng khó. Không phải ai cũng có thể tránh được các tác nhân gây hại cho mái tóc như: Khói bụi ô nhiễm; thuốc lá và chất kích thích; các hóa chất nhuộm, uốn, ép tóc; các loại sản phẩm chăm sóc tóc chứa hóa chất gây hại… Nếu không hạn chế tối đa việc tiếp xúc với những tác nhân gây hại này, việc điều trị tóc bạc sớm của bạn thật khó mà thành công, dù có cố sức đến đâu.

Chúc các bạn luôn có một mái tóc khỏe đẹp, tràn đầy sức sống và tránh xa tình trạng tóc bạc sớm!

TƯ VẤN VÀ ĐẶT HÀNG ZHAIR TẠI ĐÂY

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *