Traăm năm cô đơn

Những tin tức cơ bản

Trăm năm cô đơn là cuốn tiểu thuyết lừng danh nhất trong phòng văn người Colombia Gabriel Garcia Marquez. Chiến thắng được nhà xuất bản Sudamericana xuất bạn dạng lần đầu bằng tiếng Tây Ban Nha vào năm 1967 tại Buenos Aires (Argentina). Đến năm 1970, truyện đã có được in bằng tiếng Tây Ban Nha rộng nửa triệu bản, chưa tính hai lần in ở Cuba là một trăm nghìn bản. Lúc đó còn có 17 phù hợp đồng xin phép người sáng tác được dịch thành phầm này ra những thứ giờ đồng hồ khác. Cho tới nay, thành phầm đã vận động và di chuyển qua rộng 30 ngôn ngữ trên trái đất trong đó bao gồm Việt Nam, được tặng giải Chianchiano của Ý, được Pháp công nhận là cuốn sách tuyệt nhất trong năm và được giới phê bình văn học tập Mỹ đánh giá là 1 trong những trong 12 cuốn sách hay tuyệt nhất trong thập niên 1960. Đây được coi là một siêu phẩm của Gabriel Garcia Marquez, thuộc với đa số tác phẩm Ngài đại tá hóng thư (El coronel no tiene quien le escriba, 1959), Mùa thu của ngài trưởng lão (El otoño del patriarca, 1975), Trăm năm cô đơn đã đưa về cho tác giả vinh dự đoạt giải Nobel Văn học vào năm 1982

*

Điều gì khiến cho “Trăm năm cô đơn” – một tiểu thuyết theo công ty nghĩa “hiện thực huyền ảo”, dày tới rộng 600 trang, chỉ kể về mẩu chuyện loạn luân của một cái họ tại một ngôi buôn bản “huyền thoại”, giành được phần thưởng Nobel Văn học? hợp lý tác phẩm đã đạt tới mức hai tiêu chuẩn cơ bạn dạng của giải thưởng. Đó là văn pháp độc đáo, mớ lạ và độc đáo và chân thành và ý nghĩa nhân văn của thông điệp chiến thắng gửi tới bạn đọc.

Bạn đang xem: Traăm năm cô đơn

“Trăm năm cô đơn” được đánh giá là sản phẩm tuyệt vời và hoàn hảo nhất của hư cấu nghệ thuật. Với văn pháp “hiện thực huyền ảo”, Márquez đã dựng nên một ngôi làng có tên gọi Macondo. Đó là ngôi làng không một người dân làm sao sống quá bố mươi tuổi và chưa xuất hiện nghĩa địa, đã từng có lần xảy ra phần đa chuyện hoang con đường như cơn mưa hoa trong một đám tang, hồ hết con fan được hoài thai do bướm cùng bọ cạp, những người dân có đuôi, có bạn bay lên trời không trở lại… ở ngôi làng đó, gần như người nam nhi và phụ nữ cùng ngày tiết thống vẫn yêu nhau, lấy nhau, ra đời những người con dị tật bao gồm đuôi như lợn hoặc như là khỉ!

Nỗi ám ảnh về tội loàn luân đang đẩy đa số con người nơi phía trên chìm sâu vào nỗi cô đơn. Họ đơn độc trong ngôi nhà của mình. Cô đơn trong những người thân thuộc. Cô đơn trên dòng giường của mình, trong giấc mơ của mình… Cuối cùng, sau đó 1 trăm năm sống trong cô đơn, buôn bản Macondo bị một cơn cuồng phong cuốn mất khỏi chũm giới. Rõ ràng là, về phương diện xóm hội, Márquez ước ao viện dẫn một sự việc có tính quy luật. Đó là, nếu anh hiếm hoi trong cuộc chống chọi với thiên nhiên và con người, anh đã thất bại. Nếu như anh khép mình, đóng góp kín, quay sườn lưng lại với cố gắng giới, đi trái lại những quy nguyên lý vốn có, anh có khả năng sẽ bị hủy diệt. Giống như như thế, đất nước Colombia cùng với lục địa Mỹ Latinh nếu đóng cửa, giỏi giao với trái đất bên ngoài, đang vĩnh viễn bị giam giữ trong lạc hậu, đói nghèo.

Còn về thông điệp, Márquez ước ao nhắn nhủ một điều giản dị, tuy vậy sâu đậm tính nhân văn: Mọi tín đồ hãy sinh sống đúng thực chất người – tổng hòa các mối quan hệ nam nữ xã hội của mình, hãy quá qua hầu hết định kiến, thành con kiến cá nhân, hãy lấp bằng mọi hố chống cách cá nhân để cá nhân tự hòa đồng với gia đình, xã hội.

Tóm tắt truyện

José Arcadio Buendía là người đầu tiên trong cây chiếc họ này, một người lũ ông mạnh bạo và nhiệt tình tới những giả thuyết về triết học. Phụ huynh José đã rào cản ông cùng Úrsula Iguarán mang nhau do hai mẫu họ của hai bạn đã có mối quan hệ thâm giao thọ đời, cháu chắt họ đem nhau và đã có lần có trường đúng theo đẻ ra một người dân có đuôi lợn. Mặc dù nhiên, với tình yêu sâu nặng, hai bạn vẫn khăng khăng lấy nhau, tuy thế Úrsula Iguarán vẫn hại sự đe dọa trên nên lúc đi ngủ bao giờ cô cũng mang quần trinh máu do chị em may cho, nó có một hệ thống dây domain authority chằng chéo và khóa sắt to sụ. Vấn đề cứ kéo dãn dài như vậy hơn 1 năm và dân xã đồn ầm lên rằng José là kẻ bất lực. Trong một cuộc chọi gà, một người đồng bọn do cay cú lúc bị thua buộc phải đã chọc tức José. José trong cơn tức tối đã giết bạn này. Hôm kia về nhà, anh nhất thiết bắt vợ bỏ chiếc quần trinh tiết đó đi với tuyên ba “dù gồm đẻ ra kỳ đà thì bọn chúng mình vẫn nuôi kỳ đà”. Tuy vậy đã thỏa mãn trong cuộc sống gia đình nhưng lại José lúc nào thì cũng dằn vặt vày đã làm thịt oan người các bạn đó. Anh vẫn cùng vợ bỏ thôn đi cho một vùng khu đất khác nhằm tìm kiếm lại sự thanh thản cho mình. Sau này, khi sinh ra gần như đứa con, sau các lần đẻ, Úrsula đều cần xem nhỏ cặn kẽ coi chúng bao gồm mang bộ phận nào của con vật không và luôn nhắc nhở con cháu buộc phải tỉnh táo apple để nhận họ hàng, nghiêm cấm những quan hệ loạn luân.

Toàn cỗ những sự khiếu nại trong truyện Trăm năm cô đơn diễn ra tại một ngôi làng không tồn tại thực tên là Macondo. Ngôi làng được Jose Acardio Buendia sáng sủa lập, ông là một tộc trưởng kiên quyết và cứng rắn nhưng trong tương lai bị lôi kéo mạnh mẽ do những điều kỳ diệu cơ mà những tiến bộ khoa học tập của trái đất đem lại, các điều kỳ lạ này tới buôn bản Macondo vì một nhóm người Di-gan du mục do một người bọn ông già tên Melquides dẫn đầu. Khi ngôi thôn phát triển, tổ chức chính quyền cử đến đây một viên quan để cố gắng quyền giai cấp ngôi xóm và lôi cuốn ngôi làng mạc vào vòng xoáy chính trị nhưng rồi quyền lực của ngôi xã lại trở về mình Jose Acardio Buendia.

Xem thêm: Sữa Trân Châu Đường Đen Hot Khắp Sài Gòn, Cách Làm Sữa Tươi Trân Châu Đường Đen Tại Nhà

*

Cuộc nội chiến nổ ra, thôn Macondo sớm nhập vai trò đặc biệt quan trọng trong trận chiến khi gởi đến trận chiến một đội quân do Đại tá Aureliano Buendia, con trai của Jose Acardio Buendia, chỉ đạo để cản lại quân đội Bảo hoàng. Trong lúc ông Đại tá đi chiến đấu, Jose Acardio Buendia thay đổi một người điên và bị trói vào một cái cây. Arcadio, đứa cháu ngoài giá chỉ thú của ông ta, nuốm quyền chỉ đạo ngôi làng cùng sớm vươn lên là một tên độc tài khát máu. Quân team bảo hoàng bao vây ngôi làng và Arcadio bị xử bắn.

Cuộc chiến tiếp tục, Đại tá Aureliano đã nhiều lần thoát chết, biến chuyển một con tín đồ vinh quang. Cho tới một ngày, quá căng thẳng vì một trận đánh vô nghĩa, ông ta thương lượng cho một thoả thuận hòa bình mà rồi sau cùng cũng đến vào thời gian cuối cuốn tè thuyết. Sau khi hòa mong được ký kết, Aureliano tự tử nhưng ko chết. Ngôi thôn phát triển, trở bắt buộc lộn xộn với thành trung trung tâm các hoạt động vui chơi của hàng ngàn con người nước ngoài. Hầu hết người quốc tế đến và bước đầu triển khai một dự án trồng chuối gần ngôi làng. Nhờ đó, ngôi xóm trở đề nghị thịnh vượng cho đến một ngày cuộc bãi công của người công nhân nổ ra. Quân đội chính phủ được call đến và những người dân công nhân biểu tình bị phun chết rồi ném xác xuống biển. Khi đó, Úrsula, bà vợ goá già cả của Jose Acardio Buendia đã nói “thời gian là một vòng tròn”.

Sau cuộc thảm tiếp giáp công nhân trồng chuối, ngôi làng chìm ngập trong một trận mưa dữ dội kéo dãn dài liên tục năm năm trời. Úrsula bảo rằng bà sẽ chờ đón đến khi cơn mưa xong để chết. Trong số những thành viên sau cuối của loại dõi Buendia thương hiệu là Aureliano Babilona, thuộc nạm hệ máy 6, có mặt trong thời hạn này. ở đầu cuối thì cơn mưa dai dẳng cũng chấm dứt, Úrsula chết, Mancondo chỉ với là một ngôi làng tan hoang.

Aureliano Babilonia ko được học tập hành, sống đơn độc trong nơi ở đổ nát của cái họ Buendia. Anh ta tự bản thân tìm biện pháp đọc gần như văn phiên bản được viết trên hồ hết tấm giấy domain authority dê của ông lão Melquiades, khi đó đã chết và biến chuyển một hồn ma làm bạn với Aureliano Babilonia. Anh ta trưởng thành và cứng cáp mà chỉ tất cả một quá trình duy tốt nhất là nghiên cứu và phân tích những văn phiên bản đó cho đến khi Aureliano Babilonia gặp gỡ và yêu chủ nhân hợp pháp sau cùng của ngôi nhà, Amaranta Ursula, cũng chính là người dì ruột của mình. Aureliano do dự điều này cho đến khi Amaranta Ursula bị tiêu diệt khi xuất hiện một người con có đuôi lợn. Trong khi đau đớn vì tử vong của bạn tình cùng đứa con vừa được sinh ra (đứa bé, giọt máu cuối cùng của chiếc họ Buendia đã biết thành một đàn kiến ăn thịt), Aureliano Buendia sau cuối cũng có thể hiểu được đều điều được viết bằng chữ Phạn trong gần như mảnh giấy da dê của Melquiades. Mọi văn bản ấy kể lại chi tiết lịch sử chiếc họ Buendia, trong cả những vụ việc xảy ra sau khi những tài liệu đó được viết ra. Lúc anh ta gọi xong, cả ngôi xã bị tiêu diệt bởi một trận cuồng phong với bị xóa sạch mát khỏi nhân loại này.

Những trích đoạn giỏi từ truyện

“Không ai xứng danh với hầu hết giọt nước mắt của bạn, nhưng nếu có bạn xứng đáng, anh ta sẽ không làm các bạn khóc”.